9E9D36616A Jpeg

Bí ẩn về quan tài khổng lồ của đền Saqqara Serapeum ở Ai Cập

  Saqqara Serapeum liên tục là nguồn suy đoán và bí ẩn kể từ khi được phát hiện lại vào năm 1850. Ngay cả bây giờ, không có lý thuyết nào có thể giải thích chính xác bằng cách nào hoặc tại sao hơn 20 quan tài đá khổng lồ được chuyển đến địa điểm này và được lắp đặt chính xác vào các rãnh của chúng.

  Lý thuyết chính thống cho rằng địa điểm này được sử dụng để chôn cất những con bò đực Apis, tuy nhiên những phát hiển khảo cổ học lại cho thấy rằng có nhiều yếu tố không phù hợp với niềm tin này.

  Nằm ở phía Tây Bắc của kim tự tháp Djoser, ở Saqqara, là đền Saqqara Serapeum. Theo các nhà khảo cổ học, đây là nơi chôn cất những con bò đực Apis, hiện thân của thần Ptah – thần sáng tạo và quyền lực của Ai Cập. Nghĩa địa này nằm gần Memphis (Ai Cập) được cho là được Ramses II xây dựng vào khoảng năm 1300 trước Công nguyên. Kể từ khi được phát hiện vào năm 1850, Saqqara Serapeum đã khiến các nhà khảo cổ và nhà nghiên cứu bối rối, và những đường hầm được khai quật kể từ đó đã trở thành chủ đề tranh luận của nhiều người. Mê cung cổ kính hùng vĩ này chứa hơn 20 “hộp” đá cự thạch, nặng từ 70 đến 100 tấn…

  Ví dụ, kích thước của những chiếc quan tài đá này đã quá kích thước của những con bò đực và điều này đã dẫn đến một loạt các câu hỏi khác nhau như nó được thực hiện để mang lại sự thoải mái hơn cho những con bò? Nếu điều này là đúng thì tại sao không làm điều tương tự đối với các pharaoh, những người được chôn cất trong những chiếc quan tài vừa vặn với cơ thể của họ? Tại sao họ lại làm quan tài Serapeum bằng đá granit chứ không phải bằng đá vôi, một loại vật liệu dễ gia công hơn nhiều? Và nếu Serapeum là nơi chôn cất những con bò đực Apis thì xác ướp bò đực ở đâu?

  Bí ẩN Về Quan TàI KhổNg Lồ CủA đềN Saqqara Serapeum ở Ai CậP- ẢNh 2.

  So sánh kích thước của xác ướp một con bò đực (dài khoảng 2,3 mét) và một chiếc quan tài Serapeum dựa trên phép đo của Linant-Bey.

  Một số người bác bỏ giả thuyết cho rằng quan tài Serapeum đã được sử dụng để chôn cất theo nghi lễ, nhưng nếu không phải vậy thì nó được dùng để làm gì? Đó là câu hỏi được đặt ra bởi một số nhà Ai Cập học…

  Bí ẩN Về Quan TàI KhổNg Lồ CủA đềN Saqqara Serapeum ở Ai CậP- ẢNh 3.

  Một phần của những chiếc hộp cự thạch này là những chiếc nắp nặng 30 tấn được làm từ những khối đá giống nhau. Khi được phát hiện, một số trong số chúng đã được mở ra bằng thuốc súng, nhưng bên trong những chiếc hộp khổng lồ này lại trống rỗng. Các nhà nghiên cứu không biết chúng được sử dụng để làm gì hoặc chúng được tạo ra như thế nào từ hàng ngàn năm trước…

  Trong nhiều thế kỷ, đã có nhiều báo cáo về ánh sáng xuất hiện với nhiều hình dạng khác nhau và trong những khoảng thời gian khác nhau trên mặt đất ngay trước, trong hoặc sau động đất. Một trường hợp gần đây về hiện tượng ánh sáng động đất đã được báo cáo ở L’Aquilla, Ý vào năm 2009, khi nơi này hứng chịu một trận động đất 6,3 độ richter. Ngay trước trận động đất, người dân cho biết đã nhìn thấy ánh sáng phía trên thành phố. Hiện tượng này đã được phân tích chi tiết và khoảng 1.000 người đã được phỏng vấn. Kết luận của nghiên cứu là các điện tích giải phóng trong trận động đất gây ra hiệu ứng ánh sáng.

  Bí ẩN Về Quan TàI KhổNg Lồ CủA đềN Saqqara Serapeum ở Ai CậP- ẢNh 4.

  Điều thú vị là hầu hết những chiếc hộp này đều được làm bằng đá granit hồng, một loại đá cực kỳ cứng được khai thác cách Saqqara khoảng 800 km, trong khi những chiếc hộp khác được làm từ một vật liệu thậm chí còn cứng hơn – diorite – thậm chí còn được tìm thấy ở xa Saqqara hơn. Độ chính xác của các hộp là một đặc điểm khác khiến các nhà nghiên cứu hoặc bất kỳ ai đến thăm địa điểm này bối rối, với độ lệch được ghi nhận đến một phần nghìn inch.

  Mặc dù hiện tượng này đã được biết đến từ thời cổ đại nhưng việc giám sát video gần đây (được lắp đặt khá nhiều ở mọi ngóc ngách trong thành phố) giúp các nhà nghiên cứu phân tích nó. Và một vài nhóm nghiên cứu đã làm như vậy. Một nhóm tại Đại học San Jose do Giáo sư Freund dẫn đầu đã tổng hợp dữ liệu từ 65 địa điểm khác nhau trên khắp thế giới nơi có ánh sáng động đất. Công việc mở rộng đã được thực hiện để phân tích dữ liệu và tính chất vật lý đằng sau nó. Kết quả cho thấy hiện tượng ánh sáng động đất là do ứng suất của vật liệu đá granite có trong đất gây ra. Xác minh lý thuyết và thực nghiệm đã được hoàn thành để hỗ trợ các kết quả.

  Do đó, nhiều người có thể tự hỏi liệu cơ chế ánh sáng tương tự có thể được sử dụng ở Serapeum vào thời tiền triều đại hay không. Khi các quan tài đá granit chịu ứng suất cơ học, điện tích sẽ xuất hiện. Các điện tích thường được phân tán về phía bề mặt đất. Khi các điện tích chạm tới bề mặt, chúng sẽ ion hóa các túi khí phía trên mặt đất và có thể thắp sáng bầu trời phía trên Saqqara.

  Bởi vậy, ở thời điểm hiện tại, rất nhiều người nghĩ quan tài Serapeum khổng lồ được sử dụng để tạo ra điện tích với áp suất được tạo ra bên trong bằng khí CO2. Áp lực tác động lên các tinh thể thạch anh đã tạo ra điện tích trên bề mặt quan tài. Những điện tích đó sau đó được phân tán từ lòng đất về phía mặt đất. Các điện tích được giải phóng sẽ làm ion hóa không khí phía trên Saqqara, khiến không khí phát sáng.

  Nguồn: Planetamaldek; Ancient-origins

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *