88944E274C Jpeg

Bí quyết khai phóng tiềm năng số dựa trên hạ tầng số và dữ liệu số qua khuyến nghị của các chuyên gia

  Tìm điểm chung giữa mới và cũ: Bài học từ Viettel

  Chia sẻ về kinh nghiệm của Viettel trong hành trình chuyển đổi số, ông Hoàng Long – Trưởng Ban Công nghệ thông tin (CNTT) Tập đoàn Viettel, cho rằng có 3 yếu tố cốt lõi. Đầu tiên là công nghệ. Thứ 2 là dữ liệu và cuối cùng là quy trình.

  “Tuy mọi người nghĩ công nghệ là quan trọng nhưng chỉ chiếm 10% thành công thôi. Dữ liệu chiếm 20% còn quy trình phối hợp giữa các phòng ban, đơn vị trong chính doanh nghiệp chiếm tới 70% còn lại”, ông Long chia sẻ.

  Bí QuyếT Khai PhóNg TiềM NăNg Số DựA TrêN Hạ TầNg Số Và Dữ LiệU Số Qua KhuyếN Nghị CủA CáC ChuyêN Gia - ẢNh 1.

  Ông Hoàng Long, Trưởng Ban Công nghệ thông tin, Tập đoàn Viettel

  Theo đó, bản chất công nghệ chỉ là đưa ra một phương pháp mới để tạo ra giá trị mới hoặc đưa ra 1 cách làm mới thuận tiện hơn để đạt được những giá trị hiện có. Khi đào tạo con người, bên cạnh việc đào tạo các chuyên gia về công nghệ cũng cần đào tạo những “người cũ” trong bộ máy để làm sao khi trao đổi, họ có thể hiểu và tìm được điểm chung với nhau.

  Ông Albert Antoine, Giám đốc điều hành Avaiga – doanh nghiệp đồng hành với tiến trình chuyển đổi số và AI của nhiều công ty lớn trên thế giới, cho biết, chuyển đổi số đòi hỏi lãnh đạo doanh nghiệp biết công ty mình ở đâu, muốn đạt được thành tựu gì rồi cần phải đi như thế nào. Công nghệ chỉ là một điểm trên hành trình ấy thôi, không phải toàn bộ.

  Bí QuyếT Khai PhóNg TiềM NăNg Số DựA TrêN Hạ TầNg Số Và Dữ LiệU Số Qua KhuyếN Nghị CủA CáC ChuyêN Gia - ẢNh 2.

  Ông Albert Antoine, Giám đốc điều hành Avaiga – doanh nghiệp đồng hành với tiến trình chuyển đổi số và AI của nhiều công ty lớn trên thế giới

  “Quan trọng nhất là phải đem được tư duy chuyển đổi số vào bộ máy. Người lãnh đạo có tư duy thay đổi nhưng cần làm sao để sự đổi mới đó được chấp nhận ở các cấp. Lãnh đạo có tầm nhìn nhưng nhân viên không đi theo là vấn đề lớn”, ông Antoine chia sẻ.

  Cụ thể, chuyển đổi số cần đi từ 2 phía. Bên cạnh tầm nhìn của lãnh đạo, cần truyền thông để các nhân viên trong chính doanh nghiệp hiểu và có động lực tham gia vào tiến trình chuyển đổi số. Cần phá bỏ định kiến, hợp tác, chia sẻ dữ liệu, kiến thức giữa các bộ phận để đạt được thành tựu cuối cùng.

  KPMG: Con người chiếm vị trí trung tâm

  Tham dự hội thảo ViettelDX do Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) tổ chức, bà Đỗ Thị Thu Hà – Phó Tổng Giám đốc KPMG Việt Nam & Cambodia – đã chia sẻ kết quả khảo sát mới nhất về xu hướng chuyển đổi số toàn cầu. Khảo sát được tiến hành với trên 2.100 doanh nghiệp toàn cầu đáp ứng 2 tiêu chí: Doanh thu tối thiểu 100 triệu USD/năm và hoạt động trong 10 lĩnh vực chuyển đổi số mạnh mẽ nhất.

  Bí QuyếT Khai PhóNg TiềM NăNg Số DựA TrêN Hạ TầNg Số Và Dữ LiệU Số Qua KhuyếN Nghị CủA CáC ChuyêN Gia - ẢNh 3.

  Bà Đỗ Thị Thu Hà – Phó Tổng Giám đốc KPMG Việt Nam & Cambodia

  Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn các doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số đều lựa chọn công nghệ đám mây nhằm tăng trải nghiệm tốt cho khách hàng. Ngoài ra, yếu tố an ninh mạng, bảo mật dữ liệu cũng được chú trọng.

  “Đại đa số các doanh nghiệp đều đồng tình rằng chuyển đổi số mang lại lợi ích nhiều hơn mong đợi, tăng cường sự hài lòng của người lao động cũng như gia tăng trải nghiệm tốt của khách hàng”, bà Đỗ Thị Thu Hà cho biết.

  Một điểm chung khác là có tới 57% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (Machine Learning) và cả xu thế nhất và AI tạo sinh (GenAI). Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng dành nhiều sự chú ý tới xu hướng đầu tư công nghệ của đối thủ để đưa ra quyết định đầu tư của mình.

  Trước bài toán tin tưởng AI, khảo sát của KPMG nhận thấy bảo mật dữ liệu chính là chìa khóa để AI được chấp nhận nhiều hơn. Nếu không có yếu tố này, AI sẽ không thể được đưa vào ứng dụng cho doanh nghiệp. Một vài doanh nghiệp còn tự phát triển hệ thống AI của riêng mình nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

  Hiện tại, cùng với sự bùng nổ của ChatGPT, AI tạo sinh cũng đang trở thành xu hướng mới trong lựa chọn của các doanh nghiệp. Đây cũng là lựa chọn hàng đầu của các công ty hoạt động trong 10 lĩnh vực Y tế, Ngân hàng và tài chính, Marketing, Giải trí, Gaming, Thương mại điện tử, Bán lẻ, Bảo hiểm, Du lịch, Giao thông và logistic và cuối cùng là Giáo dục.

  Tuy được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng AI tạo sinh cùng chia sẻ 3 yếu tố cốt lõi: 1 là nội dung, 2 là cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng và cuối cùng là dùng để phân tích, khai thác dữ liệu doanh nghiệp và biến chúng thành doanh thu.

  Để đạt được những thành tựu này, các doanh nghiệp cần tạo văn hóa về dữ liệu, coi trọng dữ liệu và có cách xếp lớp dữ liệu để các công cụ AI tạo sinh có thể khai thác, từ đó tăng lợi nhuận và doanh thu. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất là mọi hoạt động chuyển đổi số phải hướng tới mục tiêu tăng trải nghiệm khách hàng.

  “Dù doanh nghiệp muốn chọn phương thức chuyển đổi số nào thì cũng nên tập trung vào khách hàng, luôn tìm cách thấu hiểu xem khách hàng muốn gì. Ngoài ra, giữ thái độ cởi mở khi làm chuyển đổi số để tiếp nhận cái mới cũng rất quan trọng. Tiến trình này cũng không đơn giản nên cần có sự bền bỉ. Chuyển đổi số quan trọng là con người”, bà Hà dẫn khuyến nghị của KPMG.

  Đại diện Nvidia: Chatbot chỉ như hái quả ở cành thấp, AI tạo sinh mới mang tới đột phá

  Để khai phóng tiềm năng của hạ tầng số và dữ liệu số, việc tổ chức dữ liệu đồng nhất là điều kiện tiên quyết. Khi chiến lược nhất quán của doanh nghiệp kết hợp với các giải pháp công nghệ thành công xóa bỏ những “ốc đảo dữ liệu”, những đột phá công nghệ mới có thể phát huy sức mạnh.

  Ông Anissh Pandey, Giám đốc Nvidia Cloud châu Á – Thái Bình Dương, nhận định: “AI tạo sinh chính là ‘khoảnh khắc iPhone’ của trí tuệ nhân tạo mà dấu mốc là sự ra đời của ChatGPT. Một bức tranh mới, với những diện mạo mới, đã chính thức ra đời” (Nvidia nằm trong số những tập đoàn cung cấp giải pháp về AI lớn nhất thế giới).

  Bí QuyếT Khai PhóNg TiềM NăNg Số DựA TrêN Hạ TầNg Số Và Dữ LiệU Số Qua KhuyếN Nghị CủA CáC ChuyêN Gia - ẢNh 4.

  Ông Anissh Pandey, Giám đốc Nvidia Cloud châu Á – Thái Bình Dương trình bày tham luận online

  Theo ông Pandey, việc áp dụng AI tạo sinh có thể giúp tăng 10% doanh thu của doanh nghiệp. AI ngày càng thông minh giúp những ứng dụng ngày càng được mở rộng với hiệu quả vượt trội thay vì chỉ phản hồi thụ động theo những kịch bản được lập từ trước. AI tự học, tự hoàn thiện mình trong quá trình hoạt động khiến chúng có “trí tuệ” thực sự.

  “Chatbot chỉ như hái quả ở cành thấp. AI tạo sinh tạo ra đột phá, với những thay đổi mang tính bước ngoặt”, ông Pandey nhận định.

  Để bắt đầu với AI tạo sinh, ông Pandey cho rằng doanh nghiệp cần làm 5 bước chính. Đầu tiên là nhận diện các cơ hội kinh doanh. Tiếp đến là chuẩn bị sự sẵn sàng cho công nghệ mới, bao gồm cả xây dựng nguồn nhân lực nội bộ. Thứ 3 là chuẩn hóa dữ liệu. Thứ 4 là đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ và cuối cùng là phát triển các kế hoạch AI có trách nhiệm với cộng đồng.

  “Trí tuệ nhân tạo không phải độc lập mà là sản phẩm của trí tuệ tập thể, các bên cần hợp tác, phối hợp để đem lại giá trị gia tăng đầy đủ cho AI tạo sinh”, ông Pandey nhấn mạnh.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *