741491Eaeb Jpeg

Lời kể xé lòng của ngư phủ bị hành hạ trên biển

Đó là câu chuyện của anh Trương Văn Trung (SN 1977, cư trú ấp An Thạnh, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) – ngư dân bị “tra tấn” trên biển gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Mọi đau đớn, khổ cực mà anh Trung phải chịu trong thời gian đi biển được tái hiện trong khán phòng nhỏ của TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) ngày 7/9. Ai tham dự phiên toà đều phải “kêu trời” sau khi nghe đại diện VKS công bố bản cáo trạng nêu lại quá trình anh Trung bị hành hạ.

LờI Kể Xé LòNg CủA Ngư Phủ Bị HàNh Hạ TrêN BiểN - ẢNh 1.

Nguyễn Công Toàn (thứ hai từ trái sang) và 4 bị cáo còn lại tại tòa

Đầu tháng 1/2022, tàu cá mang biển số BT: 97993 TS do Nguyễn Công Toàn (SN 1986) làm thuyền trưởng xuất bến tại cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Ngoài Toàn là thuyền trưởng, lúc này trên tàu có anh Trương Văn Trung và Đoàn Văn Tạc (37 tuổi), Nguyễn Văn Tị (34 tuổi), Nguyễn Văn Của (32 tuổi) và Sử Chí Tâm (27 tuổi). Quá trình hoạt động trên biển, anh Trung không làm được việc nên thường xuyên bị Toàn nhắc nhở.

Toàn ra lệnh cho Tạc, Tị, Của và Tâm rằng: “Từ nay về sau nếu thằng Trung làm không được hoặc làm hư cái gì thì đánh nó cho tao, có gì tao chịu trách nhiệm”. Từ đó, Trung bị các bị cáo này dùng đuôi cá đuối, cây xúc nước đá để đánh, dùng kìm để bẻ răng… Đặc biệt, nhóm người này còn bắt anh Trung phải ăn cá sống.

LờI Kể Xé LòNg CủA Ngư Phủ Bị HàNh Hạ TrêN BiểN - ẢNh 2.

Anh Trung kể về những đau đớn từng phải chịu trong lúc đi biển

Sau 12 trận đòn roi của bạn tàu (những ngư phủ cùng tàu- PV), ngày 30/5/2022, anh Trung được cho vào bờ với đầy rẫy vết thương trên người. Vào đến cửa biển Sông Đốc, anh đến trình báo chính quyền địa phương. Theo kết luận của trung tâm pháp y, tỷ lệ thương tích của anh Trung do bị bạo hành là 48%.

Tại phiên toà, đại diện VKSND huyện Trần Văn Thời cũng cho rằng, hành vi của các bị cáo thể hiện bản chất hung hăng, bất chấp luân thường đạo lý, bất chấp quy định của pháp luật. Các bị cáo còn dùng kìm bẻ nhiều răng của anh Trung thể hiện sự dã man. “Nếu hành vi phạm tội của các bị cáo không có sự phát giác của chính quyền địa phương thì chắc chắn các bị cáo sẽ sống ung dung ngoài vòng pháp luật, rồi tiếp tục hành hạ, đánh đập anh Trung”, đại diện VKSND huyện nói.

Toàn ra lệnh cho Tạc, Tị, Của và Tâm rằng: “Từ nay về sau nếu thằng Trung làm không được hoặc làm hư cái gì thì đánh nó cho tao, có gì tao chịu trách nhiệm”. Từ đó, Trung bị các bị cáo này dùng đuôi cá đuối, cây xúc nước đá để đánh, dùng kìm để bẻ răng… Đặc biệt, nhóm người này còn bắt anh Trung phải ăn cá sống.

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND huyện Trần Văn Thời đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Công Toàn 6 năm 6 tháng tù; Đoàn Văn Tạc 5 năm 9 tháng tù; Nguyễn Văn Tị 5 năm 9 tháng tù; Nguyễn Văn Của 5 năm 9 tháng tù và Sử Chí Tâm 2 năm 6 tháng tù về tội “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”.

Sau phiên toà, anh Trung đã có những chia sẻ về cuộc sống, những đau đớn anh phải gánh chịu trong suốt thời gian qua. Anh cho biết, anh có đến 19 năm đi biển từ vùng biển Vùng Tàu, Phan Rang, Phan Thiết, Bình Định cho đến cửa biển Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên anh bị bạn tàu hành hạ dã man như thế.

Sau khi sự việc được phơi bày và nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mạng, chính quyền địa phương, anh Trung đã có chi phí chuộc lại 12 công đất và cất được căn nhà che mưa, che nắng. “Bây giờ có cơ sở trên bờ rồi nên tôi quyết định nghỉ đi biển. Một phần vì sức lao động không còn đảm bảo….”, anh Trung nói.

Khi được hỏi liệu anh có ám ảnh về những sự việc trải qua hay không, anh Trung ngập ngừng rồi nói: “Ám ảnh hoài luôn. Cứ cách vài ba bữa, nửa tháng lại cảm thấy rùng mình. Coi lại clip mà coi không nổi, cái clip của mình rồi chính mình coi còn không nổi, rớt nước mắt…huống chi người ngoài. Lúc đó, tôi còn có ý định nhảy biển cho xong”.

Chỉ tay lên chiếc lỗ tai gần như bị lấp lại do bị nhóm đồng nghiệp dùng đuôi cá đuối đánh gây thương tích, nhiễm trùng, anh Trung nói: “Nó (ý nói chiếc lỗ tai) giờ hết nghe được rồi. Thêm 4 cây xương sườn bị gãy nữa giờ mần (làm) nặng đâu nổi nữa đâu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *