5B9255Cc5F Jpeg

Điều kinh khủng nhất tuổi trung niên: Không nằm ở thân hình mập mạp, ít tiền, mà là sự nghèo nàn về mặt tư duy!

  Đối với một số người, tuổi 40 – 45 là độ tuổi người ta chẳng còn có thể làm được điều gì lớn lao. Nhưng đối với những người khác, đó chỉ là một tuổi 20 khác, lại có những bước chuyển mình ngoạn mục.

  01

  Làm sống lại sắc vóc

  Liu Weisong, Phó giám đốc bệnhviệnung thư Hải Nam, Trung Quốc, được cư dân mạng gọi là “viện tưởng chỉ xuất hiện trong tiểu thuyết”.

  Biết bao nhiêu người trung niên nhìn vào gương thấy mình mái tóc thưa thớt, bụng bia che hết chân. Nhưng ở tuổi 48, Liu Weisong trông vẫn rất phong độ.

  Bác sỹ Liu Weisong

  Trong một cuộc phỏng vấn, anh nói rằng ở độ tuổi của anh ấy, hầu hết mọi người đều ở trong trạng thái “xõa” với cơ thể. Để tránh tình trạng “xuống cấp”, anh luôn duy trì tập thể dục hàng ngày. Ngay cả có những hôm về nhà muộn, anh vẫn dành ra một vài phút để tập thể dục. Khi không thể tập thể dục ngoài trời, anh tập thể dục ở nhà với tạ. Anh đã duy trì thói quen tập thể dục trong suốt hơn 20 năm và vẫn tập gym 3 lần/tuần cho đến nay.

  MộT Con Gà TrốNg Già KhôNg BiếT BơI NghiêM TúC DạY VịT Con BơI TrướC BụC GiảNg: Sau TuổI Trung NiêN, đáNg Sợ HơN Cả ThâN HìNh MậP MạP Là Sự NghèO NàN Về MặT Tư TưởNg - ẢNh 2.

  Ở tuổi 48, vị bác sỹ này vẫn rất phong độ

  Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Northwestern đã dành 20 năm theo dõi tình trạng sức khỏe của 3.500 người và công bố kết quả trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, cho rằng: Những người trung niên kiên trì tập thể dục có mức tăng cân trung bình ít hơn 4,3 kg và vòng eo nhỏ hơn 3,2 cm so với những người không thích tập thể dục. Tuổi trung niên là độ tuổi rất dễ tăng cân.

  Cameron Roussel, người mẫu quen mặt của Chanel, cho biết: Hình ảnh bản thân có sức mạnh rất lớn và có thể cho thấy rõ nhất thái độ của một người đối với cuộc sống.

  Nếu muốn sống một cuộc sống theo lý tưởng của mình, trước tiên bạn phải chăm sóc cơ thể mình thật tốt.

  Nhà văn nổi tiếng người Nhật Yukio Mishima bắt đầu tập thể dục ở tuổi 30. Anh sẽ bơi và nâng tạ bất cứ khi nào có thời gian, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống của mình. Anh cho biết, thể dục không chỉ mang lại một cơ thể khỏe mạnh mà còn mang lại sự tự tin “từ trong ra ngoài”.

  Nhà văn người Trung Quốc Liu Zhenyun, 65 tuổi, thức dậy lúc 6h30 mỗi sáng và chạy bộ một tiếng trước khi bắt đầu viết, ông tin rằng chạy bộ mang lại cho ông sức sống dồi dào.

  Hãy duy trì tập thể dục và chăm sóc cơ thể thật tốt, mỗi giọt mồ hôi đổ ra sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng uể oải và xuống cấp ở tuổi trung niên.

  02

  Làm sống lại tinh thần

  Năm 30 tuổi, nhà văn Ngô Hiểu Ba đọc được một câu trong sách: “Tuổi trung niên nên uống một tách trà chiều.” Lúc đó anh không nghĩ vậy. Phải đến hơn 10 năm sau, khi ngồi trò chuyện và uống trà với bạn bè ở tuổi 47, anh chợt ngộ ra: Mỗi một người trung niên nên có cho mình một khoảng thời gian riêng vào buổi chiều cho việc uống trà, đọc sách và bồi dưỡng tinh thần.

  Thời niên thiếu là lý tưởng, tuổi trung niên là hiện thực, nhiều người trung niên không quá quan trọng sở thích của bản thân.

  Tuy nhiên, sống ở đời, chúng ta cũng cần có cho mình nhưng thứ “lãng mạn” giúp thoát khỏi thực tế hối hả của cuộc sống, thứ giúp chúng ta “chậm lại”.

  Diễn giả TED Pico Iyer từng có khoảng thời gian làm việc cho tạp chí tin tức hàng đầu nước Mỹ “Times”. Để có được chỗ đứng trong ngành nhanh chóng, anh không ngừng thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn khác nhau, thức trắng đêm để viết bản thảo và bận rộn tạo nhiều mối quan hệ trong ngành.

  Để gia đình có cuộc sống tốt hơn, anh cống hiến hết mình cho công việc và từ bỏ nhiều sở thích khác nhau.

  Sau này, Pico Iyer sống một cuộc sống thượng lưu như mong muốn ở khu nhà giàu của Manhattan. Nhưng sống trong cuộc sống mộng mơ này, anh dần cảm thấy ngột ngạt. Sau khi suy nghĩ hồi lâu, anh quyết định gác lại công việc kinh doanh hiện tại. Anh đọc sách và tìm thấy niềm an ủi trong thế giới ngôn từ. Anh đi du lịch khắp nơi và sống ở Kyoto, Nhật Bản trong hơn một năm. Lối sống này cho phép anh rút lui khỏi thế giới ồn ào và tìm thấy con người thật của mình.

  Anh nhận ra được hạnh phúc là gì: ngoài thế giới vật chất, con người còn cần phải có thế giới tinh thần.

  MộT Con Gà TrốNg Già KhôNg BiếT BơI NghiêM TúC DạY VịT Con BơI TrướC BụC GiảNg: Sau TuổI Trung NiêN, đáNg Sợ HơN Cả ThâN HìNh MậP MạP Là Sự NghèO NàN Về MặT Tư TưởNg - ẢNh 3.

  (Ảnh minh họa)

  Chúng ta chắc chắn có thể bôn ba giữa thế thực, nhưng tâm hồn tuyệt đối không thể thiếu một nơi để dừng chân.

  Nếu bạn thích đồ ăn, bạn có thể tự nấu ba bữa một ngày và tìm thấy sự thư giãn trong căn bếp nhỏ.

  Nếu bạn quan tâm đến ngôn từ, bạn có thể cầm cuốn sách đã bấy lâu nay bị bỏ quên lên và để tâm hồn mình lắng đọng trong từng trang sách.

  Những sở thích này là gia vị của cuộc sống và là màu sắc hiếm có trong cuộc sống tuổi trung niên của mỗi người.

  03

  Làm sống lại nhận thức

  Có một hình ảnh như sau:

  Một con gà trống già không biết bơi đang rất nghiêm túc đứng trên bục giảng dạy vịt con bơi.

  MộT Con Gà TrốNg Già KhôNg BiếT BơI NghiêM TúC DạY VịT Con BơI TrướC BụC GiảNg: Sau TuổI Trung NiêN, đáNg Sợ HơN Cả ThâN HìNh MậP MạP Là Sự NghèO NàN Về MặT Tư TưởNg - ẢNh 4.

  Rất nhiều người trung niên cũng đều như vậy.

  Họ cho rằng mình đã vượt qua nhiều cây cầu hơn người khác, họ coi kinh nghiệm của bản thân là kim chỉ nam và luôn tự coi mình là người thầy. Nhưng những người tự cho mình là đúng thường không thể nhìn ra khuyết điểm của mình.

  Nếu bạn nhấn nút tạm dừng suy nghĩ, bạn sẽ chỉ trở thành người bị gạt ra ngoài khỏi lề xã hội của thời đại.

  Sau tuổi trung niên, điều đáng sợ hơn cả thân hình mập mạp là sự nghèo nàn về mặt tư tưởng.

  Sự xuất hiện của ngành thương mại điện tử đã tạo ra những tác động rất lớn đến ngành bán lẻ. Huang Mingrui, người sáng lập RT-Mart, chuỗi siêu thị tại Đài Loan, đã bác bỏ và không cho rằng bán hàng online có thể lật đổ các chuỗi bán hàng trực tiếp.

  Sau đó, con gái nói với anh qua điện thoại di động rằng chỉ với một thao tác tìm kiếm đơn giản, anh có thể thấy vị trí của hơn chục nhà hàng xung quanh mình và kinh doanh trực tuyến đã trở thành xu hướng chung. Nhưng suy nghĩ của Huang Mingrui vẫn còn mắc kẹt trong quá khứ và anh cảm thấy không cần thiết phải làm thương mại điện tử. Cuối cùng, RT-Mart đã bị Alibaba mua lại.

  Điều này làm tôi nhớ đến những gì doanh nhân Luo Zhenyu từng nói với các sinh viên Đại học Bắc Kinh: “Nếu một số ý kiến của tôi khác với ý kiến của bạn, thì 80% là tôi sai rồi.”

  Chỉ bằng cách không ngừng tìm kiếm tri thức và đổi mới, chúng ta mới không bị mắc kẹt trong cái kén nhận thức. “Không hoài nghi ở tuổi 40” không có nghĩa là không nghi ngờ gì về mọi thứ, mà là bạn hiểu được những hạn chế của chính mình.

  Tất cả chúng ta đều biết tới một bài học có tên “Ếch ngồi đáy giếng”.

  Ngay cả khi đã ở tuổi trung niên, chúng ta thực chất vẫn chỉ là con ếch ngồi đáy giếng, điểm khác biệt duy nhất là kích thước của chiếc giếng.

  MộT Con Gà TrốNg Già KhôNg BiếT BơI NghiêM TúC DạY VịT Con BơI TrướC BụC GiảNg: Sau TuổI Trung NiêN, đáNg Sợ HơN Cả ThâN HìNh MậP MạP Là Sự NghèO NàN Về MặT Tư TưởNg - ẢNh 5.

  Có bao nhiêu người bị đóng khung bởi ba chữ “tuổi trung niên”, cảm thấy có nhiều thứ vượt quá sức, trong lòng chỉ là một cảm giác bất lực sâu sắc. Luôn cảm thấy cuộc sống là một kết cục đã được định trước và không muốn hy vọng gì cho tương lai.

  Hãy nhìn Feng Tang 52 tuổi, ông từng là bác sĩ, giám đốc kinh doanh, cũng từng là nhà thơ và tác giả sách. Trong khi những người khác ghen tị với cuộc sống của ông thì ông lại nói rằng đó chỉ là vì anh chưa bao giờ từ bỏ việc theo đuổi và nhiệt huyết với cuộc sống.

  Khi con người đến một độ tuổi nhất định, có hai thứ ngày càng ít có, một là thời gian và lòng dũng cảm.

  Nếu bạn sợ hãi và thu mình lại, bạn sẽ không bao giờ có thể vượt qua những rào cản hay đạt tới đỉnh cao.

  Lời kết,

  “Mọi thứ dừng lại khi một người đến tuổi trung niên” – Nhiều người trung niên tự động đồng tình với những câu nói như vậy. Họ thở dài rằng tuổi trung niên giống như những chiếc dao khắc, khắc những nếp nhăn và bào mòn tinh thần. Nhưng như nhà văn Tam Mao đã nói: “Mỗi giai đoạn của cuộc đời đều có những khung cảnh riêng của nó.” Khi không chấp nhận tuổi già, đứng yên hay đầu hàng số phận, chúng ta sẽ thấy rằng tuổi trung niên cũng có thể huy hoàng và rực rỡ.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *