27Dc6F13A6 Jpeg

Hãy ngừng ngay việc sử dụng sạc pin cho smartphone nơi công cộng

Dân trí Sử dụng sạc smartphone tại những nơi công cộng như sân bay, phòng khách sạn… là thói quen của không ít người, đặc biệt với những người thường xuyên đi du lịch. Tuy nhiên, mới đây, một cảnh báo được đưa ra về nguy cơ mất dữ liệu trên smartphone khi sử dụng sạc pin nơi công cộng.

Văn phòng Luật sư quận Los Angeles (bang California, Mỹ) vừa đưa ra lời cảnh báo đến những khách du lịch và người thường xuyên di chuyển nên hạn chế sạc pin smartphone của mình tại các điểm sạc pin công cộng thông qua cáp USB, bởi lẽ điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ khiến thiết bị bị nhiễm mã độc và bị lấy cắp dữ liệu trên đó.

Hãy Ngừng Ngay Việc Sử Dụng Sạc Pin Cho Smartphone Nơi Công Cộng 1

Việc sử dụng cáp sạc USB tại nơi công cộng khiến người dùng đối mặt với nguy cơ bị lấy cắp dữ liệu trên smartphone

Cáp USB được thiết kế để truyền điện năng cũng như dữ liệu trên thiết bị di động và các nhà nghiên cứu bảo mật cũng như tin tặc đã tìm ra được cách để lây nhiễm mã độc lên smartphone của người dùng khi họ sử dụng cáp USB để sạc pin.

Theo đó, hình thức tấn công có tên gọi “USB Charger Scam” là cách thức mà tin tặc sẽ âm thầm cài mã độc lên các điểm sạc pin công cộng tại các sân bay hoặc phòng khách sạn… và khi người dùng sử dụng cáp USB để sạc pin tại các điểm này có thể bị lây nhiễm mã độc hoặc thậm chí tệ hơn là bị mất dữ liệu, mật khẩu đang được lưu trên smartphone.

Ngoài ra, tin tặc còn có thể cố ý để sẵn những sợi dây cáp USB có chứa mã độc tại các điểm sạc pin công cộng và khi người dùng sử dụng những sợi cám này để sạc pin smartphone của mình cũng sẽ gặp phải nguy cơ smartphone bị mất dữ liệu.

Cách thức tấn công này có thể ảnh hưởng đến cả smartphone chạy Android lẫn iOS.

Để tránh trở thành nạn nhân của kiểu tấn công thông qua cáp sạc pin này, Văn phòng Luật sư quận Los Angeles khuyến cáo người dùng, đặc biệt là khách du lịch, nên hạn chế sử dụng sạc tại những nơi công cộng, nên trang bị sẵn cho mình pin sạc dự phòng để tự sạc. Nên sử dụng củ sạc cắm trực tiếp vào ổ cắm điện để sạc thay vì sử dụng cáp sạc USB và tuyệt đối không sử dụng các dây sạc USB được cắm sẵn mà phải sử dụng bộ sạc pin của riêng mình.

T.Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *