E2Af715233 Png

Đào đất ở ruộng, một đầu bếp vô tình phát hiện hơn 52.000 vật thể ‘nén chặt trong chum’: Chuyên gia nhận định đây là ‘kho báu khổng lồ’, giá trị lên tới hơn 24 tỷ đồng

  Dave Crisp là đầu bếp của một bệnh viện tại Anh kiêm thợ săn kho báu nghiệp dư. Theo CNN, người đàn ông này đã tình cờ phát hiện ra một kho báu bị chôn vùi khi đang sử dụng máy dò kim loại trên cánh đồng gần Frome, Somerset ở miền tây nam nước Anh. Ban đầu, Dave chỉ tìm thấy 21 đồng xu cũ kỹ.

  0223328B2F

  Nhưng theo dấu đồng xu, ông đã phát hiện ra một chiếc chum cổ chứa đầy tiền xu. Ngay lập tức, ông đã tìm kiếm và nhờ tới sự trợ giúp của các nhà khảo cổ học để tránh làm hư hại. Họ đã cẩn thận khai quật chiếc chum, nhận định đây là một kho báu khổng lồ với 52.500 đồng xu và có trị giá lên đến 1 triệu USD (hơn 24 tỷ đồng, theo tỷ giá hiện tại).

  Chiếc chum chứa kho báu chỉ là một loại chum bình thường, được sử dụng để đựng thức ăn với cân nặng tổng cộng là 160kg. Được biết, các đồng xu này đều có niên đại từ năm 253 đến năm 293, hầu hết được làm bằng bạc hoặc đồng.

  F3Deef4399

  Roger Bland – Trưởng bộ phận Kho báu và Cổ vật Di động tại Bảo tàng Anh đã trả lời trong bài phỏng vấn với kênh CNN rằng: “Dave đã làm đúng, ông ấy đã không tự mình đào và khai quật hết (tránh thao tác sai làm hư hại cổ vật). Đây là lượng đồng xu khổng lồ từng được tìm thấy trong một chiếc chum tại Anh. Chúng tôi nghĩ rằng ai đó đã chôn vùi số tiền này mà không có ý định thu lại. Có thể đó là tiền tiết kiệm, hoặc có thể chôn nó để đề phòng cho một cuộc xâm lăng hoặc thậm chí coi nó như một phần lễ vật dâng lên các vị thần”.

  Dave chia sẻ: “Tôi rất vui. Dù điều đó thật tuyệt nhưng tiền không thực sự quá quan trọng. Điều quan trọng là người phát hiện ra kho báu này là tôi”.

  Các chuyên gia được cho là đã tổ chức một buổi giám định quyền sở hữu đồng xu, bởi theo luật, Dave sẽ phải chia sẻ giá trị kho báu với chủ nhân cánh đồng nơi ông tìm thấy nó.

  Tham khảo CNN, The Guardian

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *