9Bb8C841Da Jpeg

3 dấu hiệu trong ngôi nhà ẩn giấu tương lai con cái 20 năm sau: Bế tắc hay nở hoa đều nhìn ra được

Mới đây, đoạn video của ông Đổng Vũ Huy (Trung Quốc) – một giáo viên, blogger nổi tiếng, người thường xuyên tổ chức các tọa đàm về giáo dục con cái – thu hút sự chú ý.

Ông chỉ rõ: “Thay vì lúc nào cũng lo lắng, phụ huynh nên tạo môi trường học tập tốt, không khí ổn định cho con mình”. Đúng vậy, gia đình là mảnh đất cho trẻ lớn lên và cũng là nơi mỗi đứa trẻ nảy mầm, nở hoa. Loại đất nào sẽ sinh ra loại hoa đó. Tương lai của con cái ẩn giấu trong môi trường gia đình bạn.

3 DấU HiệU Trong NgôI Nhà ẩN GiấU TươNg Lai Con CáI 20 NăM Sau: Bế TắC Hay Nở Hoa đềU NhìN Ra đượC - ẢNh 1.

Ông Đổng Vũ Huy

Không khí yên tĩnh để trẻ có thể tập trung và tự giác

Fan Linli, học giả hàng đầu về nghệ thuật khai phóng ở thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, đã nhắc đến từ khóa “im lặng” khi nói về nền giáo dục của gia đình mình. Anh cho biết, trong nhà có nhiều chị em gái nên rất dễ ồn ào.

Tuy nhiên, cha mẹ họ cẩn thận tạo ra một môi trường ấm áp và yên tĩnh, hiếm khi tham gia các hoạt động giải trí ở nhà và rất ít nổi giận với con cái. Khi học trong môi trường như vậy, khả năng tập trung của anh luôn mạnh mẽ và hiệu quả hơn những người khác.

Đổng Vũ Huy cũng chia sẻ một trường hợp: Ông có một học sinh kém, sau này mới biết nguyên nhân là do cậu bị tiếng ồn làm phiền. Bà của đứa trẻ mỗi tối đều dẫn một nhóm người đến nhà chơi bài khiến cậu không thể tập trung được vào việc học. Sau này, người bà nhận ra lỗi lầm của mình và sửa chữa, môi trường trở nên yên tĩnh hơn, điểm số của đứa trẻ cũng được cải thiện.

Chuyên gia này cho biết rằng khi còn nhỏ, lúc mình làm bài tập về nhà, bố mẹ không bao giờ xem TV mà chỉ làm việc.

Nhà tâm lý học Daniel Goleman (Mỹ) nói: “So với IQ, sự tập trung có tác động lớn hơn đến kết quả học tập của học sinh. Yếu tố đầu tiên quyết định thành tích của một người không phải là IQ hay nỗ lực mà là sự tập trung”.

Để nuôi dạy một đứa trẻ có tính tập trung và tính tự giác, trước tiên cha mẹ cần tạo ra một môi trường học tập yên tĩnh ở nhà. Trong khi trẻ làm bài tập về nhà, các thành viên khác trong gia đình nên tránh gây ồn ào, đi lại xung quanh trẻ. Một môi trường gia đình an toàn sẽ cho phép trẻ bình tĩnh và làm những việc riêng của mình một cách tập trung và thích thú.

Với “mùi sách” tràn ngập, trẻ em có thể mở rộng tầm nhìn

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay ở Trung Quốc, thí sinh tên Cui đến từ Sơn Đông đạt số điểm cao, lên tới 700 điểm. Khi nói về kinh nghiệm nuôi dạy con của mình, bố cậu cho biết: “Tôi ít khi can thiệp vào việc học của con nhưng lại thích mua sách cho con, giá sách ở nhà chất đầy sách, tương đương với một thư viện nhỏ”.

Có một câu nói rất hay: “Trên đời có rất nhiều loại mùi hương, như mùi hoa, mùi gạo, mùi đàn hương… và mùi hấp dẫn nhất là mùi sách”. Những đứa trẻ lớn lên trong hương thơm của sách không chỉ được nuôi dưỡng bằng kiến thức từ trong ra ngoài mà còn được mở rộng tầm nhìn sâu sắc. Một ngôi nhà ngập tràn sách không chỉ đồng hành cùng sự trưởng thành mà còn thấm nhuần ước mơ của trẻ.

Ông Đổng Vũ Huy nói cha mình rất thích đọc sách ở nhà, ngay cả những cuốn sách như “Kỹ thuật trồng cây táo” và “Chăm sóc lợn nái sau sinh”. Ông mua nhiều sách và tạp chí. Bằng cách này, Đổng Vũ Huy cũng có nhiều cơ hội để đọc và nhận ra tầm quan trọng của kiến thức.

Những khoảng cách mà bước chân trẻ em không thể chạm tới có thể đo được trong sách vở; Thế giới mà trẻ em không thể nhìn thấy bằng mắt có thể được khám phá trong sách. Bầu không khí gia đình ấm áp, tự do và ham đọc sách là cái nôi để mở rộng ranh giới cuộc sống của một đứa trẻ.

Gia đình có cảm xúc ổn định, trẻ có thể tích cực, lạc quan

Cách đây không lâu có một video rất nổi tiếng, được gần 2 triệu cư dân mạng thích.

Một cô bé vô tình làm gãy cây đàn violin của mình và nói một cách thất vọng: “Mẹ ơi, con xong rồi!”. Giá của cây đàn violin không hề nhỏ nhưng cả gia đình cô bé đều rất bình tĩnh, không hề chỉ trích. Người bố cầm cây đàn lên xem còn sửa được không; Người mẹ vỗ nhẹ vào lưng con, nhẹ nhàng an ủi nói: “Không sao đâu. Nếu gặp phải vấn đề gì chúng ta sẽ tìm cách giải quyết. Bố đang giúp con sửa chữa”. Ông nội còn nói với cháu gái rằng nếu không sửa được thì ông có thể dùng tiền cá nhân của mình để mua lại.

Nghe xong, người em trai ở bên cũng bày tỏ ý định bỏ tiền phụ chị. Cứ như vậy, cô bé vừa rồi đang tự trách mình bỗng tươi tỉnh trở lại. Đoạn video này đã khiến nhiều cư dân mạng ghen tị: “Hóa ra có những gia đình, bạn có thể vô tình làm vỡ mọi thứ mà không bị đổ lỗi”.

Đúng vậy, một ngôi nhà ấm áp và một cặp cha mẹ ổn định về mặt cảm xúc sẽ khiến trẻ cảm thấy an toàn và tự tin, chúng sẽ không nao núng ngay cả khi gặp phải những thất bại nặng nề.

Viện Khoa học Giáo dục Trung Quốc từng thực hiện một cuộc khảo sát: Yếu tố nào của gia đình có tác động lớn hơn đến thành tích học tập của trẻ? Kết quả cho thấy, cảm xúc của cha mẹ càng tích cực thì tỷ lệ thành tích xuất sắc của con cái càng cao. Vì vậy, điều quan trọng là cha mẹ phải có cốt lõi tinh thần vững vàng và tâm trạng thật ổn định.

Con cái như một tấm gương, phản chiếu cái bóng của cha mẹ. Chỉ khi cha mẹ không ngừng học hỏi, có tính kỷ luật tự giác, tự hoàn thiện mình thì mới có thể dẫn dắt con mình làm việc chăm chỉ và xuất sắc.

Nếu cha mẹ muốn con đọc nhiều hơn, họ nên đọc thường xuyên hơn thay vì lướt qua điện thoại di động; Muốn con chăm chỉ, cha mẹ trước hết phải là người siêng năng; Cha mẹ muốn con học giỏi thì trước tiên phải lập thành tích trong công việc của chính mình.

Những bậc cha mẹ thực sự có tầm nhìn xa trông rộng không bao giờ nhồi nhét kiến thức, mà thắp lên cho con một ngọn lửa. Ngọn lửa này là sự đồng hành mang lại hiệu quả cao, tinh thần tự giác làm gương và sự nỗ lực không ngừng của cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *