21Dccfc35F Png

Tàu cao tốc bí ẩn nhất Trung Quốc: Không chở hàng, chở khách, chỉ chạy buổi đêm

Đường sắt cao tốc ở Trung Quốc là mạng lưới đường sắt dành riêng cho hành khách được thiết kế cho tốc độ 250 – 350 km/h. Hiện mạng lưới đường sắt cao tốc ở quốc gia này lớn nhất thế giới với tổng chiều dài lên tới 40.000km và cũng là mạng lưới có lượng khách di chuyển đông đảo nhất.

Tuy nhiên, trong mạng lưới đường sắt rộng lớn đó có một đoàn tàu cao tốc bí ẩn, không bao giờ chở khách nhưng vẫn âm thầm chạy đều mỗi ngày, được gọi là “hoa tiêu”.

TàU Cao TốC Bí ẩN NhấT Trung QuốC: KhôNg Chở HàNg, Chở KháCh, Chỉ ChạY BuổI đêM - ẢNh 1.

Tàu “hoa tiêu” được sơn màu vàng, khác với màu trắng chủ đạo của các tàu cao tốc chở khách ở Trung Quốc. (Ảnh: Baidu)

Không chở khách nên tàu “hoa tiêu” không có ghế ngồi, cũng không kệ để đồ. Thay vào đó, tàu được trang bị một loạt dụng cụ và thiết bị công nghệ cao bên trong, cho phép nó thực hiện các nhiệm vụ giám sát có độ chính xác cao để kiểm tra và an toàn đường ray cao tốc.

“Hoa tiêu” khởi hành mỗi ngày khi màn đêm buông xuống, băng qua các tuyến đường sắt như vô tận để khảo sát độ an toàn. Đây cũng là lý do mà dịch vụ đường sắt cao tốc ở Trung Quốc không có chuyến chạy đêm.

Trong lúc tàu “hoa tiêu” đang chạy, nhân viên kỹ thuật sẽ quan sát đánh giá các thiết bị kỹ thuật để xác nhận rằng không xảy ra lỗi kỹ thuật hay những tác động ngẫu nhiên bên ngoài như cành cây, sỏi đá gây cản trở hoạt động của đường sắt cao tốc.

Khi “hoa tiêu” vận hành suôn sẻ, đồng nghĩa với việc các tuyến đường sắt cao tốc khác về cơ bản an toàn, điều này mang ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn của hoạt động khai thác đường sắt cao tốc trong ngày mới.

TàU Cao TốC Bí ẩN NhấT Trung QuốC: KhôNg Chở HàNg, Chở KháCh, Chỉ ChạY BuổI đêM - ẢNh 2.

Tàu “hoa tiêu” mang sứ mệnh đảm bảo an toàn mỗi ngày cho hoạt động đường sắt cao tốc ở Trung Quốc. (Ảnh: Sohu)

Tất nhiên, do tính chất tiên phong nên trên tàu không có người soát vé hay nhân viên phục vụ nào khác, chỉ có tài xế cùng một kỹ thuật viên và hai thanh tra viên, những người được gọi là “người bảo vệ”.

Không ai biết họ là ai. Cũng ít ai biết rằng trước vô số hành khách được tận hưởng “máy bay mặt đất” do đường sắt cao tốc mang lại, đã có một chuyến tàu tiên phong cùng một nhóm “người bảo vệ” luôn đảm bảo một chuyến đi an toàn, suôn sẻ.

(Nguồn: Sohu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *