D958F43Bd6 Jpeg

Nhà đồng sáng lập đột ngột qua đời, cổ phiếu công ty AI hàng đầu Trung Quốc bị bán tháo trên thị trường chứng khoán

  Trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần mới, cổ phiếu SenseTime đã giảm tới 18% tại Hồng Kông, Trung Quốc – mức giảm chưa từng có kể từ 7/2022. Cú bán tháo diễn ra trong bối cảnh các nhà đầu tư đang cảm thấy lo lắng về tốc độ tăng trưởng chậm lại của công ty cũng như các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

  Theo thông báo chính thức của SenseTime, nhà đồng sáng lập kiêm cổ đông chủ chốt Tang Xiao’ou qua đời ngày 15/12 sau “một cơn bạo bệnh”. Sinh năm 1968 và tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ, ông Tang còn được biết tới là người tiên phong trong lĩnh vực AI đang bùng nổ tại Trung Quốc, giúp tạo ra một trong những công ty hàng đầu đất nước về thị giác máy tính.

  Công ty của ông Tang trước đây được chống lưng bởi Alibaba, chính thức chào sàn ở Hồng Kông vào năm 2021. Tang có 21% cổ phần SenseTime. Giá trị tài sản ròng của ông cho đến lúc qua đời là 1,1 tỷ USD.

  Tuy nhiên, SenseTime bị Chính phủ Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt năm 2019. Năm nay, đây là một trong những công ty công nghệ Trung Quốc đầu tiên được chính phủ nước này chấp thuận cho triển khai công cụ giống ChatGPT.

  Dẫu vậy, cổ phiếu SenseTime giảm trong những tuần gần đây khi Grizzly Research, chuyên về bán khống, cáo buộc công ty thổi phồng doanh thu. Cổ phiếu hiện đang được giao dịch ở mức 1,26 đô la Hồng Kông, chưa bằng 1/3 giá thời điểm IPO.

  Tham khảo: Bloomberg

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *