025685706B Png

Lao động nữ đang nghỉ thai sản có được thưởng Tết Nguyên đán 2024?

  Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ lễTếtNguyên đán Giáp Thìn 2024, đây là kỳ nghỉ kéo dài nhất trong năm. Bên cạnh thời gian nghỉ lễ dài, những vấn đề liên quan đến lương, thưởngTếtcũng nhận được nhiều sự quan tâm của người lao động.

  Đang nghỉ chế độ thai sản có được thưởngTếtkhông?

  Vấn đề lương thưởng trong những tháng cuối năm thu hút sự quan tâm của người lao động. Ảnh minh hoạ.

  Về vấn đề này, căn cứ Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

  Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

  Như vậy, thưởngTếtÂm lịch 2024 không phải là khoản thưởng bắt buộc công ty phải trả cho người lao động. Việc thưởngTếtÂm lịch 2024 sẽ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động và được công ty quy định tại quy chế thưởng.

  Mặt khác, thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ hiện nay là 06 tháng, trong khi đó thưởng Tết là khoản tiền ghi nhận công sức, hiệu quả làm việc trong suốt một năm. Mức thưởng Tết như thế nào do doanh nghiệp tự xem xét, quyết định, dựa vào nhiều yếu tố như: Thời gian làm việc, hiệu quả làm việc, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp,…

  Do đó, trường hợp lao động nữ đang nghỉ chế độ thai sản, doanh nghiệp vẫn có thể căn cứ vào các yếu tố này để xét thưởng Tết cho người lao động.

  Lao độNg Nữ đAng Nghỉ Thai SảN Có đượC ThưởNg TếT ÂM LịCh 2024 KhôNg? - ẢNh 2.

  Thưởng Tết là khoản không bắt buộc, tuỳ vào quy chế từng doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ.

  Chế độ thai sản có tính ngày lễTếtkhông?

  Theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

  1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

  Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

  7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉTết, ngày nghỉ hằng tuần.”

  Như vậy, thời gian nghỉ chế độ thai sản khi sinh con đã được tính bao gồm ngày nghỉ lễ,Tếtvà ngày nghỉ hằng tuần nên khi nghỉ thai sản trùngTết, người lao động sẽ không được giải quyết nghỉ bù.

  Quy định này được áp dụng đối với cả lao động nam và lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

  Lao độNg Nữ đAng Nghỉ Thai SảN Có đượC ThưởNg TếT ÂM LịCh 2024 KhôNg? - ẢNh 3.

  Lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con trùng thời gian nghỉ Tết sẽ không được giải quyết nghỉ bù. Ảnh minh họa

  Bên cạnh đó, những lao động nghỉ thai sản vào dịpTếtsẽ bị thiệt một số quyền lợi như: Số ngày nghỉ có hưởng lương ít hơn người lao động khác do không được nghỉ bù; không được tính lương ngàyTết. Tuy nhiên, người lao động vẫn được tính phép năm trong thời gian nghỉ thai sản, được lĩnh tiền bảo hiểm từ cơ quan BHXH.

  Cụ thể, với lao động nữ sinh con, mức hưởng chế độ thai sản = 100% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ thai sản x 6 tháng. Với lao động nam, mức hưởng chế độ thai sản = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ thai sản: 24 x số ngày nghỉ.

  Mặt khác, theo khoản 6, Điều 42 Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc/tháng trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp nhưng thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH. Đồng thời họ còn được cơ quan BHXH đóng bảo hiểm y tế.

  Thời gian này sẽ được tính cộng đồn vào tổng thời gian tham gia BHXH của người lao động để sau này tính hưởng BHXH 1 lần hoặc hưởng lương hưu khi về già.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *