F02Dac0Cc3 Jpeg

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn lịch sử cho quan hệ hai Đảng, hai nước

  Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung – Ảnh: VGP

  Ngày 14/12, trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa và kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung khẳng định, chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của đồng chí Tập Cận Bình và Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Trung Quốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai Đảng, hai nước. Hai bên đều coi đây là hoạt động đối ngoại đặc biệt quan trọng.

  Ông Lê Hoài Trung cho biết, phía Trung Quốc đã cân nhắc, tính toán rất kĩ lưỡng về thời điểm tổ chức chuyến thăm Việt Nam – nước láng giềng XHCN và là hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Đây là hoạt động thăm nước ngoài cuối cùng của đồng chí Tập Cận Bình trong năm 2023 – năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện nghị quyết Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Việt Nam xác định quan hệ với Đảng, Nhà nước Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu và lựa chọn chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Chuyến thăm lần này cùng với chuyến thăm lịch sử tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 30/10-1/11/2022, ngay sau Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng, để lại dấu ấn lịch sử cho quan hệ hai Đảng hai nước.

  Đánh giá về kết quả chuyến thăm, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung nhấn mạnh, chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Trung Quốc đã thành công tốt đẹp, đạt được nhiều kết quả lớn, thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng, Nhà nước Trung Quốc và cá nhân đồng chí Tập Cận Bình đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cũng như đối với uy tín của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Trong chuyến thăm lần này, đồng chí Tập Cận Bình đã có các cuộc hội đàm với đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hội kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

  GS. Bành Lệ Viên, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng bà Ngô Thị Mận, Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và bà Phan Thị Thanh Tâm, Phu nhân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có các hoạt động rất ý nghĩa, như thăm Bảo tàng Phụ nữ, gặp gỡ đại diện phụ nữ, trẻ em Việt Nam, sinh viên Việt Nam… Hai đồng chí Tổng Bí thư cùng Phu nhân trước khi kết thúc chuyến thăm đã gặp gỡ nhân sĩ hữu nghị và thanh niên Việt Nam Trung Quốc.

  Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã hội đàm với đồng chí Thái Kỳ, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm cùng nhau thực hiện ngay những nhận thức chung đạt được trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

  Lãnh đạo hai Đảng, hai nước nhất trí đánh giá quan hệ hai Đảng, hai nước đã phát triển tích cực và toàn diện. Trên sơ sở quan hệ truyền thống hai Đảng, hai nước với phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt, cũng như sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong thời gian vừa qua, đặc biệt sau chuyến thăm lịch sử tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã nhất trí tiếp tục phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

  Hai bên nhất trí xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại. Cùng với đó lãnh đạo hai Đảng, hai nước cũng nhất trí thúc đẩy sự phát triển của quan hệ hai nước dựa trên cơ sở tuân thủ hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, các chuẩn mực của quan hệ quốc tế, nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, kiên trì giải quyết bất đồng thông qua biện pháp hòa bình.

  Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm hơn nữa quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược. Tuyên bố chung đã đề ra 6 phương hướng hợp tác lớn trong thời gian tới, bao gồm: Tin cậy chính trị cao hơn; hợp tác quốc phòng-an ninh thực chất hơn; hợp tác thực chất sâu sắc hơn; nền tảng xã hội vững chắc hơn; phối hợp đa phương chặt chẽ hơn; bất đồng được kiểm soát và giải quyết tốt hơn.

  Tuyên bố chung và những nhận thức chung trong các cuộc hội đàm cấp cao đã đề ra khuôn khổ, nội dung hợp tác rất toàn diện. Về quan hệ chính trị, hai bên nhất trí tăng cường giao lưu cấp cao có ý nghĩa chiến lược, mối quan hệ có tính chất đặc thù của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc. Về trụ cột hợp tác an ninh, quốc phòng, hai bên nhất trí tiếp tục phát huy các cơ chế hơp tác song phương hiện có, như tuần tra chung giữa cảnh sát biển và hải quân, các lực lượng biên phòng, hơp tác đào tạo nhân lực, có thêm những cơ chế mới trong lĩnh vực phòng chống tội phạm và các lĩnh vực khác.

  Về hợp tác phát triển, hai bên đã thống nhất rất nhiều nội dung hợp tác cụ thể, như vấn đề xuất khẩu nông sản và hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc, các lĩnh vực hợp tác mới mà hai bên cùng quan tâm, như kinh tế số, phát triển xanh… Cùng với đó, hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh giao lưu nhân dân, tạo nền tảng xã hội thuận lợi cho việc phát triển quan hệ song phương bền vững, lành mạnh.

  Về vấn đề Biển Đông, lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đánh giá hợp tác song phương và đa phương trên Biển Đông trong thời gian qua có nhiều bước phát triển tích cực, nhưng đồng thời vẫn còn tồn tại những bất đồng do lịch sử để lại, nêu rõ quan điểm trước sau như một của Việt Nam, khẳng định quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam, nhấn mạnh nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên cơ sở tuân thủ nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), thúc đẩy các cơ chế đàm phán hiện có, tránh những hành động làm phức tạp tình hình.

  Trong chuyến thăm lần này hai bên đã ký 36 văn kiên hợp tác trên nhiều lĩnh vực, ở các cấp Trung ương và địa phương, tạo khuôn khổ quan hệ hợp tác lâu dài, làm phong phú nội hàm hợp tác giữa hai nước.

  Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung khẳng định, qua chuyến thăm lần này, Đảng và Nhà nước, nhân dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đã hiểu rõ hơn những thành tựu Việt Nam đã đạt được, đường lối đối ngoại của Việt Nam, trong đó có trường phái “ngoại giao cây tre”, cũng như chính sách quốc phòng “bốn không” của Việt Nam.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *