A95065E8C6 Jpeg

Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ nói về sai phạm tại Công ty địa ốc Hoàng Quân

  Chiều 7/12, tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) của HĐND TP. Cần Thơ , đại biểu Nguyễn Văn Dũng chất vấn lãnh đạo UBND thành phố và Sở Xây dựng liên quan đến sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư – Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ (viết tắt là Công ty Hoàng Quân Cần Thơ) tại Dự án khu dân cư Thường Thạnh (diện tích 12,3ha) và Dự án khu dân cư Thường Thạnh mở rộng (diện tích 7ha), cùng nằm ở phường Thường Thạnh, quận Cái Răng.

  “Công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã thực hiện sai quy hoạch 1/500 tại khu dân cư Thường Thạnh, đến nay đã xử lý đến đâu. Hiện cử tri đang rất lo lắng”, ông Dũng chất vấn.

  Ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ.

  Trả lời vấn đề này, ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ cho biết, từ cuối năm 2022, lãnh đạo UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng thanh tra 2 dự án nói trên của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ và phát hiện việc xây dựng sai quy hoạch.

  Cụ thể, công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã xây dựng nhà ở để bán trên phần đất phục vụ cho giáo dục (làm trường đại học) khi chưa được điều chỉnh mục đích sử dụng đất. Diện tích đất bố trí xây trường mẫu giáo cũng bị công ty xây nhà bán (công ty nói có ý định đổi sang vị trí khác để xây trường). Với 2 nội dung sai phạm này, theo ông Hiển, thành phố kiên quyết xử lý, yêu cầu công ty tháo dỡ.

  “Có khoảng 20 căn nhà xây dựng trên phần đất làm trường mẫu giáo đã được Công ty Hoàng Quân Cần Thơ bán và dân đã vào ở”, ông Hiển nói.

  Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ cho biết thêm, sau khi phát hiện vụ việc, ngành chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình, nếu không sẽ cưỡng chế. Thành phố cũng yêu cầu công ty phải thương lượng mua lại 20 căn nhà đã bán, cho người dân di dời để giao lại cho nhà nước làm trường mầm non.

  Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Cần Thơ thông tin, thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn lên phương án tháo dỡ công trình theo quy định về xây dựng. Đến nay, nhà đầu tư đã thương lượng bồi thường hoàn thành 10 căn nhà. Một số căn nhà khác cũng đã chấp nhận cho nhà đầu tư bồi thường nhưng đề nghị qua Tết Nguyên đán 2024.

  Ông Toàn cho biết, sở sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc thực hiện tháo dỡ công trình, trả lại đất cho quận Cái Răng làm đất trường học.

  Ông Phạm Văn Hiểu – Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ nhấn mạnh, vi phạm của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ tại hai dự án nêu trên một phần do cán bộ không theo dõi, quản lý chặt, dẫn đến việc nhà đầu tư xây sai quy hoạch.

  “Thời gian qua, thành phố mắc phải vấn đề này nhiều lần. Khi dự án giao cho nhà đầu tư rồi, cán bộ ít theo dõi, quản lý coi làm đúng hay sai. Như dự án của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ không phải làm một ngày, một bữa mà xây tới mấy trăm căn nhà. Đây là sự thiếu sót của ngành chức năng”, ông Hiểu nói và yêu cầu các cơ quan chức năng, ngoài việc giao dự án đúng theo quy định pháp luật, cần theo dõi chặt chẽ quá trình tổ chức triển khai thi công hoàn thiện dự án.

  Trước đó, Sở Xây dựng Cần Thơ tiến hành rà soát về việc chấp hành quy định pháp luật về nhà ở, hoạt động kinh doanh bất động sản, đầu tư xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt đối với Khu dân cư Thường Thạnh và KDC Thường Thạnh mở rộng. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng phát hiện Cty Hoàng Quân Cần Thơ đã tự ý triển khai xây dựng hạ tầng và nhà ở liền kề sai với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND quận Cái Răng phê duyệt ở cả 2 dự án.

  Ngoài ra, Cty còn thực hiện ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nhiều nhà ở liền kề khi chưa đủ điều kiện. Cụ thể, tại dự án 12,3ha, theo quy hoạch được duyệt, tổng số lô nhà ở liền kề là 521 căn nhà (quy mô 2 tầng).

  Tuy nhiên qua rà soát, công ty đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đến 676 căn nhà liền kề và trong đó có 161 lô nền chưa được cấp giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *