Cdf85Ab7B6 Png

Tiết lộ của các con tin về 50 ngày sống dưới hầm với Hamas

  AP cho biết trong 3 ngày qua, 58 con tin đã được phóng thích theo thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Hamas và Israel. Đa số họ vẫn đang trong bệnh viện, cơ bản có thể trạng tốt.

  Các con tin này bị bắt giữ gần 2 tháng trước, khi nhóm vũ trang Hamas mở cuộc tấn công xuyên biên giới vào Israel khiến hơn 1.200 người thiệt mạng. Tổng cộng, khoảng 240 con tin bị Hamas đưa từ Israel về giam giữ tại Gaza.

  Thông tin về điều kiện giam cầm của họ đang được kiểm soát chặt chẽ nhưng thân nhân các con tin được thả đã có những tiết lộ về quãng thời gian 50 ngày qua của người thân mình.

  Cô Merav Raviv, người có 3 thân nhân được Hamas phóng thích hôm 24-11, cho biết họ được cho ăn uống thất thường, chủ yếu cơm và bánh mì. Cô kể anh họ và dì của mình mỗi người sút khoảng 7kg chỉ sau 50 ngày.

  Niềm vui ngày con tin bị Hamas bắt giữ gặp lại thân nhân. Ảnh: AP

  Thân nhân được phóng thích kể với Raviv rằng họ phải ngủ trên những hàng ghế xếp sát nhau trong một căn phòng trông như khu tiếp tân. Đôi khi họ phải đợi hàng giờ mới được đi vệ sinh.

  Còn cô Adva Adar – cháu của con tin Yaffa Adar, 85 tuổi, mới được Hamas trả tự do – cho biết bà mình cũng bị sụt cân. “Bà tôi đếm từng ngày khi bị giam cầm” – cô kể lại.

  Cơ quan Y tế Palestine công bố trong 50 ngày kể từ khi các con tin bị Hamas bắt giữ, Israel đã bắn phá Dải Gaza bằng các cuộc tấn công trên bộ và trên không khiến ít nhất 13.300 người thiệt mạng.

  Theo lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày hiện tại, Hamas đồng ý thả tổng cộng 50 con tin Israel để đổi lấy việc Israel thả 150 tù nhân Palestine và tăng cường viện trợ cho khu vực bị tàn phá nặng nề.

  Trong số con tin được trả tự do có 18 người nước ngoài, chủ yếu là người Thái Lan. Dự kiến trong ngày 27-11, 11 con tin nữa sẽ được thả và còn 180 người vẫn bị giam giữ tại Dải Gaza. Chính quyền Israel cho biết họ sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn 1 ngày cho mỗi 10 con tin được Hamas phóng thích.

  TiếT Lộ CủA CáC Con Tin Về 50 NgàY SốNg DướI HầM VớI Hamas - ẢNh 2.

  Xúc động hình ảnh ngày con tin bị Hamas bắt giữ gặp lại thân nhân. Ảnh: AP

  Có thể hình dung thêm về cuộc sống dưới sự giam cầm của Hamas qua lời kể của bà Yocheved Lipschitz, 85 tuổi. Bà mô tả các đường hầm dưới Dải Gaza, nơi bà bị giam cầm, “giống như mạng nhện”.

  Bà Lipschitz cũng cho biết nhóm bắt giữ nói rằng họ tin vào kinh Qur’an và sẽ không làm tổn thương con tin. “Những người bị bắt được đối xử tốt và được chăm sóc y tế, bao gồm cả thuốc men. Lính canh giữ đảm bảo điều kiện sạch sẽ. Các con tin được cho ăn ngày một bữa, gồm phô-mai, dưa chuột và bánh mì. Nhóm canh giữ cũng ăn như vậy” – bà kể.

  Các con tin khác dường như cũng bị giam cầm dưới lòng đất và phải “thích nghi với ánh sáng mặt trời khi được thả bởi trước đó toàn bộ là bóng tối”.

  “Bà tôi phải ở trong bóng tối nhiều tuần. Trong thời gian bị giam cầm, bà không được liên lạc với thế giới bên ngoài” – anh Eyal Nouri, cháu trai của một nạn nhân 72 tuổi mới được Hamas phóng thích, nói với AP.

  Eyal Nouri tiết lộ thêm rằng đến phút cuối, người thân của anh mới biết được Hamas trả tự do.

  TiếT Lộ CủA CáC Con Tin Về 50 NgàY SốNg DướI HầM VớI Hamas - ẢNh 4.

  Một con tin lớn tuổi được Hamas trả tự do. Ảnh: AP

  Ông Yair Rotem, người có cháu gái 12 tuổi tên Hila Rotem-Shoshani được trả tự do hôm 26-11, tâm sự mình phải liên tục nhắc cháu rằng cô bé không phải nói thầm nữa.

  “Lính canh Hamas luôn yêu cầu con tin phải giữ im lặng và chỉ được nói thầm. Cháu tôi đón sinh nhật 13 tuổi vào ngày 27-11, đã ngủ ngon giấc sau đêm đầu tiên về lại Israel và ăn rất ngon miệng” – ông Yair nhớ lại.

  Dù đa phần các con tin được thả có thể trạng tốt nhưng cũng có người phải nhập viện trong tình trạng tính mạng nguy hiểm. Bác sĩ cũng cảnh báo họ đối diện với các vấn đề về tâm thần sau khoảng 50 ngày bị Hamas giam giữ.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *