4B3118161D Jpeg

Jack Ma bất ngờ viết “tâm thư”, khuyên Alibaba nên “sửa sai”

  Jack Ma gần như đã không tham gia hoạt động hàng ngày của Alibaba kể từ năm 2020. Tuy nhiên, gần đây, nhân viên của trang thương mại điện tử này bất ngờ khi thấy tỷ phú lừng danh đăng đàn, phản hồi bài viết của một nhân viên trên diễn đàn nội bộ của công ty.

  Trong thông điệp ngắn gọn, Jack Ma đã ca ngợi những thành tựu mà đối thủ PDD Holdings Inc của Alibaba đã làm được trong những năm gần đây, bao gồm cả việc giành lấy thị phần của công ty do ông sáng lập vài thập kỷ trước. Tuy nhiên, Jack Ma tin rằng Alibaba sẽ thay đổi và “điều chỉnh hướng đi của mình”.

  “Mọi công ty vĩ đại đều được tạo ra trong khó khăn. Khi kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo dành cho thương mại điện tử đang đến, đó sẽ là cơ hội tuyệt vời nhưng cũng là thách thức to lớn”, Jack Ma viết.

  Bức “tâm thư” của Jack Ma xuất hiện trong bối cảnh Alibaba đang phải vật lộn với tình cảnh hỗn loạn, cả trong lẫn ngoài. Kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm hơn kỳ vọng và sự cạnh tranh từ các đối thủ mới nổi như PDD và ByteDance Ltd. Đang khiến hoạt động bán lẻ trực tuyến mà Alibaba một thời thống trị gặp thách thức nghiêm trọng.

  Chỉ riêng năm nay, Alibaba đã trải qua một loạt biến động nội bộ, bắt đầu bằng kế hoạch chia tập đoàn thành 6 công ty con. CEO Daniel Zhang cũng đã từ chức và công ty mời 2 bạn thân lâu năm của Jack Ma là Joseph Tsai và Eddie Wu về điều hành doanh nghiệp. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, hướng đi của Alibaba vẫn là câu hỏi lớn.

  Hiện chưa rõ Jack Ma cho rằng đâu là điểm mà Alibaba cần thay đổi nhất. Tuy nhiên, bức tâm thư này cho thấy nhà sáng lập công ty đang rất lo lắng. Ngoài ra, việc này cũng phản ánh Jack Ma đang quan tâm hơn tới hoạt động của Alibaba sau nhiều năm đứng ngoài cuộc. Gần đây, Jack Ma cũng mới thành lập một công ty chuyên chế biến và bán nông sản.

  Bức tâm thư của Jack Ma đã giúp cổ phiếu Alibaba bớt giảm trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, Trung Quốc. Vài giờ trước, PDD ra báo cáo cho thấy kết quả kinh doanh nổi bật. Cùng với đó, công ty của tỷ phú Colin Huang đã gần đuổi kịp vốn hóa Alibaba sau khi hoạt động kinh doanh của ứng dụng Temu tại Mỹ khởi sắc trong khi hoạt động ở Trung Quốc tiếp tục ổn định.

  Sự tăng trưởng của PDD đã vượt xa các đối thủ khác ở Trung Quốc, bao gồm cả Alibaba. Công ty hiện đang sử dụng các chương trình khuyến mại để hút người tiêu dùng muốn mua hàng giá rẻ trong thời điểm kinh tế khó khăn. Goldman Sachs ước tính lễ hội mua sắm ngày độc thân vừa qua, PDD tăng trưởng 20% trong khi các đối thủ khác chỉ tăng trưởng 1 con số. Thị giá của PDD hiện ở 176 tỷ USD, thấp hơn một chút so với 190 tỷ USD của Alibaba.

  “Xin chúc mừng Pinduoduo vì những quyết định, những lựa chọn và nỗ lực của họ trong những năm qua. Công ty nào cũng có những ngày vinh quang nhưng những người sẵn sàng cải tổ vì tương lai, những tổ chức sẵn sàng trả bất cứ giá nào để tiếp tục tiến lên, mới là những người thực sự được tôn trọng”, Jack Ma viết.

  Tham khảo: Bloomberg

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *