9Ebdb5C765 Jpeg

5 năm chiến đấu với ung thư, bà lão U70 nhận ra: Không phải dựa vào ai, đây mới là bí kíp chống chọi với mọi bệnh tật

  Bà Phan Nhất Vân (Trung Quốc), năm nay 65 tuổi. Vào năm 54 tuổi, bác sĩ chẩn đoán, bà mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Khi nhận được tin dữ, người phụ nữ cảm thấy như cả thế giới đang sụp đổ, mọi thứ đều tối tăm và dường như cái chết đang chờ đón.

  Thời điểm đó, may mắn là bà Vân chỉ mới bị ung thư giai đoạn đầu. Bác sĩ nói rằng, căn bệnh này có thể chữa trị lâm sàng bằng cách phẫu thuật cắt bỏ và hóa trị. Thời gian bà có thể sống sót sau 5 năm là 85%. Chưa bao giờ khát vọng sống trong bà Vân mãnh liệt như vậy. Bởi còn nhiều mong muốn chưa thực hiện được, nên bà quyết tâm phải giành lại sự sống cho mình.

  Bà bắt đầu thực hiện theo lời bác sĩ, điều trị và rèn luyện cẩn thận. Sau 5 năm chiến đấu với căn bệnh quái ác này, người phụ nữ đã tiêu tốn rất nhiều tiền, quá trình cũng vô cùng đau đớn. Nhưng để có thể sống, bà vẫn luôn kiên trì và nỗ lực. Trong quá trình điều trị, bà Vân nhận ra một chân lý: “Ngoại trừ sự sống và cái chết, mọi thứ khác đều là tầm thường”. Hiện tại, bà coi “sức khỏe” là mục tiêu của mình trong suốt quãng đời còn lại và nhận ra 4 chân lý, bí quyết để sức khỏe trở nên tốt hơn.

  Giữ cảm xúc ổn định

  Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến căn bệnh của bà Vân chính là cảm xúc. Trước kia, vợ chồng bà vốn là công nhân trong các doanh nghiệp, nên kinh tế cũng ở mức trung bình ổn. Tuy nhiên, con cả trong gia đình bà lại là con gái, vậy nên mẹ chồng luôn tạo áp lực để bà đẻ thêm một đứa con trai. Vì đứa con thứ 2 nên cả vợ chồng bà đều phải nghỉ việc, cuộc sống bắt đầu giảm mạnh về kinh tế, chất lượng. Sau khi có đứa con trai, gia đình bà gặp khó khăn trong nhiều vấn đề, đặc biệt là kinh tế, vậy nên cứ liên tục cáu giận, cãi nhau, gia đình luôn có sự tranh chấp.

  Bà Vân thường xuyên không kiềm chế được cảm xúc của mình. Bà luôn để cảm xúc điều khiển, khiến bản thân liên tục rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng. Ví dụ con trai được điểm cao, bà có thể vui vẻ, hạnh phúc trong cả tuần, nhưng nếu chúng bị điểm thấp, bà cũng sẽ buồn bã và nghĩ ngợi suốt trong cả tháng. Bà có thể hạnh phúc, phấn khích không ngủ được cả đêm trước khi đi du lịch nhưng có thể bồn chồn, lo lắng cả buổi khi con trai ốm.

  Khi cảm xúc của chúng ta thường xuyên thay đổi, nhảy lên nhảy xuống như tàu lượn siêu tốc cũng sẽ khiến huyết áp gặp vấn đề, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất.

  Sau khi trải qua sự sống và cái chết trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư, giờ đây bà Ngọc đang học cách kiềm chế mọi thứ. Bà cố gắng giữ cho mình ổn định về mặt cảm xúc, tiếp nhận những điều tốt đẹp, hạnh phúc. Khi nếu gặp chuyện buồn hay không hài lòng, bà sẽ cố gắng giải phóng cảm xúc kịp thời và cố gắng duy trì tâm trạng ổn định.

  Cuộc sống là sự chuyển động

  Sau khi sinh con trai, vợ chồng bà luôn bận rộn kiếm kế sinh nhai. Khi rảnh rỗi một chút. bà cũng sẽ đưa con đi mua sắm, ăn uống, vậy nên sẽ gần như không có thời gian để tập thể dục rèn luyện cơ thể.

  Khi bạn còn trẻ, bạn khó có thể phân biệt được sự thay đổi của cơ thể khi tập và không tập thể dục. Nhưng khi già đi, điều này sẽ được nhận thức một cách rõ ràng.

  Các đồng nghiệp, hàng xóm của bà luôn giữ được một sức khỏe tốt nhờ việc thường xuyên rèn luyện thể dục. Nhìn lại mình, bà Vân cảm thấy sức để kháng ngày càng yếu đi, thường xuyên mắc các bệnh vặt. Khi 50 tuổi, da dẻ lỏng lèo, bụng dưới to phình, và khi 54 tuổi đã mắc bệnh hiểm nghèo.

  5 NăM ChiếN đấU VớI Ung Thư, Bà LãO U70 NhậN Ra: KhôNg PhảI DựA VàO Ai, đâY MớI Là Bí KíP ChốNg ChọI VớI MọI BệNh TậT - ẢNh 2.

  Trong quá trình điều trị, bà Vân đã học cách thúc đẩy sự hấp thụ canxi bằng cách phơi nắng, đi bộ và tập thể dục vào mỗi sáng và mỗi tối, thỉnh thoảng ghé qua công viên để tận hưởng không khí, thư giãn đầu óc.

  Giữ một chế độ ăn lành mạnh

  Bà Vân có một dạ dày và đường ruột không được khỏe lắm. Bà thường xuyên bị tiêu chảy, bụng đau quặn, đây cũng là một trong những yếu tố gây ra bệnh ung thư trực tràng.

  Trước khi bị bệnh, khi đói bụng bà thường ăn đồ chiên rán, thực phẩm giàu chất béo, dầu mỡ và ít ăn trái cây rau củ. Nhưng sau khi bị bệnh, bà đã phải thay đổi hoàn toàn điều này. Bà làm theo lời bác sĩ khuyên là ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau quả và những thứ ít dầu mỡ. Vậy nên, khoai lang, ngô, yến mạch, thịt cá, rau củ luộc trở thành thực đơn hằng ngày của bà Vân. Điều này đã giúp bà không chỉ cải thiện về bệnh ung thư của mình mà còn gần như chữa được bệnh tiêu chảy, giúp bụng dạ và cơ thể thoải mái hơn rất nhiều.

  5 NăM ChiếN đấU VớI Ung Thư, Bà LãO U70 NhậN Ra: KhôNg PhảI DựA VàO Ai, đâY MớI Là Bí KíP ChốNg ChọI VớI MọI BệNh TậT - ẢNh 3.

  Nhiều người hay nói rằng: “Bệnh tật từ miệng mà ra”, vậy nên cho dù là già hay trẻ hãy cố gắng giữ một chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng ta hãy nấu những bữa ăn an toàn và sạch sẽ tại nhà, hạn chế các loại gia vị như dầu ăn, đường, mỗi. Thêm vào đó, bạn hãy bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thịt cá, trứng sữa, rau củ và cân bằng chúng một cách hợp lý.

  Sống cho chính mình

  Từ sau khi vực dậy khỏi căn bệnh ung thư, bà Vân đã học cách sống và lo nghĩ nhiều hơn cho bản thân. Bà thấy hạnh phúc và kiếm được nhiều tiền hơn mỗi ngày nhờ điều này.

  Sau khi vợ chồng bà rời khỏi doanh nghiệp nhà nước, hai người phải chuyển từ hộ khẩu thành thị về nông thôn và không có lương hưu. Chỉ khi có an sinh xã hội, mỗi người mới được nhận 2000 NDT mỗi tháng. Sau một thời gian, vợ chồng bà cũng đã tích lũy và tiết kiệm được một số tiền đủ để trang trải cho tuổi già của mình. Cặp đôi được dành thời gian cho những hoạt động và sở thích riêng của mình.

  5 NăM ChiếN đấU VớI Ung Thư, Bà LãO U70 NhậN Ra: KhôNg PhảI DựA VàO Ai, đâY MớI Là Bí KíP ChốNg ChọI VớI MọI BệNh TậT - ẢNh 4.

  Bà Vân cũng không chăm sóc các cháu giúp con cái của mình, mà để gia đình mỗi người được tự do, thoải mái với những hoạt động riêng. Nhiều người nghĩ bà ích kỉ, thà ra ngoài chơi chứ không chăm sóc con cháu.

  Bà lại cho rằng tốt nhất đừng để chúng dựa dẫm vào ai, đó sẽ là sự giúp đỡ lớn nhất dành cho chúng.

  Sau khi nghỉ hưu và vượt qua được căn bệnh quái ác, bà dành nhiều thời gian lắng nghe cơ thể và tâm tư của bản thân. Điều này đã giúp bà vực lên nhờ việc tự động viên và yêu thương chính mình.

  Đó là 4 bí quyết mà bà Vân đã nghiệm ra trong quá tình 5 năm điều trị bệnh ung thư.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *