2910E14712 Jpeg

Cầu đi bộ nghìn tỷ vượt sông Sài Gòn sẽ là điểm nhấn cho thành phố và du khách

  Ngày 4/12, tại trụ sở UBND TPHCM , đại diện Công ty CP Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (gọi tắt là Công ty Nutifood) và Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đã ký kết Biên bản thỏa thuận tài trợ về việc xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn .

  Theo đó, Công ty Nutifood sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng dự án theo chủ trương, quy hoạch, phương án thiết kế của thành phố đã phê duyệt. Tổng kinh phí tài trợ ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng.

  Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, trong quá trình phát triển, TPHCM luôn tận dụng mọi nguồn lực từ ngân sách và xã hội để phát triển kết cấu hạ tầng để thành phố có điều kiện phát triển nhanh, bền vững, xứng tầm đô thị lớn, trở thành đại diện của Việt Nam trong cạnh tranh hội nhập quốc tế.

  CầU đI Bộ NghìN Tỷ VượT SôNg SàI GòN Sẽ Là đIểM NhấN Cho ThàNh Phố Và Du KháCh - ẢNh 1.

  Công ty CP Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood và Sở GTVT TPHCM ký kết Biên bản thỏa thuận tài trợ về việc xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.

  “Quá trình đó, thành phố đã dành những nguồn lực ngân sách để đầu tư phát triển hạ tầng, đô thị. Tuy nhiên, nguồn lực này có giới hạn, chưa đáp ứng nhu cầu. Vì vậy, việc huy động các nguồn lực xã hội chung tay góp sức thực hiện nhiệm vụ này là việc thành phố đã kiên trì, thường xuyên thực hiện”- ông Phan Văn Mãi cho hay.

  Về cầu đi bộ nối hai bờ sông Sài Gòn, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng ý tưởng thiết kế là tác phẩm đoạt giải có uy tín thế giới đã được lãnh đạo các cấp phê duyệt, cơ sở pháp lý đầy đủ. Theo ông, cầu đi bộ nối hai bờ sông không chỉ là công trình giao thông mà còn là một công trình kiến trúc, điểm nhấn cho người dân thành phố và du khách.

  “Chúng ta cần truyền tải ý tưởng thiết kế thành bản thiết kế kỹ thuật tối ưu nhất. Tất cả phải đảm bảo công năng tối đa, có tính biểu tượng cao và đảm bảo an toàn. Sắp tới đây, chúng ta cần khẩn trương chọn tư vấn thực hiện, song song với các bước triển khai để khởi công dự án vào năm 2025” – ông Mãi nhấn mạnh.

  CầU đI Bộ NghìN Tỷ VượT SôNg SàI GòN Sẽ Là đIểM NhấN Cho ThàNh Phố Và Du KháCh - ẢNh 2.

  Phối cảnh

  Ông Trần Quang Lâm – Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, tuy là cầu đi bộ nhưng công trình này lớn cả về quy mô và tầm vóc. Vì vậy, các thiết kế cũng cần tương tự như cầu Ba Son. Ngoài ra, công trình còn có khả năng chịu tải lớn và trong tương lai thành phố có thể tổ chức các sự kiện lớn, tập trung đông người trên cầu đi bộ.

  “Sau khi ký xong, trong vòng bảy ngày, Sở GTVT sẽ trình các bước thực hiện chủ trương đầu tư. Chậm nhất, dự án sẽ được khởi công vào năm 2025”- ông Trần Quang Lâm nói.

  Vào tháng 10/2023, UBND TPHCM đã có quyết định phê duyệt kết quả tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn. Thiết kế được chọn là phương án CDN01 đề xuất, có hình tượng lá dừa nước của Liên danh Chodai – Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam.

  Vị trí xây dựng cầu đi bộ nằm giữa cầu Ba Son và hầm vượt sông Sài Gòn. Đầu cầu phía quận 1 nằm trong khu vực Công viên bến Bạch Đằng, gần phố đi bộ Nguyễn Huệ. Đầu cầu phía TP Thủ Đức nằm tại công viên bờ sông và ngoài ranh khu A, phía Nam quảng trường trung tâm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

  Hội đồng tuyển chọn đã đánh giá phương án cầu đi bộ mang hình lá dừa nước không chỉ đạt yêu cầu về mặt thẩm mỹ, gây ấn tượng vì tính độc đáo, tạo sức hút với người dân, du khách đến TPHCM mà còn giúp tối ưu hệ thống cột dưới lòng sông, tạo tĩnh không lớn dưới nước, giúp tránh va đập tốt.

  Thiết kế này cũng giúp mặt cầu có diện tích thông thoáng lớn, mở tầm nhìn cho người đi bộ trên cầu và phù hợp với thiết kế ở quảng trường trung tâm Thủ Thiêm trong tương lai.

  Về mỹ thuật, cầu có màu trắng chủ đạo, tạo sức hút thị giác dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời làm nền chuẩn cho việc chiếu sáng nghệ thuật vào ban đêm.

  Sau lễ ký kết, UBND TPHCM sẽ tiến hành bàn giao mặt bằng và phương án thiết kế cho nhà tài trợ. Dự kiến, cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn sẽ chính thức được khởi công vào dịp kỷ niệm 30/4/2025.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *