F5F6Eeeeb9 Jpeg

Ủy ban Chứng khoán Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác song phương

  Chiều ngày 17/11/2023 (theo giờ địa phương), bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2023 tại San Francisco; tiếp nối sự thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Los Angeles, Mỹ vào ngày 14/11/2023, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện các cơ quan thuộc Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

  Về phía UBCK Hoa Kỳ, có bà Monique Winkler- Giám đốc Văn phòng khu vực San Francisco của UBCK Hoa Kỳ và lãnh đạo một số phòng, ban của Văn phòng đại diện. Về phía UBCK Việt Nam, có bà Vũ Thị Chân Phương- Chủ tịch UBCKNN và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc UBCKNN.

  Photo-1700501373870

  Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phát biểu tại buổi gặp UBCK Hoa Kỳ

  Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương đánh giá cao sự hỗ trợ của UBCK Hoa Kỳ trong suốt 26 năm vừa qua đối với UBCK Việt Nam, đặc biệt là sự đồng hành trong các giai đoạn xây dựng Luật chứng khoán (năm 2006 và năm 2019). UBCK Việt Nam cũng đã nhận nhiều ý kiến tư vấn, chia sẻ của UBCK Hoa Kỳ trong công tác thanh tra, giám sát, cưỡng chế thực thi, từ đó, nâng cao hiệu quả cho UBCK Việt Nam trong công tác quản lý thị trường.

  Photo-1700501384682

  Các thành viên đoàn công tác tại buổi làm việc

  Trong thời gian tới, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương mong muốn UBCK hai nước sẽ tăng cường trao đổi với hình thức trực tiếp, trực tuyến để các cán bộ của UBCK Việt Nam có cơ hội được các chuyên gia của UBCK Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm thực tế về thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm; đồng thời, đề nghị UBCK Hoa kỳ quan tâm, tư vấn thêm về các lĩnh vực khác như: việc phát triển ngành quỹ, hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp…

  Photo-1700501400635

  Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương trao quà lưu niệm cho bà Monique Winkler- Giám đốc Văn phòng khu vực San Francisco của UBCK Hoa Kỳ

  Tại buổi làm việc Bà Monique Winkler- Giám đốc Văn phòng khu vực San Francisco của UBCK Hoa Kỳ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý, giám sát các công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán, cách thức phát hiện và xử lý vi phạm xảy ra trên thị trường chứng khoán cũng như công tác thanh tra, giám sát và cưỡng chế thực thi mà UBCK Hoa Kỳ đang triển khai thực hiện.

  Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương cảm ơn những chia sẻ từ các đại diện của UBCK Hoa Kỳ. Nhân dịp này, Chủ tịch có lời mời chính thức đại diện UBCK Hoa Kỳ sang thăm UBCKNN Việt Nam vào tháng 04/2024.

  Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương và đoàn công tác đã gặp mặt, lắng nghe ý kiến một số doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của Mỹ đã và đang nghiên cứu cơ hội đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, buổi gặp mặt diễn ra tích cực, các nhà đầu tư cảm kích trước cơ hội được làm việc trực tiếp, đề xuất các kiến nghị và nhận được nhiều thông tin hữu ích từ phía UBCKNN về cơ chế chính sách, chiến lược và giải pháp phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian tới.

  Một số hình ảnh hoạt động của đoàn công tác:

  Photo-1700501419890

  Đoàn công tác làm việc với Công ty Saleforces

  Photo-1700501425884

  Đoàn công tác làm việc với Quỹ Texas Pacific Group (TPG)

  Photo-1700501431509

  Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương trao quà lưu niệm cho đại diện Tập đoàn quản lý quỹ đầu tư Franklin Templeton Investments (Mỹ)

  Photo-1700501468143

  Đoàn công tác làm việc với Matthew Asia – Công ty quản lý quỹ chuyên đầu tư vào thị trường chứng khoán Châu Á

  Photo-1700501479670

  Đoàn công tác đã có buổi làm việc với các Quỹ đầu tư tại Hoa Kỳ

  Trong lĩnh vực chứng khoán, UBCKNN đã có Những hoạt động hợp tác giữa UBCKNN Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua:

  – Hỗ trợ xây dựng Khung pháp lý điều chỉnh các hoạt động trên Thị trường chứng khoán, bao gồm tư vấn xây dựng Luật chứng khoán 2006, Luật chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật chứng khoán.

  – Hỗ trợ các đoàn nghiên cứu khảo sát, các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ UBCKNN; chủ yếu tập trung vào nội dung quản lý và giám sát thị trường, công bố thông tin, cưỡng chế thực thi và các nghiệp vụ quản lý kinh doanh trên thị trường chứng khoán. Kết quả thu được từ chương trình đào tạo này là những bài học kinh nghiệm quốc tế về quản lý, giám sát thị trường, cũng như những kỹ năng và quy trình thực hiện thanh tra và cưỡng chế thực thi có thể được áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

  – Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), SGDCK Tp. Hồ Chí Minh với NASDAQ OMX thực hiện lần lượt vào năm 2007 và 2008. Với mục đích hỗ trợ sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Biên bản Ghi nhớ là bước đầu cam kết, tăng cường thúc đẩy liên kết giữa hai Sở Giao dịch và tạo kênh thông tin, hỗ trợ hệ thống điều hành, khuôn khổ quy định pháp lý, niêm yết chéo và phát triển sản phẩm. Đồng thời, thúc đẩy và hỗ trợ công nghệ thông tin, kỹ thuật và kinh nghiệm thị trường nhằm mục đích củng cố, tăng năng suất, hiệu quả và tính thanh khoản và thu hút các nhà đầu tư cho Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và thị trường vốn tại Việt Nam nói chung.

  Mới đây nhất, trong chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Hoa Kỳ vào tháng 9/2023, UBCKNN và Sở GDCK Nasdaq đã ký kết Biên bản hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, hỗ trợ phát triển thị trường vốn của mỗi nước và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *