84C25Bef5F Jpeg

3 món ăn không hề ngọt nhưng ăn vào đường huyết tăng vọt, người khỏe mạnh cũng nên hạn chế

  Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ khi ăn đồ ngọt mới khiến đường huyết tăng cao, dễ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, đây là nhận định sai lầm, khiến nhiều người vô tình làm hại cơ thể mà chẳng hay.

  Dưới đây là 3 món ngon không hề ngọt nhưng vẫn có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Hãy ghi nhớ để tránh bệnh tiểu đường rình rập.

   1. Đồ chiên rán

  Các món chiên rán có hương vị thơm ngon, béo ngậy nên được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên, đây đều là những món ăn giàu calo và chất béo, có thể khiến đường huyết tăng vọt nhanh chóng sau khi ăn.

  Theo đó, việc ăn đồ chiên rán trong thời gian dài có thể khiến chất béo tồn đọng trong cơ thể và gây ra tình trạng béo phì. Đây là nguyên nhân dẫn đến khả năng phân hủy và trao đổi chất trong cơ thể thấp, khiến mạch máu xuất hiện mỡ, tốc độ lưu thông của mạch máu kém và dẫn đến tăng đường huyết. Vì vậy, bạn phải kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống ngày, giảm tần suất ăn các món ăn giàu calo, đặc biệt là khi đường huyết đang tăng quá cao.

   2. Nội tạng động vật

  Đối với người bệnh tiểu đường, ngoài những thực phẩm có hàm lượng đường cao thì các thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol như nội tạng động vật cũng nằm trong danh sách bệnh nhân tiểu đường kiêng. Nguyên nhân là vì nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol và axit béo bão hòa, đồng thời cũng chứa nhiều calo. Khi ăn nhiều loại thịt này sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin, không có lợi cho việc điều hòa lượng đường trong máu, dễ làm tăng đường huyết.

  Ngoài ra, đối với người bình thường, việc thường xuyên ăn quá nhiều nội tạng động vật cũng gây ra nhiều vấn đề dẫn đến việc tăng cao nguy cơ mắc các chứng bệnh về đường huyết và tim mạch.

  3. Thực phẩm ướp muối

  3 MóN ăN KhôNg Hề NgọT NhưNg ăN VàO đườNg HuyếT TăNg VọT, NgườI KhỏE MạNh CũNg NêN HạN Chế- ẢNh 2.  Ăn quá mặn cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dễ mắc bệnh tiểu đường. Bởi nó sẽ ức chế quá trình tiết insulin, quá trình tiết insulin bị giảm sẽ ảnh hưởng làm tăng lượng đường trong máu. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng nếu một người tiêu thụ nhiều hơn 2,5 gam muối mỗi ngày so với lượng muối bình thường, thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ tăng 43%.

  Do đó, để giúp lượng đường trong máu ổn định, cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn, người bệnh tiểu đường cần tránh xa các thực phẩm nhiều muối.

  2 cách hạ đường huyết đơn giản ai cũng có thể áp dụng

   1. Uống trà xanh

  Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy uống nhiều trà xanh cải thiện đáng kể sức khỏe. Theo một nghiên cứu tại Nhật Bản, người uống trên 6 cốc trà xanh trở lên mỗi ngày có thể giảm 33% nguy cơ mắc phải tiểu đường tuýp 2 so với người chỉ uống 1 cốc mỗi tuần. Uống trà xanh vào mỗi buổi chiều cũng có thể giúp bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường trong máu, vì trà xanh rất giàu polyphenol có thể thúc đẩy quá trình bài tiết insulin trong cơ thể và ổn định đường huyết.

  Bên cạnh đó, trà xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp trung hòa các gốc tự do có thể phòng chống lại ung thư miệng, ung thư phổi.

   2. Tập thể dục đều đặn

   3 MóN ăN KhôNg Hề NgọT NhưNg ăN VàO đườNg HuyếT TăNg VọT, NgườI KhỏE MạNh CũNg NêN HạN Chế- ẢNh 3.  Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống, tập thể dục thể thao thường xuyên là một trong những cách phổ biến và hiệu quả giúp ổn định đường huyết. Để có được nhiều lợi ích sức khỏe nhất từ việc tập thể dục, thời điểm tốt nhất trong ngày để tập thể dục là khi bạn thực sự sẵn sàng để tập luyện. Vì vậy hãy chọn một thời gian thích hợp và tuân theo thời gian đó, bất kể đó là buổi sáng hay buổi tối. Tập thể dục đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày là một trong những cách tốt nhất để phát triển thói quen tập thể dục lâu dài. Một số bài tập và môn thể thao giúp ổn định đường huyết, phù hợp cho người bệnh tiểu đường là yoga, khiêu vũ, đi bộ nhẹ nhàng, chạy bộ, đạp xe, bơi lội…

  (Tổng hợp)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *