E5178A9Ec9 Png

KRX đếm ngược ngày “go-live”, tiền “ồ ạt” đổ vào nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán

Giá hiện tại
Thay đổi

  Thị trường chứng khoán vừa có một phiên giao dịch sôi động bất ngờ với thanh khoản khớp lệnh trên 3 sàn vượt ngưỡng tỷ USD. Tâm điểm là nhóm chứng khoán với giao dịch bùng nổ, hầu hết các cổ phiếu đều ghi nhận thanh khoản đột biến.

  SSI, VND, VIX thậm chí còn chiếm trọn 3 vị trí dẫn đầu toàn sàn về cả khối lượng và giá trị giao dịch phiên 4/12. Bộ 3 “đình đám” này đều khớp lệnh trên nghìn tỷ trong phiên vừa qua. Khối lượng giao dịch của SSI lên cao nhất trong hơn một tháng. VND ghi nhận thanh khoản cao nhất từ giữa tháng 8. Đặc biệt, VIX còn khớp lệnh kỷ lục kể từ khi niêm yết với hơn 68,8 triệu đơn vị.

  Tiền vào “ồ ạt” đẩy cổ phiếu chứng khoán đồng loạt bứt phá mạnh. Sắc xanh, tím trải rộng trên hàng loạt cổ phiếu với mức tăng phổ biến trên 5%. Thậm chí, một số cái tên như VND, VIX, AGR, ORS còn có thời điểm chạm trần.

  Cổ phiếu chứng khoán bứt phá mạnh trong bối cảnh hệ thống KRX đang đến gần ngày chính thức vận hành (go-live) theo kế hoạch, dự kiến cuối tháng 12/2023. Các đợt kiểm thử gấp rút được triển khai với sự tham gia của cơ quan quản lý và thành viên thị trường bao gồm các công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại, Công ty Quản lý Quỹ trong và ngoài nước.

  Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) cũng ra thông báo sẽ xem xét xử lý vi phạm với bất kỳ công ty chứng khoán nào không tham gia hoặc tham gia không đạt yêu cầu kiểm thử hệ thống KRX. Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), đến cuối tháng 9/2023, tổng cộng 59 công ty chứng khoán đã kiểm thử thành công 100% các chức năng go-live của hệ thống KRX.

  KRX khi chính thức vận hành được kỳ vọng sẽ đóng góp vào tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Hệ thống giao dịch mới là tiền đề sẽ có thêm nhiều sản phẩm phái sinh như bán khống cổ phiếu, hướng tới giao dịch T+0 sau khi xử lý xong kỹ thuật thanh toán bù trừ liên tục (realtime)…

  Kỳ vọng tăng trưởng từ nền thấp nhưng định giá có thật sự hấp dẫn?

  Thực tế, trước khi bùng nổ trong phiên 4/12, cổ phiếu chứng khoán đã có một khoảng thời gian chạy đà khá tích cực. Chỉ trong khoảng hơn một tháng kể từ đầu tháng 11, hàng loạt cổ phiếu nhóm này đã tăng rất mạnh, điển hình như SSI (+30%), VND (+39%), VCI (+35%), HCM (+27%), MBS (+56%), SHS (+60%), VIX (+48%),…

  Bên cạnh kỳ vọng vào KRX, một trong những động lực thúc đẩy nhóm chứng khoán đi lên mạnh mẽ là sự phục hồi lợi nhuận khả quan. Theo thống kê, tổng lợi nhuận của các công ty chứng khoán trong quý 3 ước đạt gần 7.000 tỷ đồng, tăng 23% so với quý 2 trước đó và gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức lợi nhuận cao nhất trong vòng 6 quý kể từ quý 1/2022 – thời điểm thị trường chứng khoán đang trên đỉnh 1.500 với giao dịch rất sôi động.

  Krx đếM NgượC NgàY &Amp;Quot;Go-Live&Amp;Quot;, TiềN “ồ ạT” đổ VàO NhóM Cổ PhiếU CôNg Ty ChứNg KhoáN - ẢNh 2.

  Trong báo cáo mới đây, KBSV cho rằng mức nền thấp vào quý 4 năm ngoái sẽ là động lực cho tăng trưởng của nhóm ngành chứng khoán trong thời gian tới. Quý 4/2022, nhóm công ty chứng khoán ghi nhận khoảng thời gian khó khăn nhất trong nhiều năm với tổng lợi nhuận trước thuế, ước đạt khoảng 1.700 tỷ đồng. Dù vậy, kết quả thực tế còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường trong tháng cuối năm.

  Ngoài ra, định giá của nhóm chứng khoán cũng đã không còn quá hấp dẫn sau nhịp tăng vừa qua. Đa phần các cổ phiếu nhóm này đang có P/B ở trên mức trung bình 5 năm và cao hơn nhiều so với các công ty cùng ngành trong khu vực. Theo KBSV, các cổ phiếu có mức P/B dưới trung bình, thị phần nằm trong nhóm dẫn đầu cùng nền tảng kinh doanh tốt sẽ là cơ hội đầu tư đáng quan tâm để giải ngân trong thời gian tới.

  Krx đếM NgượC NgàY &Amp;Quot;Go-Live&Amp;Quot;, TiềN “ồ ạT” đổ VàO NhóM Cổ PhiếU CôNg Ty ChứNg KhoáN - ẢNh 3.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *