6360B38799 Jpeg

Ý nghĩa các biểu tượng Halloween

Halloween là lễ hội văn hóa có nguồn gốc từ Kitô giáo, được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm để tưởng nhớ các vị thánh, các vị tử đạo và tín hữu trung kiên đã qua đời theo phong cách hài hước, và để con người không còn sợ hãi cái chết.

Đây cũng là dịp để giáo dục con người tránh xa những điều xấu, không nên chơi đùa với “ma quỷ” – những đức tính ác, xấu xa, lừa lọc.

Ý nghĩa các biểu tượng Halloween

Halloween đã có cách đây khoảng 2.000 năm. Gắn liền với ngày lễ hội này là những biểu tượng như mèo đen, dơi, phù thủy, đèn lồng, bí ngô, vạc đựng linh hồn, nững con dơi và nhện kỳ lạ. Mỗi biểu tượng biểu tượng Halloween đều có câu chuyện riêng.

Quả bí ngô

Đây là biểu tượng Halloween nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự tích quả bí ngô Halloween xuất phát từ một câu chuyện đầy bi kịch.

Ý NghĩA CáC BiểU TượNg Halloween - ẢNh 1.

Truyền thống làm đèn bí ngô là một phần quan trọng trong lễ hội Halloween. Ý nghĩa biểu tượng Halloween này là gì? (Ảnh: Hubson)

Theo truyền thuyết, người đàn ông tên Jack đã lừa được một ác quỷ. Sau khi qua đời, Jack không lên được thiên đường, cũng không xuống được địa ngục, cứ phải lang thang trong bóng tối. Do đó, ông đã chế tạo đèn bí ngô để chiếu sáng và chỉ dẫn cho linh hồn của mình.

Bên cạnh đó, người Celt cũng tin rằng, việc đặt đèn lồng bí ngô ở bên ngoài ngôi nhà sẽ giúp cho những linh hồn lạc lối có thể tìm đường về. Từ đó, bí ngô đã trở thành một biểu tượng Halloween quen thuộc.

Mèo đen

Mèo đen bị xem là đại diện cho những điều không may mắn, thường được sử dụng để trang trí trong lễ hội Halloween.

Từ thời Trung cổ, hình ảnh mèo đen đã gắn với những điều đen đủi và được coi là hiện thân của quỷ dữ, ma thuật tối tăm. Truyền thuyết kể rằng, khi liên kết với một phù thủy, quỷ vương Satan đã biến thành một con mèo đen.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia như Scotland, Ireland và Anh, nếu một con mèo đen đi qua bạn, điều đó lại được coi là điềm lành.

Ý NghĩA CáC BiểU TượNg Halloween - ẢNh 2.

Mèo đen là một biểu tượng quen thuộc của Halloween. (Ảnh: Litter Robot)

Zombie

Zombie hay xác sống là nhân vật trong các bộ phim kinh dị, đại diện cho văn hóa thây ma xuất phát từ Haiti.

Người dân Haiti tin rằng con người có thể rơi vào trạng thái mất trí giống như xác sống trên màn ảnh, ngoại trừ việc ưa thích ăn thịt người. Chính vì vậy, xác sống là một trong các nhân vật Halloween được yêu thích trong lễ hội hóa trang.

Ý NghĩA CáC BiểU TượNg Halloween - ẢNh 3.

Hóa trang thành Zombie dịp Halloween. (Ảnh: Bnews)

Con dơi

Từ xa xưa, dơi đã là một biểu tượng Halloween. Loài vật này được cho là có liên quan mật thiết đến phù thủy. Sự xuất hiện của một con dơi trong đêm Halloween được xem là dấu hiệu điều không may sắp đến.

Theo một truyền thuyết khác,trong đêm Halloween nếu có con dơi bay vào nhà, đó là tín hiệu cho biết căn nhà đang bị ám bởi những linh hồn trú ngụ trong cơ thể dơi. Vì thế để tăng không khí ma quái khi trang trí Halloween, người ta thường dùng hình ảnh con dơi.

Ý NghĩA CáC BiểU TượNg Halloween - ẢNh 4.

Ý nghĩa các biểu tượng Halloween: Dơi đại diện cho những điều không may mắn. (Ảnh: Pixabay)

Phù thủy

Phù thủy Halloween thường mặc quần áo màu đen, có mũi nhọn, đội chiếc mũ rộng, cưỡi chiếc chổi bay và sở hữu sức mạnh siêu nhiên. Hình ảnh này đại diện cho thế lực ác độc, sự tối tăm và quyền lực xấu xa.

Ý NghĩA CáC BiểU TượNg Halloween - ẢNh 5.

Phù thuỷ đại diện cho thế lực ác độc. (Ảnh: Pngtree)

Hồn ma lang thang

Những hồn ma lang thang khắp nơi là biểu tượng Halloween quen thuộc. Trong đêm hội, nhiều người hóa trang thành ma để hù dọa những người xung quanh.

Ý NghĩA CáC BiểU TượNg Halloween - ẢNh 6.

Hồn ma lang thang là một trong những biểu tượng Halloween. (Ảnh: Vinid)

Vạc đựng linh hồn

Theo một số truyền thuyết của người Celts, sau khi con người chết đi, linh hồn sẽ bay đến chiếc vạc của một bà già – biểu tượng đặc trưng cho tấm lòng của người mẹ Trái đất.

Ở chiếc vạc này, những linh hồn sẽ chờ đợi để được luân hồi, chuyển kiếp. Khi các vị thần khuấy chiếc vạc, những linh hồn mới sẽ vào bên trong và những linh hồn cũ sẽ được tái sinh.

Ý NghĩA CáC BiểU TượNg Halloween - ẢNh 7.

Vạc đựng linh hồn trong ngày Halloween. (Ảnh: Youtube)

Mạng nhện

Trong văn hóa phương Tây thời Trung cổ, mạng nhện là hình ảnh gắn liền với phù thủy độc ác. Người ta tin rằng khi một con nhện rơi vào ngọn đèn đang sáng thì xung quanh đó, phù thủy sẽ dần xuất hiện. Đặc biệt, mạng nhện xuất hiện trong đêm hội Halloween đồng nghĩa với việc những con nhện đang ở gần đâu đây.

Để trang trí Halloween, người ta thường treo mạng nhện được làm từ chỉ, len.

Ý NghĩA CáC BiểU TượNg Halloween - ẢNh 8.

Mạng nhên là một trong những vật trang trí Halloween được nhiều người lựa chọn. (Ảnh: Diys)

Bộ xương và hộp sọ

Bộ xương và hộp sọ là hai hình ảnh biểu tượng của cái chết. Nó cũng có ý nghĩa nhắc nhở con người về sự hữu hạn của cuộc sống.

Trong ngày Halloween, biểu tượng hộp sọ và bộ xương gần như không thể thiếu. Chúng được dùng để trang trí văn phòng, nhà ở để làm tăng thêm sự rùng rợn của ngày hội ma quỷ.

Ý NghĩA CáC BiểU TượNg Halloween - ẢNh 9.

Biểu tượng hộp sọ và xương trong ngày Halloween. (Ảnh: bhg.com)

Con cú

Trong văn hóa Trung Đông, chim cú được xem là một vị hộ thần linh thiêng của thế giới bên kia, luôn bảo vệ con người. Đối với người châu Mỹ, con cú đại diện cho trí tuệ, khả năng tiên tri; chúng bảo vệ cho con ngước trước âm hồn.

Tại Việt Nam, chim cú lại bị coi là biểu tượng của chết chóc và những điều xui xẻo. Dân gian cho rằng chim cú kêu ở đâu là ở đó sắp có người chết, chính vì vậy sự hiện diện của chúng chính là điềm xấu, điềm gở.

Ý NghĩA CáC BiểU TượNg Halloween - ẢNh 10.

Trong ngày Halloween, nhiều người thích hóa trang thành con cú. (Ảnh: Deviantart)

Màu cam và màu đen biểu tượng của Halloween

Hầu hết các biểu tượng Halloween mang màu sắc đặc trưng là cam hoặc đen. Màu da cam có liên kết mật thiết với quả bí ngô – loại quả được thu hoạch vào cuối tháng 10. Ngoài ra, màu cam cũng gợi lên hình ảnh mùa thu – mùa của sự thu hoạch, nên nó là biểu tượng của sức mạnh, sức chịu đựng và sự sống.

Ý NghĩA CáC BiểU TượNg Halloween - ẢNh 11.

Màu cam và màu đen là hai màu đặc trưng của Halloween. (Ảnh: AdobeStock)

Còn màu đen đại diện cho sự tăm tối và u ám của mùa đông. Đây cũng là màu của cái chết và thế giới bên kia.

Cách trang trí Halloween kết hợp 2 màu sắc này tạo sự tương phản đầy ấn tượng, để nhắc nhở mọi người rằng ranh giới giữa sự sống và cái chết vô cùng mong manh.

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *