Fda2193E04 Png

Tiến sĩ bằng giả suýt thành trưởng khoa trường cao đẳng, Bộ GD&ĐT nói gì?

Sáng 27/11, GS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, theo quy định, việc xác minh văn bằng, chứng chỉ là trách nhiệm của cơ quan cấp bằng và cơ quan sử dụng bằng, Bộ GD&ĐT không có trách nhiệm trong việc này.

Về giảng viên Nguyễn Trường Hải sử dụng bằng tiến sĩ giả để thử việc vị trí trường khoa Công nghệ thông tin, trường Cao đẳng Công thương Việt Nam, ông Chương nói, Bộ GD&ĐT đã phân quyền về cho các trường, cơ sở giáo dục, nên khi phát hiện văn bằng chứng chỉ giả cần báo cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật và theo mức độ vi phạm.

Với trình độ công nghệ thông tin hiện nay, các đơn vị không mất quá nhiều thời gian để xác minh, xác thực một văn bằng, chứng chỉ được cấp trong nước.

TiếN Sĩ BằNg Giả SuýT ThàNh TrưởNg Khoa TrườNg Cao đẳNg, Bộ Gd&Amp;ĐT NóI Gì? - ẢNh 1.

Bằng tiến sĩ giả của ông Nguyễn Trường Hải. (Ảnh: Tuoitre.vn)

Qua sự việc trên, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nhấn mạnh, cơ sở giáo dục cần công khai tất cả văn bằng, chứng chỉ đã cấp theo quy định để thuận lợi cho các bên liên quan tra cứu, xã hội giám sát. Điều này được Bộ GD&ĐT quy định trong thông tư về quản lý văn bằng chứng chỉ.

“Thời gian tới Cục Quản lý Chất lượng sẽ tham mưu kiểm tra, giám sát nghiêm công tác cấp phát văn bằng chứng chỉ của các cơ sở giáo dục”, ông Chương cho hay.

Cục cũng đang thí điểm, đề xuất xây dựng kho dữ liệu về văn bằng chứng chỉ để kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia. Theo các quy định hiện hành, cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm toàn diện về văn bằng đã cấp cho người học và công khai định kỳ trên trang thông tin điện tử của nhà trường.

Hệ thống tra cứu văn bằng của Cục Quản lý chất lượng đang thử nghiệm và chỉ có vai trò hỗ trợ, tạo thuận lợi hơn cho người dân và các cơ quan, đơn vị.

“Bộ GD&ĐT không làm thay việc của các đơn vị cấp và sử dụng văn bằng, chứng chỉ. Riêng với các văn bằng, chứng chỉ được cấp ở nước ngoài, nếu các cơ quan, đơn vị có nhu cầu xác minh, Cục Quản lý Chất lượng sẵn sàng hỗ trợ”, vị lãnh đạo nói.

Ngày 25/11, dư luận xôn xao về một giảng viên đang thử việc vị trí trưởng khoa Công nghệ thông tin (trường Cao đẳng Công thương Việt Nam) sử dụng bằng tiến sĩ giả. Theo thông tin từ trường Cao đẳng Công thương Việt Nam, người này được nhận vào làm việc theo diện thử việc tại cơ sở TP.HCM từ đầu tháng 9.

Khi nộp hồ sơ, người này cung cấp cho nhà trường bằng tiến sĩ với tên Nguyễn Trường Hải (sinh ngày 13/8/1981), ngành khoa học máy tính, được cấp vào năm 2021 với số hiệu văn bằng QH: 22086798528xx. Ông Hải còn cung cấp cho trường bằng thạc sĩ chuyên ngành tin học được cấp vào năm 2010. Cả hai văn bằng trên đều thể hiện nơi cấp là trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Theo quy trình tuyển dụng, sau khi nhận được hồ sơ, trường xác minh văn bằng của ứng viên bằng cách gửi bằng tiến sĩ mang tên Nguyễn Trường Hải sang trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) để xác minh. Kết quả xác minh cho thấy thông tin trên văn bằng này không đúng với dữ liệu lưu trữ.

Trường đã gọi ông Hải lên làm việc nhưng ông này vẫn khẳng định bằng cấp của mình là do trường Đại học Khoa học tự nhiên cấp. Đến đầu tháng 11 vừa qua, ông H gửi đơn xin nghỉ việc với lý do bận việc gia đình.

Ngoài trường Cao đẳng Công thương Việt Nam nhiều cơ sở giáo dục khác trên địa bàn TP.HCM cũng xác nhận, ông N.T.H dùng bằng giả trên để xin việc và giảng dạy.

Tháng 2/2023, trả lời cử tri Đà Nẵng về kiến nghị cần tăng cường xử lý vấn đề bằng giả hiện nay, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, với việc quản lý, cấp phôi văn bằng, chứng chỉ đối với các cơ sở giáo dục đại học, thực hiện Luật Giáo dục đại học 2018, Bộ GD&ĐT đã giao quyền tự chủ in, quản lý, cấp phát, sử dụng phôi và cấp phát văn bằng, chứng chỉ cho các cơ sở giáo dục đại học.

Các cơ sở này chịu trách nhiệm về các biện pháp chống làm giả văn bằng, chứng chỉ, báo cáo mẫu phôi văn bằng, chứng chỉ về Bộ GD&ĐT, cơ quan chủ quản và công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trước khi sử dụng.

Các phôi văn bằng, chứng chỉ do Bộ GD&ĐT phát hành đều được dán tem bảo hiểm chống giả; toàn bộ hồ sơ cấp phát phôi văn bằng, chứng chỉ được lưu trữ tại Kho lưu trữ của Bộ, phục vụ hiệu quả cho việc xác minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *