58675A92E2 Jpeg

“Rực rỡ” ngành Y qua 7 mùa WeChoice: Từ tập thể y bác sĩ đương đầu với Covid-19 đến cuộc phẫu thuật “cân não” được cả nước dõi theo

  Vị bác sĩ “cãi án tử” cho những bệnh nhân ung thư

  Nhiều người nhắc về PGS.TS Nguyễn Duy Thăng là người đầu tiên ở Việt Nam chữa được ung thư bằng tế bào gốc, nhưng nói vậy chưa thật sự đúng. Với ung thư, không có khái niệm khỏi bệnh, lành bệnh. Người ta chỉ gọi là lui bệnh một phần và lui bệnh hoàn toàn. Dù vậy, những gì bác Thăng đã làm được với những bệnh nhân của mình là một điều kỳ diệu, một phép màu mà có lẽ những bệnh nhân đó đã không dám mơ trước khi đến bệnh viện TW Huế.

  Từ 15 năm trước, từ chỗ tham gia chương trình quốc gia sàng lọc ung thư, thấy từng người lặng lẽ chia tay mình về nhà để chết bởi căn bệnh ung thư, bác Thăng đã quyết tâm nghiên cứu cách điều trị “mới”. Phương pháp ứng dụng tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng, một đề tài cấp nhà nước (Bộ Khoa học và Công nghệ), do bác là chủ nhiệm đã thành công bước đầu đáng khích lệ, nhiều bệnh nhân giai đoạn cuối đã xuất viện khỏe mạnh.

  Niềm vui ấy, chính bác và cộng sự cũng không thể tin nổi ở tai mắt mình, rồi ông được Viện Ung thư Hoa Kỳ mời sang Mỹ chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác nghiên cứu. Trở về, bác và cộng sự lại xúc tiến dự án khảo sát, nghiên cứu, trị bệnh cho 36.000 phụ nữ có nguy cơ ung thư cổ tử cung trên khắp Việt Nam.

  8A0232E2F8
  0C6Ef24222

  Với công lao đóng góp của mình, bác vinh dự được Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba (2013), 2 lần nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp bộ”, 2 lần nhận bằng “Lao động sáng tạo” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (2010, 2012), danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”, “Bác sỹ cao cấp” (2008), được công nhận chức danh Phó giáo sư y học (2010), “Thầy thuốc nhân dân” (2014) và nhiều huy chương, bằng khen, giấy khen khác.

  Năm 2015, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Thăng được cộng đồng bình chọn là 1 trong 10 Nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Awards. Hiện bác đã nghỉ hưu từ 1/5/2019.

  Những “chiến binh” blouse trắng ở tâm dịch Đà Nẵng

  Họ là những anh hùng áo trắng nơi tuyến đầu, góp phần quan trọng khống chế thành công dịch Covid-19, cứu sống nhiều ca bệnh nguy kịch.

  “RựC Rỡ” NgàNh Y Qua 7 MùA Wechoice: Từ TậP Thể Y BáC Sĩ đươNg đầU VớI Covid-19 đếN CuộC PhẫU ThuậT “CâN NãO” đượC Cả NướC DõI Theo - ẢNh 3.

  Trong làn sóng đầu tiên của dịch Covid-19, cả nước chỉ có vài trăm ca bệnh, trong đó có một nửa là người nhập cảnh và đặc biệt, không để xảy ra trường hợp tử vong nào. Tuy nhiên, dưới những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, không ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia, Việt Nam phải đối mặt với làn sóng thứ 2 bùng phát nhanh vào giữa tháng 7. Cả đất nước bước vào giai đoạn chống dịch mới với ca nhiễm không xác định được nguồn lây ở Đà Nẵng, sau 99 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

  Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, những anh hùng áo trắng nơi tuyến đầu đã góp phần quan trọng khống chế thành công dịch Covid-19, cứu sống nhiều ca bệnh nguy kịch.

  “RựC Rỡ” NgàNh Y Qua 7 MùA Wechoice: Từ TậP Thể Y BáC Sĩ đươNg đầU VớI Covid-19 đếN CuộC PhẫU ThuậT “CâN NãO” đượC Cả NướC DõI Theo - ẢNh 4.

  Tập thể bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19 ở tâm dịch Đà Nẵng đã mất hơn một tháng không ngủ để tranh giành từng giây từng phút với tử thần, kéo các bệnh nhân nặng đang ở đà lao xuống dốc dừng lại và phục hồi dần lên. Đến khi không còn bệnh nhân tử vong nữa, lúc đấy tinh thần của mọi người mới phấn chấn dần lên…

  Những anh hùng áo trắng nơi tuyến đầu tâm dịch Đà Nẵng, góp phần quan trọng khống chế thành công dịch Covid-19, cứu sống nhiều ca bệnh nguy kịch, đã đạt được cả 2 giải thưởng của WeChoice Awards 2020: Top 10 Nhân vật truyền cảm hứng do cộng đồng bình chọn và Top 5 Đại sứ truyền cảm hứng. Trong số các bác sĩ và điều dưỡng lên nhận giải có giáo sư tiến sĩ Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng cục quản lí khám chữa bệnh Bộ Y Tế.

  Ca mổ cân não tách rời Trúc Nhi – Diệu Nhi được cả nước theo dõi

  12 giờ trong phòng mổ, bằng sự yêu thương, quả cảm, gần 100 y bác sĩ đã làm tiếp phần việc dang dở của đấng tạo hóa để mở ra cuộc sống mới cho 2 thiên thần nhỏ trong một hình hài nguyên vẹn. Khoảnh khắc Trúc Nhi được tách rời khỏi Diệu Nhi để chuyển sang một phòng mổ khác, tất cả đều vỡ òa trong niềm hạnh phúc.

  Đây cũng là kỷ lục về số lượng y bác sĩ tham gia vào một ca phẫu thuật tại Việt Nam.

  F53409533C
  14F9196C24

  Ê-kíp mổ gồm 93 thành viên chia thành 11 ê-kíp, phụ trách nhiều khâu của ca phẫu thuật từ gây mê, dụng cụ, phẫu thuật ngoại tổng quát đến chỉnh hình, tạo hình, hồi sức, hồi sức trước mổ, chống nhiễm khuẩn, chẩn đoán hình ảnh và điều dưỡng chăm sóc.

  Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu được đánh giá là một trong những ca tách song sinh khó và phức tạp bậc nhất Việt Nam. Sự kiện tách rời thành công cặp song sinh này đã đánh dấu một bước tiến mới vượt bậc về y khoa Việt Nam, và trở thành 1 trong 10 câu chuyện/ nhân vật truyền cảm hứng nhất của WeChoice Awards 2020.

  “RựC Rỡ” NgàNh Y Qua 7 MùA Wechoice: Từ TậP Thể Y BáC Sĩ đươNg đầU VớI Covid-19 đếN CuộC PhẫU ThuậT “CâN NãO” đượC Cả NướC DõI Theo - ẢNh 6.

  Nhờ vào bàn tay, khối óc trí tuệ của gần 100 y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. Ê-kíp thỏa mãn khi đã chạm tới ước mơ, trả lại cho 2 con Trúc Nhi – Diệu Nhi một cơ thể lành lặn cùng cuộc đời mới sau hơn một năm chào đời.

  Bên cạnh đó, lãnh đạo và các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ tiếp tục đồng hành với Song Nhi cho đến năm 18 tuổi, trong nhiều giai đoạn quan trọng sau này để hai bé được hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc của một người bình thường như đã đề cập lúc ban đầu.

  “RựC Rỡ” NgàNh Y Qua 7 MùA Wechoice: Từ TậP Thể Y BáC Sĩ đươNg đầU VớI Covid-19 đếN CuộC PhẫU ThuậT “CâN NãO” đượC Cả NướC DõI Theo - ẢNh 7.

  Sự “hồi sinh” diệu kỳ của Bệnh nhân 91

  Câu chuyện 116 ngày kỳ diệu chiến đấu với thần chết, tìm lại sự sống cho bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 91 của các y bác sĩ Việt Nam.

  Với các y bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 91, đây có lẽ là ca bệnh “cân não” nhất mà họ từng gặp phải khi mọi diễn biến ca bệnh đều được dư luận quan tâm, theo dõi sát sao.

  Không phải là bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam, bệnh nhân 91 – phi công người Anh làm việc cho Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam hiện là bệnh nhân duy nhất có diễn biến rất nặng.

  “RựC Rỡ” NgàNh Y Qua 7 MùA Wechoice: Từ TậP Thể Y BáC Sĩ đươNg đầU VớI Covid-19 đếN CuộC PhẫU ThuậT “CâN NãO” đượC Cả NướC DõI Theo - ẢNh 8.

  Kể từ lúc nam phi công người Anh được xác định nhiễm Covid-19, trở thành bệnh nhân số 91 (BN 91) tại Việt Nam, các y bác sĩ, nhân viên y tế dường như quên mất định nghĩa về mặt thời gian mà lao vào cuộc chiến mới đầy cam go

  Trong suốt quá trình nam phi công điều trị tại Việt Nam tại 2 bệnh viện lớn ở TP.HCM, Ê-kíp điều trị đứng ngồi không yên, dường như quên ăn quên ngủ khi những chỉ số “sự sống” của bệnh nhân liên tục nhảy múa, lên xuống thất thường. Nhưng bằng chính sự nỗ lực của toàn bộ Ê-kíp điều trị, cánh cửa tử thần khép lại, ánh sáng đã được tìm thấy nơi cuối đường hầm.

  Ngày 1/6, bệnh nhân chính thức cai ECMO. Những ngày tiếp theo, từng cử chỉ xoay đầu, cử động, hay thậm chí ánh mắt giận dữ của nam phi công đều khiến cả Ê-kíp vui mừng khôn xiết. Hành trình chữa trị cho nam phi công chính thức khép lại khi chuyến bay đặc biệt hôm 11/7 đã đưa bệnh nhân về nước, kết thúc 116 ngày cam go tại Việt Nam. 116 ngày chạy chữa là khoảng thời gian ê-kíp điều trị “đi trên dây”, căng não với từng quyết định để đưa nam phi công thoát khỏi lưỡi hái tử thần, hồi phục kỳ diệu trở về nước trên chính chiếc máy bay do mình từng cầm lái.

  “RựC Rỡ” NgàNh Y Qua 7 MùA Wechoice: Từ TậP Thể Y BáC Sĩ đươNg đầU VớI Covid-19 đếN CuộC PhẫU ThuậT “CâN NãO” đượC Cả NướC DõI Theo - ẢNh 9.

  Còn với Ê-kíp điều trị, khoảnh khắc cứu sống bệnh nhân 91 đã trở thành niềm tự hào vô cùng to lớn bởi chính cái tâm, trách nhiệm trước sinh mạng của người khác đã giúp cho cái tên “Việt Nam” càng lung linh hơn trong mắt bạn bè quốc tế. Một đất nước nhỏ bé nhưng quá đỗi phi thường… Câu chuyện này đã được cộng đồng bình chọn là 1 trong 10 câu chuyện/ nhân vật truyền cảm hứng WeChoice Awards 2020.

  Chính vì những cá nhân, tập thể y bác sĩ này, cộng đồng cảm thấy đầy ắp lòng tin vào sự phát triển của Y học Việt Nam, tin vào trái tim của những người thầy thuốc chân chính, và tin rằng đâu đó trên cuộc đời này, vẫn còn có những người đang ngày đêm nghiên cứu, cống hiến cuộc đời mình cho khoa học, để âm thầm mở lối cho cả một thế hệ trẻ có đủ mạnh mẽ tiến về phía trước.

  Cổng đề cử của WeChoice Awards 2023 sẽ chính thức mở từ ngày 18/12/2023 tại website: wechoice.vn. Hãy gửi đến chúng tôi những nhân vật, những câu chuyện mang đậm tinh thần dám sống vì đam mê – dám cháy rực rỡ với khát vọng của mình.

  WeChoice Awards – Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ý nghĩa với cộng đồng.

  Mùa thứ 8 với chủ đề “Dám đam mê, Dám rực rỡ”, WeChoice Awards 2023 vẫn sẽ là nơi tìm kiếm và lan tỏa những nguồn cảm hứng tích cực thông qua hệ thống giải thưởng đa dạng, đặc biệt là giải thưởng quan trọng nhất: Nhân vật Truyền cảm hứng, bao gồm 10 Nhân vật Truyền cảm hứng và 5 Đại sứ Truyền cảm hứng.

  10 Nhân vật Truyền cảm hứng do cộng đồng độc giả bình chọn dựa trên các đề cử gửi đến cổng đề cử của WeChoice Awards 2023, thông qua website wechoice.vn.

  5 Đại sứ Truyền cảm hứng là hạng mục duy nhất hoàn toàn do Hội đồng thẩm định – gồm những nhân vật có uy tín xã hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau bình chọn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *