A38E132D55 Jpeg

NSƯT Quang Tèo: ‘Tôi trượt NSND vì thiếu một phiếu’

  Chỉ buồn chứ không bức xúc

  – Anh đối diện thế nào với những lời đồn rằng anh bức xúc khi trượt danh hiệu NSND?

  – Có một trang chuyên về phim ảnh, tôi không tiện nhắc tên, đăng ảnh tôi, lại còn nói nghệ sĩ Quang Tèo bức xúc vì không được NSND.

  Bịa ra như thế. Tôi có gì mà bức xúc đâu? Tại sao người ta lại dựng chuyện?

  – Cứ tưởng người nổi tiếng như anh mà bị trượt thì ít nhiều cũng bức xúc?

  – Tôi đủ tiêu chuẩn để xét tặng danh hiệu NSND. Nhưng tôi biết trong đợt này còn có nhiều người thừa tiêu chuẩn. Vậy thì phải để những người thừa tiêu chuẩn nhận trước chứ? Khi đã có danh hiệu NSƯT thì cần 2 huy chương vàng nữa là có thể mơ tới danh hiệu NSND nhưng có nghệ sĩ được tới 3, 4, 5 cái huy chương vàng thì sao?

  Tôi cần tiếp tục cố gắng. Xin chia sẻ một niềm vui năm nay tôi có thêm một giải nữa. Tại Liên hoan phim điện ảnh vàng lần thứ 43 tổ chức ở Hàn Quốc tôi được trao giải diễn viên chính xuất sắc nhất Đông Nam Á, Việt Nam lần đầu đưa phim sang tham dự liên hoan. Tôi ẵm giải nhờ vai diễn trong phim Chạm vào hạnh phúc.

  Vai diễn trong phim Chạm vào hạnh phúc đã giúp NSƯT Nguyễn Tiến Quang có thêm giải thưởng trong sự nghiệp diễn xuất.

  – Giải thưởng đó quy mô thế nào?

  – Tôi không muốn nói giá trị vật chất. Giá trị tinh thần mới quan trọng. Giải này là giải quốc tế.

  – Có vẻ từ lúc nghỉ hưu sự nghiệp của anh rạng rỡ hơn?

  – Khi nghỉ hưu tôi có thời gian làm được nhiều việc hơn. Khi đang công tác tại Nhà hát Kịch Quân đội, tôi chủ yếu phục vụ bộ đội. Bây giờ mới được đi diễn nhiều phục vụ nhân dân, có thể vì thế hình ảnh của tôi được lan tỏa hơn chăng?

  – Với giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất Đông Nam Á anh có định phát triển dạng vai bi?

  – Bấy lâu nay nhiều người đặt hài kịch ở vị trí thấp là không đúng đâu. Thời buổi bây giờ có được tiếng cười khó lắm. Trong những vở chèo không có hoạt cảnh thì không ai xem. Ngày mừng thọ người ta cũng chỉ muốn mời diễn viên đến diễn hài cho vui, ai lại mời ông bi kịch?

  Hội đình, làng cũng thế. Tôi đã biểu diễn mừng ngày phật đản ở nhiều nơi, khán giả không thích xem bi kịch, chỉ thích xem hài kịch. Nói vậy, không phải vì tôi không diễn được bi kịch. Không phải nói ngoa, tôi diễn vai bi còn tốt hơn vai hài đấy.

  – Có vẻ sự nghiệp của anh thuận buồm xuôi gió?

  – Tôi có nhiều may mắn, thuận lợi. Ngay cả trượt NSND lần này tuy tôi có buồn chút ít nhưng không nặng nề. Sang năm hồ sơ của tôi dày thành tích hơn, có thể sẽ được.

  Dù lần tới có trượt nữa, tôi cũng không bức xúc

  – Để tiến tới danh hiệu NSND anh sẽ giữ gìn hình ảnh hơn?

  – Tôi là nghệ sĩ, chiến sĩ. Từ trước đến nay dù tôi biểu diễn ở đâu cũng nhiệt tình, bình dị, không phân biệt sân khấu to, nhỏ, luôn cố gắng để khán giả được hài lòng, vui vẻ.

  – Một số khán giả hâm mộ Quang Tèo khá tiếc khi anh trượt danh hiệu cao quý. Với anh, danh hiệu NSND có ý nghĩa thế nào?

  – Tôi đã nói nhiều lần, đã là nghệ sĩ thì cái mốc cao nhất là NSND. Không ai không mong muốn. Còn những người nói quan trọng gì danh hiệu, chẳng qua là họ nói thế thôi. Chứ ai chả muốn! Mong muốn mà chưa đạt được thì tất nhiên tôi cũng buồn. Nhưng lại nghĩ đợt này mình còn thiếu một phiếu thì mình vẫn còn phải phấn đấu thêm. Dù thế nào tôi vẫn luôn cảm ơn tổ nghiệp đã cho tôi có nhiều sô diễn, được khán giả yêu thương. Tôi sống được bằng nghề, từ trước tới nay tôi có làm gì ngoài nghề đâu?

  – Đây là lần thứ mấy anh làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND?

  – Lần đầu tôi làm. Năm nay chưa được thì sang năm có thể được vì tôi không ngừng phấn đấu lao động, sáng tạo nghệ thuật. Ngoài giải diễn viên chính xuất sắc nhất Đông Nam Á, tôi cũng vừa được vinh danh hiền tài nước Việt của Viện khoa học nghiên cứu về nhân tài, nhân lực.

  Da59B78836

  NSƯT Nguyễn Tiến Quang tại lễ vinh danh hiền tài nước Việt.

  – Ngoài danh hiệu NSND anh mơ ước điều gì trong sự nghiệp?

  – Hiện tại, tôi chỉ mong sang năm được trao tặng danh hiệu NSND. Tôi đã nói ở trên, là nghệ sĩ ai chẳng mong chạm đến danh hiệu cao quý? Nhưng tôi rèn kỷ luật sắt rồi, dù trượt nữa cũng không bức xúc. Có gì đâu mà bức xúc, kể cả vợ chồng lấy nhau cũng phải có cái duyên trời định.

  – Ngoài tài năng thì nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu cao quý cần là những người không ngại khó, ngại khổ, hết lòng phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Anh chấm cho mình mấy điểm ở phẩm chất này?

  – Mấy chục năm làm nghề tôi đã đi đến những vùng sâu, vùng xa, từ biên giới đến hải đảo. Đó là những kỷ niệm không quên trong hành trình làm nghệ thuật của tôi.

  30852416F0

  NSND Trung Hiếu (áo hồng) và NSƯT Nguyễn Tiến Quang lại bận rộn với Đại gia chân đất cho mùa Tết.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *