496Fae92Ae Jpeg

Gửi tiết kiệm vào công ty tài chính, nhiều người “trắng tay”

Công ty tài chính huy động tiết kiệm lãi suất cao

Trong đơn tập thể tố cáo Công ty CP tài chính VietNam Capital (phòng giao dịch 155 Điện Biên Phủ, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng, do ông ông Trương Quốc Thái làm giám đốc) gửi VTC News, các nạn nhân Nguyễn Hữu T., Nguyễn Thị N., Trần Văn T., Lê Thế C., Ngô Thị H., Bùi Thị T., Nguyễn Thị M. (cùng trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, công ty này vận động, mời gọi họ gửi tiết kiệm với lãi suất cao.

Tin tưởng công ty này thực hiện việc nhận gửi tiền tiết kiệm và chi trả như ngân hàng nên 7 người này gom góp tiền gửi, người thấp nhất là 200 triệu đồng và cao nhất là 700 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến khi đáo hạn, những người này đến trụ sở chi nhánh Công ty CP tài chính VietNam Capital nói trên để rút gốc và lãi nhưng không được.

Theo bà Nguyễn Thị N., số tiền 200 triệu đồng bà vừa đáo hạn tại ngân hàng, được Trương Quốc Thái giới thiệu, mời gửi tiết kiệm với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng 3%, lại tin tưởng là công ty hoạt động như ngân hàng nên bà chuyển toàn bộ sang gửi tại đây.

GửI TiếT KiệM VàO CôNg Ty TàI ChíNh, NhiềU NgườI &Amp;Quot;TrắNg Tay&Amp;Quot; - ẢNh 1.

Ông Lê Thế C. và chị Nguyễn Thị Ngọc T. với đơn tố cáo.

Cứ nghĩ họ hoạt động như ngân hàng nên tôi tin tưởng gửi 2 lần (2 sổ tiết kiệm) tổng cộng 400 triệu đồng và mới chỉ nhận được 2 quý tiền lãi. Bây giờ đến ngày đáo hạn, tôi năm lần bảy lượt đến đòi nhưng ông Thái và nhân viên hứa hẹn rồi không trả. Bây giờ liên lạc với ông Thái cũng không được nữa ”, bà N. buồn bã kể.

Cùng đứng tên trong đơn tập thể, ông Lê Thế C. (công nhân công ty cây xanh) cho biết, ông gửi 255 triệu đồng vào công ty này nhưng đến nay không rút được.

Đây là số tiền vợ chồng tích góp hơn 10 năm qua, bây giờ đối diện nguy cơ trắng tay. Được giới thiệu lãi suất 13%/6 tháng, số tiền 255 triệu đồng thì rút tiền lãi mỗi tháng được 2,7 triệu đồng, cao hơn gửi bên ngân hàng nên tôi mới gửi mong kiếm thêm chút ít lo cho con cái. Sau khi gửi, tôi được giao Giấy chứng nhận tiết kiệm, có chữ ký, đóng dấu của giám đốc nên rất tin tưởng. Bây giờ đến khi rút tiền gốc thì mới biết mình bị lừa. Tôi nhiều lần nhắn tin, gọi điện cho cả chủ tịch lẫn giám đốc công ty nhưng không ai nghe máy ”, ông C. trình bày.

Chị Nguyễn Thị Ngọc T. (công nhân, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết, được người quen giới thiệu và được ông Thái mời gửi tiết kiệm nên 3 năm qua chị gửi tổng cộng 700 triệu đồng. Đây là số tiền vợ chồng chị tiết kiệm nhiều năm qua để xây nhà nên khi thấy tại đây nhận gửi tiết kiệm lãi suất cao nên mới gửi để hy vọng có thêm khoản lãi.

Tháng 8/2023, đến hạn rút gốc và lãi, tôi đến chi nhánh công ty tại 155 Điện Biên Phủ để rút tiền thì nhân viên báo không thể rút lãi và gốc ra được. Không thể ngờ tiết kiệm bao năm, nay đối diện nguy cơ trắng tay ”, chị T. ứa nước mắt.

Bi đát nhất là trường hợp của bà L.T.T.T (trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), người từng làm giúp việc nhà cho ông Lê Quốc Thái.

Theo bà L.T.T.T, bà là người giúp việc theo giờ tại nhà cho ông Thái nên tin tưởng nên gom góp hết tiền được 150 triệu đồng gửi tiết kiệm. Khoảng 6 tháng sau, khi nhà có việc, bà xin rút tiền và khi đến trụ sở chi nhánh công ty thì không được rút và cũng mới biết nhiều người cũng bị lừa như mình.

GửI TiếT KiệM VàO CôNg Ty TàI ChíNh, NhiềU NgườI &Amp;Quot;TrắNg Tay&Amp;Quot; - ẢNh 2.

Giấy chứng nhận tiết kiệm người gửi tiền được công ty cung cấp.

Chiêu trò lôi kéo khách hàng

Ghi nhận của PV VTC News, hầu hết những người gửi tiết kiệm tại đây đều được công ty viết phiếu thu, cấp sổ ghi “Giấy chứng nhận tiết kiệm” và mức lãi suất tùy theo số tiền gửi, từ 9,5% đến 12,5%/năm. Các sổ này đều do ông Trương Quốc Thái ký tên, đóng dấu.

Theo tìm hiểu, ngoài 7 người đứng đơn tập thể này, tại Đà Nẵng còn có hàng chục người khác cũng là nạn nhân của của công ty này. Cụ thể, có khoảng 40 khách hàng của VietNam Capital gửi tiền với con số lên đến hơn 13 tỷ đồng.

Không chỉ đưa ra lãi suất tiết kiệm ở mức cao hơn ngân hàng 3%, Công ty CP tài chính VietNam Capital còn tung chiêu khuyến mãi khủng để lôi kéo khách gửi tiền.

Cụ thể, khi một khách hàng giới thiệu được người khác gửi tiết kiệm sẽ nhận được quà của công ty. Nếu mức người gửi 200 triệu đồng thì người gửi nhận khuyến mãi 3 chỉ vàng, người giới thiệu được tặng quà là 2 chỉ vàng, quy ra trả bằng tiền.

Bây giờ tôi mới biết công ty dùng số tiền của người gửi để tặng quà cho chính họ và người giới thiệu ”, bà Nguyễn Thị N. cho biết.

Không những vậy, công ty còn tổ chức các chương trình dã ngoại, bốc thăm trúng thưởng bằng tiền, vàng giá trị khá lớn để thu hút khách hàng. Thậm chí, khi có người đồng ý gửi tiết kiệm, công ty cho người đến tận nhà thu tiền chứ không phải đến chi nhánh công ty.

GửI TiếT KiệM VàO CôNg Ty TàI ChíNh, NhiềU NgườI &Amp;Quot;TrắNg Tay&Amp;Quot; - ẢNh 3.

Trụ sở chi nhánh Công ty CP tài chính VietNam Capital tại 155 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng đóng cửa.

Thông tin VTC News có được, hiện Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng thụ lý đơn tố cáo của người dân. Phòng Cảnh sát Kinh tế cũng đã mời các nguyên đơn lên làm việc, thu thập thông tin để điều tra.

Trong ngày 14/12, PV cố gắng liên hệ với ông Ngô Quốc Thái theo số điện thoại ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các hợp đồng gửi tiết kiệm nhưng không nhận được phản hồi.

PV tìm đến chi nhánh Công ty CP tại số 155 Điện Biên Phủ, phường Chính Gián, quận Thanh Khê thì đã đóng cửa, không một bóng người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *