5E52343D3C Jpeg

Bitcoin có thể đạt 100.000 USD vào cuối năm 2024

  Giá Bitcoin tăng phi mã

  Hôm nay (4/12), giá Bitcoin vượt qua mốc 40.000 USD/BTC trong bối cảnh nhà đầu tư tin rằng cơ quan chức năng của Mỹ sẽ sớm cho phép việc thành lập quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay. Mỗi Bitcoin đã tăng phi mã lên mức 40.000 USD sau đó tiệm cận vùng 40.800 USD, tăng gần 1.000 USD so với giá đóng cửa hôm qua.

  Giá Bitcoin đã tăng gấp gần 2,5 lần trong năm nay, trở lại mức của tháng 5/2022 – thời điểm trước khi xảy ra một đợt giảm chóng mặt do sự sụp đổ của đồng stablecoin terraUSD. Việc terraUSD và đồng tiền số “chị em” của đồng này là luna sụp đổ đã gây ra biến động mạnh trên thị trường tiền ảo và dẫn tới phá sản một số công ty có quy mô lớn trong ngành công nghiệp tiền ảo.

  Thị trường tiền kỹ thuật số hưng phấn trở lại phần lớn nhờ những bình luận ôn hòa từ các cơ quan quản lý của Mỹ về tiền số và hy vọng rằng một quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay có thể sớm thành lập.

  Theo Phó chủ tịch Vijay Ayyar của công ty CoinDCX, sau khi vượt mốc 40.000 USD, giá bitcoin có thể chinh phục các mốc quan trọng tiếp theo là 45.000 USD và 48.000 USD. Nhưng ông cũng cảnh báo giá Bitcoin có thể sụt giảm trở lại nếu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) một lần nữa từ chối cho thành lập quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý: “Nếu việc mở quỹ ETF Bitcoin bị từ chối, đợt tăng này của Bitcoin có thể bị đảo lộn. Đó chắc chắn là điều mà nhà đầu tư nên tính đến”.

  Giá Bitcoin hôm nay đã vượt 40.000 USD. Ảnh minh họa.

  Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã hoàn tất lộ trình tăng lãi suất và sẽ bắt đầu cắt giảm vào đầu năm sau. Lý do này cũng là động lực giúp các kênh đầu tư rủi ro lớn và các tài sản nhạy cảm với lãi suất khác, chẳng hạn như vàng, cũng tăng mạnh trong vài tuần qua.

  Ngoài ra, thị trường tiền số “trưởng thành” hơn cũng là yếu tố giúp các nhà đầu tư lạc quan. David Marcus – CEO của nền tảng thanh toán trực tuyến Lightspark – nói với CNBC rằng sau khi đi qua giai đoạn đầu cơ, thị trường tiền số có thể tập trung vào công nghệ và tính ứng dụng thực tiễn, “thay vì chỉ là một sòng bạc kỹ thuật số khổng lồ để mọi người giao dịch”.

  Bitcoin ở mức 100.000 USD?

  Các nhà điều hành trong lĩnh vực tiền điện tử cho rằng việc đồng Bitcoin vượt mốc 40.000 USD/BTC, mức cao nhất trong gần một năm rưỡi qua, là sự khởi đầu của một đợt tăng giá mới với ngày càng nhiều kỳ vọng rằng đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đạt mức cao mới mọi thời đại cho Bitcoin vào năm 2024, lên trên 100.000 USD/BTC.

  Bitcoin đã tăng mạnh trong năm nay, với nhiều người họ lạc quan về đợt tăng giá tiếp tục kéo dài đến năm 2024. Mức cao kỷ lục gần đây nhất của loại tiền kỹ thuật số này là gần 69.000 USD/BTC, đạt được vào tháng 11/2021. Kể từ đó, lĩnh vực tiền điện tử đã phải đối mặt với hàng loạt vấn đề, từ việc các đồng tiền lao dốc, cho tới sự sụp đổ của sàn giao dịch.

  FTX, từng là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đã sụp đổ và người sáng lập Sam Bankman-Fried phải đối mặt với án phạt hơn 100 năm tù sau khi bị kết tội lừa đảo hình sự.

  Trong khi đó, Giám đốc sàn giao dịch Binance Changpeng Zhao đã phải nhận tội trước nhà chức trách về việc thiếu trách nhiệm trong việc chống rửa tiền và từ chức Giám đốc điều hành (CEO) của công ty này như một phần của thỏa thuận trị giá 4,3 tỷ USD với Bộ Tư pháp Mỹ.

  Giờ đây, khi những vấn đề đó được giải quyết, các nhà đầu tư đang tập trung vào những diễn biến tích cực. Đầu tiên là sự kỳ vọng ngày càng gia tăng về khả năng một quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin, hay còn gọi là quỹ ETF Bitcoin, có thể sớm được phê duyệt. Điều này có thể thu hút các nhà đầu tư truyền thống lớn hơn, những người trước đây không muốn động vào lĩnh vực tiền điện tử.

  Bitcoin Có Thể đạT 100.000 Usd VàO CuốI NăM 2024 - ẢNh 2.

  Bitcoin đang tăng giá mạnh mẽ khi các nhà đầu tư kỳ vọng SEC sẽ cấp phép cho các quỹ ETF Bitcoin giao ngay và Fed giảm lãi suất vào đầu năm sau. Ảnh: Shutterstock

  Thị trường đã có một số quỹ ETF Bitcoin giao ngay, chẳng hạn như 21Shares Bitcoin Core ETP (CBTC), nhưng tất cả đều hoạt động bên ngoài Mỹ. Bloomberg Intelligence dự đoán, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) sẽ cấp phép hoạt động cho một loạt quỹ ETF Bitcoin giao ngay vào tháng 1/2024.

  Các quỹ ETF Bitcoin giao ngay thường nắm giữ Bitcoin thực tế làm tài sản cơ bản và cố gắng theo dõi giá Bitcoin theo thời gian thực càng chặt chẽ càng tốt. Các quỹ này mua Bitcoin từ những người nắm giữ khác hoặc thông qua các sàn giao dịch tiền ảo hợp pháp. Sau đó, Bitcoin sẽ được lưu trữ trong ví kỹ thuật số, thường sử dụng nhiều lớp bảo mật, bao gồm lưu trữ lạnh hoặc ngoại tuyến, để giảm thiểu rủi ro như bị hack.

  Các quỹ ETF sẽ phát hành số chứng chỉ quỹ tương ứng với lượng bitcoin đang nắm giữ. Giá chứng chỉ quỹ phải phản ánh giá thị trường hiện hành của Bitcoin. Vì vậy, đôi khi, các quỹ ETF này sẽ cân bằng lại lượng nắm giữ Bitcoin bằng cách mua thêm hoặc bán bớt Bitcoin.

  Các quỹ ETF Bitcoin giao ngay giúp tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà tư tổ chức và nhỏ lẻ tham gia đầu tư Bitcoin mà không cần lo lắng về việc quản lý ví lưu trữ Bitcoin. Họ cũng dễ dàng mua bán chứng chỉ quỹ ETF Bitcoin giao ngay giống như mua cổ phiếu thông qua các tài khoản chứng khoán hiện tại của họ ở các công ty môi giới. Họ cũng yên tâm hơn vì các quỹ ETF này hoạt động theo các quy định quản lý để bảo đảm tính minh bạch và bảo vệ nhà đầu tư.

  Kịch bản tăng giá trong năm 2024 cũng đang được thảo luận sôi nổi khi Bitcoin halving, sự kiện cắt giảm 50% phần thưởng của thợ đào và diễn ra bốn năm một lần, dự kiến xảy ra vào tháng 5 năm sau. Điều này giúp hạn chế nguồn cung Bitcoin và thường là yếu tố kích thích một đợt tăng giá mới.

  Standard Chartered vào tuần trước đã nhắc lại dự báo mà đơn vị này từng phát hành vào tháng 4 rằng Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD đến cuối năm 2024. Ngân hàng này cho biết kịch bản sẽ được thúc đẩy bởi sự chấp thuận của nhiều quỹ ETF. Theo họ, một số quỹ ETF giao ngay sẽ được phê duyệt vào quý I năm sau cho cả Bitcoin và Ethereum, mở đường cho hoạt động đầu tư của nhiều tổ chức.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *