F291F03Da8 Jpeg

Bộ Ngoại giao nói rõ nội hàm ‘Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc’

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi tiến hành Hội đàm ngày 12/12/2023 – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

  Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao vào chiều 14/12, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước vừa qua của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

  88Bd9074D2

  Bà Phạm Thu Hằng cho biết, sau 15 năm từ khi xác lập quan hệ Đối tác Hợp tác toàn diện, quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu, hợp tác trên các lĩnh vực đạt nhiều tiến triển tích cực và toàn diện. Cả hai nước duy trì các hoạt động tiếp xúc, đối thoại ở các ngành các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao.

  Trong “Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm hơn nữa quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược”, hai bên nhất trí xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

  Hai bên cũng nhất trí cho rằng, phát triển quan hệ hai nước cần tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế, kiên trì tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác cùng thắng, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, kiên trì giải quyết các bất đồng thông qua biện pháp hòa bình.

  Đây cũng là tương lai chung mà hai bên chia sẻ và hướng đến, phù hợp với lợi ích của hai nước, góp phần vào xu hướng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực cũng như trên thế giới.

  Bà Phạm Thu Hằng khẳng định: Các phương hướng hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới trên bình diện song phương và trong các vấn đề khu vực cũng như toàn cầu đã được nêu trong tuyên bố chung giữa hai nước.

  Cung cấp thêm thông tin về hợp tác cụ thể các văn kiện đã ký kết, bà Phạm Thu Hằng cho biết, trong chuyến thăm này, hai bên đã nhất trí nghiên cứu, thúc đẩy xây dựng đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng, nghiên cứu các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Đồng Đăng-Hà Nội-Móng Cái-Hạ Long-Hải phòng vào thời điểm phù hợp.

  Hai dự án này sẽ góp phần tăng cường vào hợp tác kết nối giữa khuôn khổ “Hai hành lang, một con đường” và sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *