86F8391601 Jpeg

Quảng Nam chi 7 tỷ đồng để Bệnh viện Y học cổ truyền trả nợ lương

  Ngày 16/12, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh vừa quyết định cấp bổ sung kinh phí 7 tỷ đồng cho Sở Y tế để phân bổ cho Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Quảng Nam đảm bảo nguồn kinh phí chi trả lương cho người lao động.

  Kinh phí được cấp từ nguồn sự nghiệp y tế chưa phân bổ dự toán ngân sách tỉnh năm 2023 và được chuyển thẳng vào tài khoản của Bệnh viện YHCT mà không thông qua Sở Y tế.

  Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam nợ 5,5 tháng lương của người lao động.

  Ông Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, giữa tháng 10/2023, UBND tỉnh cũng đã bổ sung cho Bệnh viện YHCT 1,27 tỷ đồng để chi hoạt động thường xuyên và hoạt động khám chữa bệnh.

  Ngoài ra, Quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Quảng Nam cũng vừa cấp tạm ứng quý IV/2023 cho Bệnh viện YHCT hơn 1,8 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến nay, bệnh viện này đã được tạm ứng hơn 11 tỷ đồng.

  Tính đến ngày 15/12, Bệnh viện YHCT Quảng Nam đã nợ 5,5 tháng lương của 136 người lao động với số tiền khoảng 5,3 tỷ đồng và chậm đóng BHXH hơn 1,1 tỷ đồng.

  Theo ông Ngô Ngọc Toàn – Giám đốc Bệnh viện YHCT Quảng Nam, nguồn thu từ khám chữa bệnh giảm sút là một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ lương và BHXH.

  Ngoài Bệnh viện YHCT, tại tỉnh Quảng Nam, tình trạng nợ lương kéo dài cũng xảy ra ở Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam khiến người lao động lao đao. Mới đây, 17 cán bộ, giảng viên công tác tại khoa Điều dưỡng và khoa Y tế cơ sở thông báo sẽ ngừng làm việc từ ngày 18/12.

  Lý do họ quyết định ngừng việc tập thể là nhà trường không thanh toán tiền lương và phụ cấp trong 6 tháng (tính từ tháng 7/2023 đến nay). Tập thể khoa Điều dưỡng và khoa Y tế cơ sở đã họp và thống nhất sẽ ngừng việc cho tới khi nhà trường giải quyết chế độ lương và phụ cấp.

  Riêng tại khoa Điều dưỡng, việc ngừng hoạt động giảng dạy sẽ ảnh hưởng tới 6 lớp: D17A, D17B, D18A, D18B, Y26, D6S. Các học phần bị ảnh hưởng là Vận động nội tiết, Tâm lý – kỹ năng giao tiếp, thực hành tại trường, thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

  QuảNg Nam Chi 7 Tỷ đồNg để BệNh ViệN Y HọC Cổ TruyềN Trả Nợ LươNg - ẢNh 2.

  114 cán bộ, giảng viên của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đang bị nợ lương.

  Không riêng gì cán bộ, giảng viên của khoa Điều dưỡng và khoa Y tế cơ sở, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam hiện nợ 6 tháng lương của 114 người lao động với tổng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng. Trường còn chậm đóng bảo hiểm nhiều tháng qua.

  Ngày 15/12, ông Huỳnh Tấn Tuấn – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam – họp cùng những người lao động đã gửi thông báo ngừng việc tập thể. Theo ông Tuấn, kết thúc cuộc họp, hai bên thống nhất các cán bộ, giảng viên sẽ tiếp tục làm việc đến hết ngày 31/12.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *