05E1A3C3Ef Png

5 món ngon bổ khí huyết mùa lạnh, ăn thường xuyên sẽ không sợ lạnh tay chân và giúp tăng sức đề kháng

Những người thiếu khí huyết vào chân tay dễ bị lạnh, người cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Nhiệt độ giảm nhiều ngoài việc giữ ấm thì cần ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng. Đặc biệt với chị em phụ nữ, ngoài việc mặc ấm cũng cần điều chỉnh nhiều hơn trong chế độ ăn uống, nhớ ăn nhiều thực phẩm bổ máu, khí huyết, điều này sẽ giữ ấm chân tay và tử cung.

Với những người chân tay dễ lạnh vào mùa đông, hãy thường xuyên ăn thêm 5 món canh/ chè dinh dưỡng này.

1. Chè ngũ hồng

Nguyên liệu cần thiết

– 5 thứ đậu đỏ, lạc đỏ, táo đỏ, kỷ tử mỗi thứ một nhúm (khoảng 30g mỗi thứ, riêng kỷ tử 10g), đường đỏ (đường nâu, tốt nên chọn loại đường nâu miếng, loại đường này có tác dụng bổ huyết hơn).

Cách thực hiện

Bước 1: Đậu đỏ, lạc đỏ, táo đỏ rửa sạch với nước. Cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước vừa phải, đậy nắp và nhấn nút nấu.

Bước 2: Khi sắp chín, thêm kỷ tử đã rửa sạch và sau đó là những viên đường nâu vào. Nấu xong, khuấy đều một lần nữa là có thể thưởng thức được. Món chè này rất hợp với phụ nữ thiếu khí huyết, chân tay lạnh và kinh nguyệt không đều, chị em có thể thử ngay.

5 MóN Ngon Bổ Khí HuyếT MùA LạNh, ăN ThườNg XuyêN Sẽ KhôNg Sợ LạNh Tay ChâN Và GiúP TăNg SứC đề KháNg - ẢNh 1.

2. Chè nấm tuyết bí đỏ

Nguyên liệu cần thiết

– 50g nấm tuyết khô, 5 quả táo đỏ, 80g bí đỏ gọt vỏ và cắt nhỏ, đường phèn vừa đủ.

Cách thực hiện

Bước 1: Dùng nấm tuyết cho vào bát tô cùng vài thìa bột mì, đổ lượng nước ngập quá nấm để ngâm. Bột mì sẽ giúp nấm nở nhanh và đều hơn. Khoảng 1 giờ nấm nở đều, rửa sạch và cắt đi phần rễ vàng. Xé thành các miếng nhỏ vừa ăn và để bên để dùng sau.

Bước 2: Cho nấm tuyết vào nồi, thêm lượng nước thích hợp. Đậy nắp lại và đun lửa lớn trong 5 phút. Sau đó, vặn lửa nhỏ nấu trong nửa giờ đến khi nấm tuyết trắng keo lại. Hãy lưu ý khi nấm sôi sẽ tràn khỏi nồi nên hãy trông chừng cẩn thận.

Bước 3: Tiếp đó, cho bí đỏ và táo đỏ vào nấu. Đến khi bí mềm thì cho đường phèn vào đến khi vừa miệng, khuấy đều rồi tắt bếp.

5 MóN Ngon Bổ Khí HuyếT MùA LạNh, ăN ThườNg XuyêN Sẽ KhôNg Sợ LạNh Tay ChâN Và GiúP TăNg SứC đề KháNg - ẢNh 2.

3. Chè dưỡng nhan bí đỏ táo đỏ

Nguyên liệu cần thiết

– 100g bí đỏ gọt vỏ, 80g bột nếp, 8 quả táo đỏ, 10g kỷ tử, một chút cơm rượu nếp.

Cách thực hiện

Bước 1: Bí đỏ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, mang hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Thêm bột gạo nếp vào nhồi đều và vo thành các viên nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Táo đỏ rửa sạch, bỏ lõi, cắt thành miếng nhỏ. Kỷ tử rửa sạch.

Bước 3: Thêm nước vào nồi, bỏ táo đỏ, kỷ tử và sau đó là các viên bí đỏ gạo nếp. Nấu đến khi các viên bí đỏ gạo nếp nổi lên. Sau đó, cho một lượng cơm rượu nếp vừa đủ vào, khuấy đều và cho đường nâu đến khi đường tan hết. Nếu nước loãng, chưa đủ độ đặc như mong muốn thì có thể cho thêm chút bột năng vào để điều chỉnh.

5 MóN Ngon Bổ Khí HuyếT MùA LạNh, ăN ThườNg XuyêN Sẽ KhôNg Sợ LạNh Tay ChâN Và GiúP TăNg SứC đề KháNg - ẢNh 3.

4. Canh gà hạt dẻ đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu cần thiết

– 500g thịt gà, 100g nấm đông trùng hạ thảo, 200g hạt dẻ, 5 quả táo đỏ, 1 nhúm kỷ tử, rượu nấu ăn, muối.

Cách thực hiện

Bước 1: Nấm đông trùng hạ thảo bỏ phần rễ, ngâm rửa sạch và để ráo. Hạt dẻ bóc vỏ khi tươi hơi khó và mất thời gian. Bạn có thể khía ở vỏ hạt dẻ hình dấu nhân, sau đó cho vào nồi luộc trong 5 phút, sau đó bóc khi còn nóng sẽ dễ hơn.

Bước 2: Thịt gà làm sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Cho nước lạnh vào nồi, thêm 1 thìa rượu nấu ăn, đun trên lửa lớn trong vài phút, vớt gà ra rửa sạch.

Bước 3: Cho gà, hạt dẻ, nấm đông trùng hạ thảo, táo đỏ vào nồi. Thêm một lượng nước thích hợp rồi thêm chút muối để tăng hương vị. Bạn có thể thêm muối khi canh gần chín. Sau khi đun sôi, vặn nhỏ lửa nấu cho đến khi gà chín thì cho kỷ tử vào, 5 phút sau tắt bếp.

5 MóN Ngon Bổ Khí HuyếT MùA LạNh, ăN ThườNg XuyêN Sẽ KhôNg Sợ LạNh Tay ChâN Và GiúP TăNg SứC đề KháNg - ẢNh 4.

5. Canh sườn củ cải

Nguyên liệu cần thiết

– 300g sườn heo, 2 củ cải, gừng, rượu nấu ăn, 1 nhúm kỷ tử, muối.

Cách thực hiện

Bước 1: Sườn heo chặt miếng nhỏ vừa ăn, mang ngâm rửa sạch trong nước nóng có pha bột mì và chút muối. Ngoài ra, bạn có thể chần qua nước sôi khoảng 1 phút để loại bỏ tạp chất và bọt bẩn. Rửa sạch lại với nước lần nữa.

Bước 2: Cho sườn vào nồi, thêm nước lạnh, 1 thìa rượu nấu ăn, 3 lát gừng nhỏ cùng vài khúc đầu hành. Đun sôi trên lửa lớn. Sau đó, cho lửa nhỏ, hầm trong khoảng 45 phút.

Bước 3: Trong lúc đó, củ cải mang gọt vỏ, rửa sạch. Cắt miếng vừa ăn. Khi canh sườn gần được, cho củ cải và và hầm thêm 10-15 phút. Cuối cùng, nêm nếm muối cho vừa miệng. Thêm chút kỷ tử, nấu thêm 5 phút nữa. Món canh sườn heo củ cải kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn giúp bổ khí huyết, làm ấm cơ thể rất tốt.

5 MóN Ngon Bổ Khí HuyếT MùA LạNh, ăN ThườNg XuyêN Sẽ KhôNg Sợ LạNh Tay ChâN Và GiúP TăNg SứC đề KháNg - ẢNh 5.

Chúc bạn thực hiện các món ngon mùa đông thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *