7Ab1Aacba4 Jpeg

Cách làm thân với mẹ chồng dễ như… ăn kẹo

Cho dù bạn mới kết hôn và mới quen mẹ chồng hay đang cố gắng cải thiện mối quan hệ không mấy hoàn hảo mà hai người đã duy trì trong nhiều năm, những giải pháp dưới đây có thể giúp bạn thay đổi tình hình.

Thể hiện sự hòa đồng, gần gũi

Khi ở trước mặt mẹ chồng, hãy chắc chắn rằng lời nói và hành vi của bạn luôn lịch sự và tôn trọng. Hãy thực sự tìm hiểu về mẹ chồng của bạn và sau đó xem liệu bạn có thể tìm thấy điểm chung nào với bà ấy không.

Ví dụ, nếu cả hai người đều thích làm vườn và trang trí nhà cửa, hãy chia sẻ sở thích đó và cùng nhau làm việc. Hoặc nếu cả hai đều thích âm nhạc, hãy cùng nhau trò chuyện và bình luận về những bài hát yêu thích.

Nếu hai người sống xa nhau và chỉ gặp nhau vào những ngày nghỉ lễ, mối quan hệ có thể hơi căng thẳng vì hai người không dành nhiều thời gian cho nhau. Gặp nhau nhiều hơn có thể giúp ích cho mối quan hệ.

Trong một nghiên cứu về sự gần gũi giữa mẹ chồng và con dâu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có một số yếu tố quyết định sự gần gũi. Cụ thể, một mối quan hệ thân thiết có thể phát triển nếu mẹ chồng coi trọng con dâu của mình và cả hai có cùng sở thích.

Sự gần gũi cũng tăng lên khi mẹ chồng dành nhiều thời gian hơn cho con dâu của mình. Nếu mẹ chồng gần gũi với con trai và con trai của bà ấy hài lòng về mối quan hệ giữa mẹ với vợ, điều đó cũng tạo nên mối quan hệ thân thiết giữa hai người phụ nữ.

Nếu mẹ chồng ban đầu lạnh lùng hoặc thường xuyên chỉ trích con dâu, hãy giả định rằng đó là điều tốt nhất bà có thể làm và cố gắng thấu hiểu quan điểm của bà.

Bà ấy có thể luôn là người phụ nữ đứng ở vị trí thứ nhất trong cuộc đời con trai mình. Và bây giờ bạn đã thay thế vị trí của bà ấy. Trong khi thực tế là không ai thích cảm giác bị thay thế, bị loại trừ hoặc bị bỏ rơi.

CáCh LàM ThâN VớI Mẹ ChồNg Dễ Như... ăN KẹO - ẢNh 1.

Những lời phàn nàn phổ biến của con dâu thường tập trung vào những lời chỉ trích và lời khuyên không mong muốn của mẹ chồng.

Nhưng hãy nhớ rằng những đề xuất của bà ấy có thể xuất phát từ mục đích tốt. Hơn ai hết, mẹ chồng là người biết rõ về con trai mình. Nếu bà ấy phê bình món ăn của bạn, hãy khiêm tốn chấp nhận, thậm chí bạn có thể yêu cầu bà hướng dẫn công thức nấu ăn yêu thích của con trai bà ấy.

Hãy thể hiện lòng biết ơn vì điều đó sẽ khiến cả hai người để cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn.

Ngay cả khi mẹ chồng dùng từ ngữ khó nghe, thì sự thật là cả bạn và bà ấy đều muốn chồng bạn được hạnh phúc, thành công và cảm thấy được yêu thương.

Cách giải quyết xung đột khi nhà có trẻ con

Việc mẹ chồng giúp chăm sóc đứa trẻ mới sinh là điều bình thường. Một nghiên cứu xem xét việc chăm sóc trẻ của mẹ chồng và tình trạng trầm cảm sau sinh phát hiện ra rằng vào thời điểm ba tháng sau khi sinh, khi mẹ chồng chăm sóc đứa trẻ ở mức độ nhiều hoặc ít, con dâu có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn.

Những bất đồng đương nhiên sẽ nảy sinh trong bất kỳ mối quan hệ nào, nhưng mẹ chồng bạn có thể có phong cách giải quyết xung đột khác với bạn. Có lẽ bà chỉ muốn tránh xung đột bằng mọi giá. Trong khi bạn muốn đối mặt trực tiếp với vấn đề và nói về nó cho đến khi nó được giải quyết.

Khi bạn thấy rằng đó là sự khác biệt về phong cách, bạn có thể tiếp tục duy trì mối quan hệ với mẹ chồng một cách tốt đẹp.

Hãy khắc phục những sai lầm trong giải quyết xung đột, chẳng hạn như thói quen đổ lỗi, và cố gắng đàm phán với bà ấy để tìm ra một giải pháp chung.

Áp dụng kỹ thuật này có thể giúp bạn nhìn nhận xung đột với mẹ chồng theo hướng tích cực hơn nhiều.

Tạo kết nối lành mạnh

CáCh LàM ThâN VớI Mẹ ChồNg Dễ Như... ăN KẹO - ẢNh 2.

Sự đồng cảm là một công cụ mạnh mẽ giúp nâng cao mối quan hệ của bạn với mẹ chồng. Hãy thực sự cố gắng hiểu quan điểm của bà ấy. Điều này dẫn đến giao tiếp tốt hơn và một mối quan hệ trọn vẹn hơn.

Hãy chăm chú lắng nghe và tập trung vào việc gắn kết với mẹ chồng. Chia sẻ những câu chuyện cá nhân có thể thu hẹp khoảng cách và giúp cả hai người tạo ra điểm chung.

Có thể bạn sẽ không bao giờ coi mẹ chồng như người mẹ thứ hai của mình và có thể bà ấy sẽ không bao giờ coi bạn như con gái ruột, nhưng không sao cả. Bạn vẫn có thể xây dựng mối quan hệ tích cực với bà ấy.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của bà ấy có thể dẫn đến những tương tác tích cực hơn. Ngoài ra, thực hành chánh niệm sẽ giúp bạn quản lý phản ứng và cảm xúc của mình trong những tình huống thử thách.

Thói quen chánh niệm cho phép bạn suy ngẫm, hít thở và phản hồi một cách chu đáo hơn là phản ứng bốc đồng.

Mối quan hệ tốt đẹp với mẹ chồng chắc chắn sẽ có lợi cho cuộc hôn nhân của bạn và góp phần mang lại cuộc sống gia đình yên bình hơn.

Theo verywellmind.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *