17Abdea4Ba Jpeg

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Chúng tôi muốn phát triển đột phá ngành sản xuất chip’

  Nơi trú “bão” an toàn

  Sáng 16/12, gặp các tập đoàn công nghệ bán dẫn, sản xuất chip hàng đầu của Nhật Bản nhân chuyến công tác và dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm ASEAN – Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam là nơi khu trú an toàn trong “cơn bão” hiện nay của thế giới nhờ sự ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, đối ngoại, tạo môi trường hòa bình, hợp tác phát triển.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là những điều kiện, yếu tố nền tảng thu hút doanh nghiệp yên tâm tới và làm ăn lâu dài với Việt Nam. Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cũng đang thực hiện hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước thông qua phát triển công nghệ mới, lĩnh vực mới như sản xuất chip, công nghệ bán dẫn.

  17Abdea4Ba

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, chuyển đổi số là tất yếu và phải đi tắt đón đầu. Ảnh LK

  “Chuyển đổi số là tất yếu, thế giới phát triển, Việt Nam cũng không ngoại lệ để phát triển, tồn tại. Muốn vậy phải đi tắt đón đầu phát triển công nghệ, trong đó có công nghệ bán dẫn”, Thủ tướng cho hay.

  Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong doanh nghiệp Nhật Bản – với nhiều kinh nghiệm về công nghệ – sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ bán dẫn, trước tiên là hạ tầng công nghệ trong nền tảng chung với hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục.

  Việt Nam là “điểm đến đầy hứa hẹn”

  Cùng với đó, Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản đầu tư và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, cũng như hỗ trợ Việt Nam phát triển, đào tạo nhân lực chất lượng cao, xây dựng các nhà máy sản xuất sản phẩm chip…

  Muốn phát triển ngành công nghệ bán dẫn mạnh mẽ, Việt Nam phải nằm trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Nhật, toàn cầu. Nền tảng cho sự phát triển này, theo Thủ tướng là thể chế thông thoáng, hạ tầng phát triển với tốc độ nhanh hơn và nguồn nhân lực chất lượng cao.

  Bf7615B105

  Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh LK

  Tại cuộc gặp, đại diện Tập đoàn SBI cho biết, đang tiến hành xây dựng các nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại Nhật Bản và trong tương lai sẽ xem xét, mở rộng ra nước ngoài. Trong đó, Việt Nam và Trung Đông được xem là “những điểm đến đầy hứa hẹn”.

  Thủ tướng cho biết, hiện Chính phủ đang giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư nghiên cứu, xây dựng chính sách, cơ chế ưu tiên phát triển công nghiệp điện tử, bán dẫn, trong đó có ưu tiên về thuế, đất đai, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng. Các chính sách ưu đãi hiện có vẫn được tiếp tục triển khai.

  Bộ Giáo dục & Đào tạo được giao xây dựng chính sách để phát triển nguồn nhân lực cao trong lĩnh vực bán dẫn, chẳng hạn như cách để chuyển đổi 1 triệu kỹ sư công nghệ thông tin hiện nay để họ trở thành 1 triệu kỹ sư ngành công nghiệp bán dẫn.

  “Chúng tôi muốn phát triển ngành sản xuất chip đột phá, tức là đi sau nhưng cần đi nhanh chứ không thể bình bình, nên sẽ nghiên cứu và đưa ra các chính sách, cơ chế để có thể tập hợp các doanh nghiệp hàng đầu lĩnh vực này rót vốn, đầu tư vào Việt Nam”, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ.

  Ngoài Nhật Bản, hiện nhiều doanh nghiệp lĩnh vực này của Mỹ, Đài Loan cũng bày tỏ sự quan tâm, muốn đầu tư vào Việt Nam về công nghệ bán dẫn, chip. Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã coi Việt Nam là cứ điểm, Thủ tướng mong muốn điều tương tự với các doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản, và tiến tới Việt Nam có thể nằm trong chuỗi cung ứng sản xuất chip bán dẫn của Nhật, bên cạnh Ấn Độ, Trung Quốc.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *