C531757439 Jpeg

Tại sao nhiều bậc cha mẹ hôn nhân không hạnh phúc mà vẫn ép con cái lấy chồng?

Cô gái tên N.K, 29 tuổi kể rằng cô ấy lớn lên trong một gia đình không hạnh phúc. Bố mẹ thường xuyên mâu thuẫn, thỉnh thoảng họ còn động chân động tay với nhau.

“Có lần tôi nghe thấy mẹ nói nếu không vì chị em tôi, bố mẹ đã ly hôn từ lâu rồi. Chính vì sống trong môi trường ấy nên tôi không muốn kết hôn”, K. chia sẻ.

Tuy nhiên, sau khi K. bước sang tuổi 25 mà vẫn chưa dẫn bạn trai về, bố mẹ cô giục nhắc liên tục, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến. Năm nay, bố mẹ cô thậm chí còn đưa ra “tối hậu thư” trước Tết 3 tháng để cho cô có “thời gian chuẩn bị”.

“Không đưa bạn trai về thì đừng về ăn Tết”, K. đọc lời nhắn của bố mẹ mà không thể hiểu nổi, bất hạnh hôn nhân với họ chưa đủ hay sao? Họ không sợ con cái sau khi kết hôn sẽ không sống hạnh phúc sao?

1 lần, mẹ K. hỏi con gái: “30 đến nơi rồi, lấy chồng đi không về già khổ lắm con ạ”. K. thẳng thắn đáp: “Nhưng nếu lấy chồng con sẽ khổ từ bây giờ cho đến về già, con không muốn sống như mẹ”.

Tại sao nhiều bậc cha mẹ có mà vẫn thúc ép con cái lấy chồng, lấy vợ?

TạI Sao NhiềU BậC Cha Mẹ HôN NhâN KhôNg HạNh PhúC Mà VẫN éP Con CáI LấY ChồNg? - ẢNh 1.

Tranh minh họa

Trong hôn nhân có một phần ngọt ngào và nhiều bậc cha mẹ không muốn con cái mình dễ dàng từ bỏ cơ hội tận hưởng điều đó

Nhiều bậc cha mẹ không hạnh phúc trong cuộc hôn nhân của mình, nhưng điều này không ngăn cản họ nghĩ rằng hôn nhân là cần thiết. Có thể cha mẹ cảm thấy cuộc hôn nhân không hạnh phúc là lỗi của họ vì họ đã tìm nhầm bạn đời hoặc việc quản lý hôn nhân kém và hàng ngàn lý do khác.

Bước vào cuộc sống hôn nhân, dù có thể nhiều lúc phải đau đớn, bực tức, khó chịu thậm chí là uất ức nhưng không thể phủ nhận đồng hành với nó là có những giai đoạn, thời khắc hạnh phúc, yên bình. Nhiều bậc cha mẹ không muốn con mình dễ dàng từ bỏ cơ hội tận hưởng hôn nhân nên thúc giục con kết hôn khi còn trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng con mình sẽ bỏ lỡ cơ hội kết hôn thì sau này sẽ cô đơn

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những bậc cha mẹ thúc giục hôn nhân thường nói: “ Nếu không lấy chồng bây giờ thì về già con sẽ cô độc lắm”. Nhiều phụ huynh tưởng tượng cảnh con mình về già sẽ không còn bố mẹ, không có con cái, không có chồng quan tâm, chăm sóc, lủi thủi trong viện dưỡng lão. Vậy nên họ muốn nhìn thấy con mình ổn định yên bề gia thất trước khi họ lìa xa khỏi cõi đời này mới hoàn toàn yên tâm.

TạI Sao NhiềU BậC Cha Mẹ HôN NhâN KhôNg HạNh PhúC Mà VẫN éP Con CáI LấY ChồNg? - ẢNh 2.

Tranh minh họa

Nhiều bậc cha mẹ vẫn còn tư tưởng lạc hậu, cho rằng việc lập gia đình là trách nhiệm, là báo hiếu

Cha mẹ không hạnh phúc trong hôn nhân nhưng vẫn thúc giục con cái lập gia đình, điều này cũng liên quan đến tư tưởng phong kiến lạc hậu, bảo thủ còn đọng lại trong tâm trí họ. Họ tin rằng trách nhiệm của cha mẹ là thúc giục, còn nghĩa vụ của con cái là hoàn thành tâm nguyện của cha mẹ. Nếu con cái không kết hôn khi đến một độ tuổi nhất định thì đó là sự thất bại của cha mẹ, là “nhà vô phúc”. Chỉ cần con cái lập gia đình, sứ mệnh coi như hoàn thành, có được thể diện, tâm trí sẽ được cân bằng. Vì vậy, họ vẫn thúc giục con cái lập gia đình một cách có chọn lọc ngay cả khi cuộc hôn nhân của chính họ không hạnh phúc.

Nhưng đó chỉ là tâm lý của các bậc phụ huynh, bạn cũng đừng thấy Xuân sang mà “ép hoa nở”. Hãy bước vào hôn nhân khi bạn thực sự sẵn sàng về mọi thứ, xác định mình đã gặp đúng người, sớm hay muộn cũng sẽ không quan trọng bằng độ chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *