61Dcca8Fea Jpeg

Những đồng tiền không hối hận vì đã tiêu: 400 nghìn có thể quá đắt cho thi cử nhưng là quá rẻ cho giáo dục

  Mới đây, một hội nhóm trên mạng xã hội đã chia sẻ bài viết với tiêu đề “Những đồng tiền không hối hận vì đã tiêu” nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người.

  Theo đó, chủ nhân bài viết cho biết, chẳng ai dạy mình cách tiêu tiền nhưng nếu tiêu để phát triển bản thân thì hãy mạnh dạn chi tiền, đừng bao giờ tiếc. Chẳng hạn:

  “- 7,8 triệu đồng: Đó là số tiền mình (xin bố) trả cho chiếc laptop đầu tiên năm 18 tuổi. Mình bắt đầu học photoshop, viết lách, dựng video…Những kỹ năng sau này giúp mình được nhận vào một đài truyền hình và có 5 công việc làm thêm khác suốt thời sinh viên.

  – 25 triệu đồng: Đó là số tiền mình bỏ ra cho 3 tháng đi tình nguyện ở Trung Quốc. Mình dành dụm nửa năm tiền làm thêm, vay thêm 5 triệu của bạn. Khi ấy mình 20 tuổi, mình nhớ rõ ràng bản thân đã khao khát được nhìn ngắm thế giới như thế nào. Và cái ngày từ sân bay Lukou về lại Nội Bài, mình biết chắc là thế giới không hề nhỏ bé.

  Nếu bạn đầu tư cho tri thức thì số tiền có lớn đến đâu cũng không cần hối hận

  – 6,5 triệu đồng: Đó là số tiền cho khóa học IELTS sau khi mình tốt nghiệp ngành tiếng Trung và chả còn chữ tiếng Anh nào trong đầu.

  Cuối cùng mình có thi IELTS không? Không, dịch Covid đến nên mình không thể đi thi. Nhưng mình có hối hận khi học IELTS không? Cũng không luôn. Hết khóa IELTS là lúc mình nhận ra bản thân đâu có dốt (như mình tự nghĩ). Tình cờ sau đó nhiều công việc freelance dùng tiếng Anh từ đâu bay đến, lúc đó tự tin hơn nên nhận ngay. Làm 2 tháng là hòa vốn tiền học à.

  – 100 nghìn đồng, 130 nghìn đồng, 350 nghìn đồng: Đó là số tiền mình lần lượt trả cho Chat GPT, Canva Pro và Linkedin Premium trong tháng đi xin việc. Mình được AI nghĩ hộ một chút khi viết CV, thiết kế portfolio nhanh hơn bằng template và tham gia vài lớp học phỏng vấn trên Linkedin. Nó thật sự hiệu quả và khiến mọi thứ nhanh hơn 5 lần.

  Mình nhớ năm mình thi cấp 3, chỉ vì tiết kiệm 400 nghìn đồng cho bố mẹ mà mình không đăng ký thi Chuyên Sư phạm dù lúc đó rất muốn. Mình chỉ biết 400 nghìn là giá đắt cho giấy bút đề thi mà đâu có biết 400 nghìn đó là cái giá quá rẻ cho một cơ hội giáo dục…

  Giờ thì mình biết những đồng tiền tiêu để hiểu biết hơn, để làm việc nhanh hơn, để khỏe mạnh hơn… thì đều là những đồng tiền sinh lời. Nó mua về cơ hội. Nghĩa là khi ai đó đầu tư để phát triển bản thân họ, nhiều khả năng cơ hội cũng sẽ đến với họ nhanh và nhiều hơn”, chủ nhân bài viết nói.

  Với nhiều người, cách nhanh chóng nhất để giàu có nếu không phải là cật lực kiếm tiền thì sẽ là tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Song, trong cuộc sống, có những thứ bạn nhất định phải tiết kiệm nhưng cũng có những thứ nhất định không được tiếc tiền mua. Đó chính là đầu tư cho chính bản thân mình.

  Như Shark Thái Vân Linh (Một trong 4 nhà đầu tư chính của chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 1 và 2) từng nói: “Đầu tư cho việc phát triển bản thân là một cách đầu tư hiệu quả và mang tính bền vững dài lâu. Linh tin rằng nỗ lực bạn bỏ ra để đầu tư một cách nhất quán vào bản thân sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn trong hiện tại và tương lai”.

  NhữNg đồNg TiềN KhôNg HốI HậN Vì đã TiêU: 400 NghìN Có Thể Quá đắT Cho Thi Cử NhưNg Là Quá Rẻ Cho GiáO DụC - ẢNh 2.

  Shark Thái Vân Linh khuyên giới trẻ nên đầu tư 3 khoản cho bản thân

  Dưới đây là 3 khoản đầu tư đáng giá nhất cho bản thân được Shark Linh chia sẻ trên trang Blog cá nhân.

  Nâng cao kỹ năng

  Kiến thức và kỹ năng chính là sức mạnh để thay đổi những suy nghĩ, quan điểm sống và những hành động chúng ta sẽ thực hiện. Hãy xem bộ não của bạn cũng giống như một cơ bắp, mà bạn phải tự kỷ luật bản thân để rèn luyện nó mỗi ngày.

  Bạn có thể bắt đầu nâng cao kỹ năng bằng việc chọn nghe podcast trên điện thoại để học trực tiếp từ các chuyên gia, những người có kiến thức chuyên sâu mọi lúc mọi nơi.

  “Bên cạnh đó, mỗi tháng Linh sẽ chọn nghe một cuốn sách, trong khoảng 15 phút mỗi ngày vào giờ nghỉ giữa trưa hay trước khi đi ngủ để duy trì thói quen đọc sách liên tục”, Shark Linh nói.

  Thư giãn và nghỉ ngơi để tăng năng suất

  Tự chăm sóc bản thân là chìa khóa để tăng năng suất, giúp bạn suy nghĩ tích cực và lạc quan để thành công.

  Đơn giản nhất, bạn có thể đi spa mỗi tháng một lần. Định kỳ, bạn hãy lên kế hoạch đi nghỉ dưỡng cùng gia đình tại các khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng ở các khu vực ngoại ô thành phố.

  Nếu là người yêu thiên nhiên, bạn có thể thử trải nghiệm các chuyến du lịch hay khóa học “về nguồn” kết hợp với thiền để buông bỏ những căng thẳng, tiếp nạp những năng lượng tích cực, tận hưởng một cuộc sống an vui.

  NhữNg đồNg TiềN KhôNg HốI HậN Vì đã TiêU: 400 NghìN Có Thể Quá đắT Cho Thi Cử NhưNg Là Quá Rẻ Cho GiáO DụC - ẢNh 3.

  Làm việc có bận rộn đến đâu thì bạn cũng nên dành tiên cho việc khám sức khoẻ

  Giữ gìn và tăng cường sức khoẻ

  Theo nghiên cứu của Đại học California, những cá nhân cải thiện sức khỏe thông qua một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục đã tăng năng suất lên 10%.

  Bạn có thể thuê huấn luyện viên cá nhân để việc tập luyện trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

  Chúng ta là những gì chúng ta ăn. Bạn hãy lựa chọn thực phẩm hữu cơ an toàn cho sức khỏe. Ngân sách bỏ ra để mua các thực phẩm hữu cơ là chi phí sức khỏe mà bạn đang bảo vệ cho tương lai của chính mình và góp phần bảo vệ trái đất.

  Bạn có thể tìm hiểu dịch vụ bác sĩ gia đình tại các cơ sở y tế tư nhân hoặc nước ngoài để tìm cho mình và gia đình một chuyên gia chăm sóc sức khỏe riêng.

  “Lý do chúng ta sống ngày hôm nay là để phát triển và trở thành con người mà bạn muốn trở thành. Với sức khỏe tốt và kỹ năng giỏi, chắc chắn bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và có thêm nhiều nguồn thu nhập dành cho việc đầu tư tài chính để giúp bạn thịnh vượng dài lâu”, bà Thái Vân Linh cho hay.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *