667A34360C Jpeg

1 loại quả ngọt nhưng lại có thể kiểm soát đường huyết, phòng chống ung thư: Rất sẵn ở chợ Việt

  Từ thời Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại, nho đã là loại quả được coi trọng như một bảo vật quý. Nho thường được dùng để sản xuất rượu vang cho tầng lớp quý tộc. Nó đồng thời cũng là loại quả thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe.

  Theo cuốn sách ‘Thực phẩm chữa bệnh’ của Nhà xuất bản DK (Anh): “Trong hàng nghìn năm qua, mọi bộ phận của nho, kể cả nhựa cây đều được sử dụng làm thuốc. Nho là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là phức hợp oligomeric”.

  Theo Healthline khoảng 150g nho chứa 104 calo, 1g protein, 18% vitamin K, 21% khoáng chất, 8% vitamin B6. Dẫu nhỏ bé nhưng loại quả này lại có hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khoẻ.

  Dưới đây là một số lợi ích của loại quả này cho người sử dụng:

  Ngăn ngừa ung thư

  Chất chống oxy hóa trong nho có thể giúp cơ thể chống lại một số loại ung thư. Trong đó, resveratrol có tác dụng giúp giảm viêm, hoạt động như một chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

  Nho cũng chứa chất chống oxy hóa quercetin, anthocyanin và catechin đều có tác dụng chống ung thư. Một nghiên cứu khác kéo dài hai tuần gồm 30 người tham gia chứng minh, những người trên 50 tuổi tiêu thụ 150-450 gram nho mỗi ngày đã giảm các dấu hiệu nguy cơ ung thư ruột kết.

  Nhìn chung, chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, bao gồm các loại quả như nho có thể ngăn ngừa ung thư.

  Kiểm soát đường huyết hiệu quả

  Các hợp chất được tìm thấy trong nho có thể giúp cải thiện các dấu hiệu phản ứng insulin. Trong một đánh giá của 29 nghiên cứu gồm 1.297 người trưởng thành, nho và các chất bổ sung từ nho đã làm giảm đáng kể HOMA-IR (một thước đo về kháng insulin).

  Hợp chất resveratrol có thể cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể bằng cách: giảm đề kháng insulin, tăng độ nhạy insulin, bảo vệ các tế bào beta của tuyến tụy – nơi sản xuất insulin, cải thiện sản xuất insulin, tăng số lượng thụ thể glucose trên màng tế bào. Quản lý lượng đường trong máu theo thời gian là điều quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Tiêu thụ nho một cách điều độ, không ăn quá nhiều hoặc quá ít có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường.

  Tốt cho mắt

  Các hợp chất trong nho giúp bảo vệ con người khỏi các bệnh về mắt. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy những cá thể chuột được ăn nho có ít dấu hiệu tổn thương võng mạc, chức năng võng mạc tốt hơn so với chuột không được ăn loại quả này.

  Nghiên cứu khác cũng cho thấy hợp chất resveratrol có trong nho sẽ bảo vệ tế bào võng mạc ở người khỏi tia cực tím A (UVA), giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác – một loại bệnh về mắt phổ biến.

  Theo một đánh giá, resveratrol cũng ngăn ngừa tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt do tiểu đường.

  Nho chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, được chứng minh là duy trì sức khỏe của mắt, cải thiện thị lực và chống các bệnh về mắt thường gặp do tuổi tác.

  1 LoạI Quả NgọT NhưNg LạI Có Thể KiểM SoáT đườNg HuyếT, PhòNg ChốNg Ung Thư: RấT SẵN ở Chợ ViệT - ẢNh 2.

  Giúp giảm viêm

  Viêm mức độ thấp là một phản ứng điển hình của cơ thể nhưng viêm mạn tính có thể dẫn đến bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp, rối loạn tự miễn dịch, ung thư.

  Trong khi đó, các hợp chất anthocyanin và resveratrol trong nho có liên quan đến đặc tính chống viêm. Nghiên cứu cho thấy cả hai hợp chất này đều có thể ngăn chặn sự xuất hiện của tình trạng viêm như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-alpha) và interleukin-6 (IL-6). Tuy nhiên, các nghiên cứu liên quan đến nho vẫn còn thiếu.

  Giảm táo bón

  Thay đổi chế độ ăn uống như tăng cường chất xơ và chất lỏng là điều cần thiết để chữa táo bón. Chất xơ trong trái cây như nho có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng táo bón bằng cách giảm thời gian chất thải di chuyển qua ruột kết, tăng trọng lượng chất thải và nhu động ruột hàng ngày. Nho còn chứa 81% nước, có thể giúp cơ thể hydrat hóa.

  Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *