29D4312577 Jpeg

“Trái tim” của du lịch biển Đông Nam Bộ sẽ trở thành TP trực thuộc Trung ương vào năm 2030?

  Quy hoạch đặt mục tiêu xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thành TP trực thuộc Trung ương

  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mới đây đã ký Quyết định số 1629/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  Quy hoạch đặt mục tiêu xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển toàn diện, trở thành một trong những khu vực động lực phát triển quan trọng của Vùng Đông Nam Bộ, là trung tâm kinh tế biển quốc gia và nằm trong nhóm 5 địa phương phát triển kinh tế biển hàng đầu của cả nước, đến năm 2030 cơ bản đủ tiêu chuẩn của thành phố trực thuộc Trung ương, cơ cấu đô thị đa trung tâm, kết cấu hạ tầng giao thông đa phương thức.

  Đến năm 2030, về kinh tế, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế bảo đảm tính cạnh tranh cao, liên kết chặt chẽ và hiệu quả với các địa phương trong Vùng Đông Nam Bộ và cả nước thông qua hành lang kinh tế Mộc Bài – Thành phố Hồ Chí Minh – Biên Hòa – Vũng Tàu và vùng động lực phía Nam.

  Tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng trên 72-75%, các đô thị hạt nhân được “thông minh hóa”.

  &Amp;Quot;TráI Tim” CủA Du LịCh BiểN ĐôNg Nam Bộ Sẽ Trở ThàNh Tp TrựC ThuộC Trung ươNg VàO NăM 2030? - ẢNh 1.

  Đến năm 2050, Bà Rịa – Vũng Tàu là trung tâm kinh tế biển quốc gia; trung tâm dịch vụ hàng hải của khu vực Đông Nam Á; trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế; một trong những trung tâm công nghiệp lớn của Vùng Đông Nam Bộ.

  Một trong những đột phá phát triển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là tập trung hoàn thành các tuyến giao thông kết nối tỉnh với Vùng Đông Nam Bộ, thúc đẩy liên kết vùng, kết nối thuận lợi tỉnh với Vùng, với cả nước và quốc tế, để Bà Rịa – Vũng Tàu thực sự trở thành cửa ngõ của Vùng và của quốc gia.

  Hình thành các đô thị du lịch với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, môi trường sống an toàn, trong lành, chất lượng vượt trội; định vị Bà Rịa – Vũng Tàu là trung tâm vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng xứng tầm quốc tế.

  Được mệnh danh là “trái tim” của du lịch biển miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu 305 km bờ biển, nhiều bãi tắm đẹp cùng nhiều địa danh lịch sử nổi tiếng, Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian qua đã thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế.

  Tiêu chuẩn trở thành TP trực thuộc Trung ương là gì?

  Tiêu chuẩn thành phố trực thuộc Trung ương được quy định bao gồm:

  (1) Quy mô dân số thành phố trực thuộc Trung ương

  Thành phố trực thuộc Trung ương có dân số từ 1.000.000 người trở lên.

  Theo Tổng cục Thống kê , quy mô dân số của 05 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2021 lần lượt là TP.Hồ Chí Minh 9.166,84 nghìn người; Cần Thơ 1.246,99 nghìn người; Đà Nẵng 1.195,49 nghìn người; Hải Phòng 2.072,39 nghìn người; Hà Nội 8.330,83 nghìn người.

  (2) Diện tích tự nhiên thành phố trực thuộc Trung ương

  Thành phố trực thuộc Trung ương có diện tích tự nhiên từ 1.500 km2 trở lên.

  Theo Tổng cục Thống kê , diện tích tự nhiên của 05 thành phố trực thuộc Trung ương lần lượt là Hà Nội 3.359,82 km2; Hải Phòng 1.526,52 km2; Đà Nẵng 1.284,73 km2; TP.Hồ Chí Minh 2.095,39 km2; Cần Thơ 1.440,40 km2.

  (3) Đơn vị hành chính trực thuộc của thành phố trực thuộc Trung ương

  Thành phố trực thuộc Trung ương có số đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc có từ 09 đơn vị trở lên.

  Tỷ lệ số quận, thị xã, thành phố trực thuộc trên tổng số đơn vị hành chính cấp huyện từ 60% trở lên, trong đó có ít nhất là 02 quận.

  (4) Đã được công nhận là đô thị loại đặc biệt hoặc loại I; hoặc khu vực dự kiến thành lập thành phố trực thuộc trung ương đã được phân loại đạt tiêu chí của đô thị loại đặc biệt hoặc loại I.

  (5) Cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế – xã hội đạt quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 . Cụ thể:

  – Cân đối thu chi ngân sách: Dư;

  – Thu nhập bình quân đầu người năm so với cả nước: 1,75 lần;

  – Mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất (%): Đạt bình quân của cả nước;

  – Tỷ lệ hộ nghèo trung bình 3 năm gần nhất (%): Đạt bình quân của cả nước;

  – Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế: 90%;

  – Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp nội thành, nội thị, thị trấn, quận và phường: 90%.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *