39A07Ffbe5 Jpeg

Đau mắt đỏ tăng cao, ngành y tế TP HCM đã tìm ra tác nhân gây bệnh

Trưa 8-9, Sở Y tế TP HCM cho biết trước tình hình số ca đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn TP tăng cao, ngành y tế TP đã khảo sát nhanh và lấy mẫu bệnh phẩm của 39 bệnh nhân khám đau mắt đỏ tại Bệnh viện Mắt.

ĐAu MắT đỏ TăNg Cao, NgàNh Y Tế Tp Hcm đã TìM Ra TáC NhâN GâY BệNh - ẢNh 1.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân đau mắt đỏ tại Bệnh viện Mắt TP HCM

Theo đó, kết quả báo cáo nhanh của phòng xét nghiệm thuộc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU), Enterovirus và Adenovirus là 2 tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay. Trong đó, chiếm ưu thế là Enterovirus (86%), còn tác nhân thường gặp trước đây là Adenovirus chỉ chiếm số ít (14%).

Trong số 39 mẫu bệnh phẩm có 20 nam, 19 nữ (cả người lớn và trẻ em) đến từ TP HCM, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Mẫu bệnh phẩm sau khi lấy được gửi đến phòng xét nghiệm của Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác với OUCRU tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP HCM) để thực hiện kỹ thuật PCR đa mồi tìm Adenovirus, Enterovirus, Metapneumovirus và các Parainfluenza virus.

Sáng cùng ngày, sau khi phân tích PCR nhóm nghiên cứu phát hiện Adenovirus trong 5 bệnh nhân, Enterovirus trong 32 bệnh nhân, 2 ca không tìm thấy tác nhân. Không có trường hợp nào dương tính với Metapneumovirus hay Parainfluenza virus, và cũng không có trường hợp nào đồng nhiễm giữa Enterovirus và Adenovirus.

“Như vậy, Enterovirus và Adenovirus là hai tác nhân được tìm thấy trong 37/39 (95%) bệnh nhân được xét nghiệm. Trong đó, Enterovirus chiếm ưu thế (32/37, 86%), còn tác nhân hay gặp trước đó là Adenovirus chỉ chiếm số ít (5/37, 14%). Nhóm nghiên cứu tiếp tục phân tích giải mã gien nhằm định danh chính xác kiểu huyết thanh và kiểu gien của Enterovirus và Adenovirus gây bệnh” – Sở Y tế thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *