D74381B471 Jpeg

5 khái niệm tiêu dùng “đừng mua” này đã giúp tôi tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ

* Bài viết được chia sẻ bởi Cửu Nguyệt trên Toutiao.

Trước đây, giống như hầu hết các cô gái, tôi thích mua sắm, váy đẹp, túi xách và đồ trang sức đều là những thứ tôi thường xuyên mua. Lương hàng tháng của tôi là 5.000 tệ (khoảng 17 triệu đồng). Ngoài chi phí sinh hoạt cơ bản và các loại mua sắm, tôi còn là một người kiếm tiền ngoài giờ.

Sau này, tôi phát hiện ra nhiều thứ mình mua chưa phát huy hết công dụng, nhiều chiếc váy được giấu trong tủ, trang sức chỉ dùng ba, hai lần rồi vứt đi…

Để tiết kiệm tiền tốt hơn, năm nay tôi bắt đầu giảm bớt cuộc sống và sống tối giản, đồ đạc trong nhà tinh tế và ít nên tôi tận dụng tối đa.

Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi nhận ra rằng mình có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền mỗi tháng và số tiền tiết kiệm trong tay mang lại cho tôi rất nhiều sự an tâm.

5 KháI NiệM TiêU DùNg &Amp;Quot;đừNg Mua&Amp;Quot; NàY đã GiúP TôI TiếT KiệM đượC MộT KhoảN TiềN KhôNg Nhỏ - ẢNh 1.

Trong bài viết này tôi xin chia sẻ với các bạn 5 quan niệm tiêu dùng “không mua”! Tôi hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

1. Đừng mua đồ của người nổi tiếng trên mạng

Nhiều người theo đuổi những món đồ của người nổi tiếng trên Internet nhưng đó chỉ là ý thích nhất thời, sau một năm rưỡi, khi xu hướng phai nhạt, những phong cách thịnh hành một thời sẽ trở thành tin tức của ngày hôm qua.

Vì vậy, hãy cố gắng tránh lãng phí tiền vào những thứ được coi là nổi tiếng trên Internet và những món đồ thời thượng. Sự hài lòng tức thì cuối cùng sẽ trở nên buồn tẻ.

2. Đừng mua bất cứ thứ gì sẽ làm tăng khối lượng công việc của bạn

Trong cuộc sống, chúng ta thường mua một đôi giày cao gót màu sắc rực rỡ, sau đó lại phải mua một chiếc váy dài sáng màu cho phù hợp, rồi chọn những chiếc dây chuyền, túi xách,… Lúc đầu, chúng ta chỉ mua một đôi giày, nhưng cuối cùng, toàn bộ bộ trang phục phải được tạo thành từ những đôi giày, hãy kết hợp và kết quả là càng mua nhiều thì vẫn lại là càng mua nhiều.

Trên thực tế, thứ chúng ta mặc nhiều nhất luôn là những phong cách basic và đa năng, nên thực sự không cần thiết phải mua quần áo, giày dép đòi hỏi sự đầu tư về thời gian để mix chúng; bởi vì tiêu tiền là để thuận tiện cho cuộc sống chứ không phải để tạo thêm gánh nặng cho bản thân.

3. Đừng mua những món đồ không phù hợp với phong cách của bạn

Bất cứ điều gì phù hợp với bạn và những gì bạn thích là tốt nhất.

Người xưa có câu: “Giày nhìn đẹp nhưng chỉ có đôi chân mới biết chúng có vừa chân hay không”. Ngay cả đôi giày tốt nhất cũng vô dụng nếu không vừa chân. Nếu bạn tùy tiện mua thứ gì đó không phù hợp với mình mà không suy nghĩ kỹ thì sau này bạn sẽ hối hận.

Trong cuộc sống, hãy đọc nhiều hơn, biết nhiều hơn về bản thân, quan sát và suy nghĩ nhiều hơn để hình thành phong cách riêng của mình.

5 KháI NiệM TiêU DùNg &Amp;Quot;đừNg Mua&Amp;Quot; NàY đã GiúP TôI TiếT KiệM đượC MộT KhoảN TiềN KhôNg Nhỏ - ẢNh 2.

4. Đừng mua những món đồ rẻ tiền đang giảm giá

Khi mua sắm, hãy tuân thủ quan niệm tiêu dùng rằng chất lượng quan trọng hơn số lượng. Sản phẩm rẻ không tốt, rẻ tiền, thường có tuổi thọ ngắn và không được sử dụng thường xuyên.

Vì vậy, với cùng một sức mua, mua nhiều chưa chắc đã tiết kiệm chi phí, chúng ta nên chọn mua loại phù hợp và chất lượng nhất. Những điều tốt đẹp cần phải bền bỉ, thiết thực mới có thể tạo ra giá trị lớn nhất cho chúng ta.

5. Đừng bị người khác dụ dỗ chi tiêu

Miệng của người bán hàng uy lực đến mức có thể dỗ được chim đậu trên cây, đủ loại khen ngợi sẽ kích thích ham muốn mua hàng của bạn, ngoài ra còn có nhiều chương trình khuyến mãi khai trương cửa hàng mới và giảm giá trong trung tâm mua sắm…

Nhiều khi chúng ta mua thêm đồ vì tham lam những khoản giảm giá nhỏ hoặc ngại từ chối khuyến mãi của người khác.

Ngoài việc tinh giản việc mua sắm, chúng ta cũng phải học cách quản lý tiền bạc và phát triển 6 thói quen tốt để tiết kiệm tiền.

1. Tiết kiệm tiền một cách có kế hoạch

Gửi 30% tiền lương của bạn vào một tài khoản cố định hàng tháng và gắn bó với nó hàng ngày, dần dần, khi số tiền tiết kiệm của bạn tăng lên, hạnh phúc và sự an toàn của bạn sẽ ngày càng dồi dào.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp phải nhiều rủi ro khác nhau như thất nghiệp, bệnh tật, tai nạn,… mỗi rủi ro đều cần có sự hỗ trợ tài chính nên chúng ta thường tiết kiệm một số tiền để có thể bình tĩnh hơn khi gặp khủng hoảng.

2. Đóng thẻ tín dụng và ngăn chặn việc tiêu dùng quá mức

Hãy sống trong khả năng của bạn trong mọi việc, làm bất cứ điều gì bạn có thể và đừng trả giá cho sự phù phiếm của bản thân.

Không nhất thiết phải “sang chảnh trước khi giàu”, cũng không nhất thiết phải “nghèo tột độ”. Chúng ta nên cố gắng không sử dụng các phương thức thanh toán mua trước trả sau.

3. Đừng gọi đồ ăn mang về, hãy tự nấu đồ ăn

Việc tự nấu ăn khi có thời gian thực sự có thể tiết kiệm rất nhiều tiền và giúp bạn ăn uống lành mạnh, hợp vệ sinh.

4. Phát triển sở thích không tốn tiền

Khi rảnh rỗi, hãy đến thư viện để đọc thêm, nghe nhạc, hoặc chạy bộ… thay vì cầm điện thoại liên tục duyệt các video ngắn và xem các chương trình phát sóng trực tiếp bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh rỗi.

5 KháI NiệM TiêU DùNg &Amp;Quot;đừNg Mua&Amp;Quot; NàY đã GiúP TôI TiếT KiệM đượC MộT KhoảN TiềN KhôNg Nhỏ - ẢNh 3.

5. Chú ý đến sức khỏe

Khi bệnh nặng đến, nó có thể gây ra cho chúng ta rất nhiều sự buồn phiền, dù có tốn một số tiền lớn cũng không thể chữa khỏi. Vì vậy, có một cơ thể khỏe mạnh cũng tương đương với việc tiết kiệm tiền.

6. Học quản lý tài chính

Tìm hiểu một số kiến thức về quản lý tài chính, chẳng hạn như đọc sách quản lý tài chính và phim tài liệu đầu tư tài chính, đồng thời hiểu kiến thức cơ bản về tài chính và kinh doanh để bảo vệ khoản tiết kiệm của bạn tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *