1504Ccc2F4 Jpeg

Vụ cô giáo bị học sinh nhốt ở Tuyên Quang: Nhà trường đề nghị luân chuyển giáo viên

  Trường đề nghị luân chuyển cô giáo

  Sau khi sự việc cô giáo ở Trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương bị học sinh nhốt trong lớp học, ném dép, cát vào người và có lời nói khiêu khích gây sốc cho dư luận, UBND tỉnh Tuyên Quang mới có báo cáo về công tác chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm đạo đức trong các cơ sở giáo dục.

  Cụ thể, ngay sau khi nắm thông tin sự việc liên quan đến giáo viên, học sinh Trường THCS Văn Phú, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc xảy ra tại Trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật (trong đó, xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục trong việc để xảy ra sự việc).

  Báo cáo của Trường THCS Văn Phú với cấp trên cho thấy, cô Phan Thị H. từng được nhà trường đề nghị chuyển trường.

  Báo cáo nhanh của Trường THCS Văn Phú cho rằng: thời gian gần đây, cô giáo Phan Thị H. có nhiều hành vi, phát ngôn không đúng chuẩn mực , xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, gây bức xúc trong học sinh và phụ huynh học sinh.

  “Trường THCS Văn Phú có đề nghị luân chuyển cô giáo Phan Thị H. đến cơ sở giáo dục khác do không được học sinh, nhân dân tin tưởng, không quản lý được học sinh,..”, báo cáo của UBND tỉnh nêu.

  Trước đó, ngày 21/11, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú đã ban hành Quyết định số 47/QĐ-HT về việc kỷ luật viên chức đối với cô Phan Thị H. hình thức kỷ luật: “Cảnh cáo”.

  Kết quả xử lý bước đầu

  Thực hiện bước đầu chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các ngành chức năng và Ủy UBND Sơn Dương trực tiếp làm việc tại Trường THCS Văn Phú để kiểm tra, xác minh, giải quyết, xem xét đề xuất xử lý đối với tập thể, cá nhân liên quan.

  Ngày 6/12, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương ban hành quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú để phục vụ cho công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc liên quan đến nội dung công tác quản lý giáo viên, học sinh của trường.

  Đối với cô giáo Phan Thị H. UBND huyện Sơn Dương đang phối hợp với Sở GD&ĐT làm rõ mức độ vi phạm để xem xét xử lý theo đúng quy định.

  Đối với học sinh , báo cáo của UBND tỉnh khẳng định, một số học sinh trong sự việc hành xử không đúng mực, vô lễ với giáo viên. UBND huyện Sơn Dương đang phối hợp với Sở GD&ĐT làm rõ mức độ vi phạm để xem xét xử lý theo đúng quy định. UBND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng xác minh, làm rõ nguyên nhân, mức độ vi phạm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

  Cô giáo nói báo cáo nhiều lần, trường không giải quyết

  Trong khi đó, cô Phan Thị H. từng trả lời PV Tiền Phong, sự việc cô bị học sinh khiêu khích, chọc tức trong lớp học không phải lần đầu tiên. Và những lần trước cô đều đã báo cáo với lãnh đạo nhà trường nhưng không được giải quyết.

  Cô H. bức xúc khi vấn đề đó đã được Ban giám hiệu và Chủ nhiệm lớp nắm được tình hình từ lâu nhưng khi giáo viên bị các học sinh chế giễu, gây áp lực lại không có động thái nào.

  “Nhiều lần tôi ý kiến, chính lãnh đạo trường còn trực tiếp đe dọa “nếu báo cáo nữa sẽ xử lý tôi”, cô H. nói.

  Cũng theo cô H. nguyên nhân cô bị kỉ luật cảnh cáo cũng bắt nguồn từ việc học sinh vô lễ. Khi học sinh không tôn trọng, có hành vi vô lễ nên đã có lúc cô mất kiểm soát. Sau đó, nhóm học sinh này quay video lại rồi phát tán lên mạng.

  Cô H. cũng cho rằng, một nguyên nhân khiến học sinh không tôn trọng cô đó là dù các em vi phạm đạo đức, thường xuyên có những hành vi chế giễu, sỉ nhục cô giáo nhưng cuối năm học các em học sinh đó vẫn hạnh kiểm tốt nên càng lấn tới. Cô H còn nhắc tới nội bộ nhà trường với nhiều người không thích cô do cô thẳng tính.

  Về xử lý học sinh, cô H. chia sẻ rằng: “Vụ việc xảy ra, các em quay video chửi bới, khiêu khích, tung lên mạng nhằm hạ thấp danh dự của tôi, khiến tôi xấu hổ. Nhưng thực chất chính các em lại đang mắc sai lầm, ở đây tôi cũng thương nhiều em học sinh ngoan, học tốt bị ảnh hưởng”, cô H chia sẻ”.

  Yêu cầu bảo vệ danh dự, tính mạng nhà giáo

  Liên quan sự việc, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Công đoàn giáo dục tỉnh Tuyên Quang phối hợp các đơn vị xử lý vụ việc ở Trường THCS Văn Phú theo hướng kiên quyết xử lý hành vi vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm nhà giáo trong các cơ sở giáo dục.

  Ngành cũng có văn bản gửi Công đoàn Giáo dục tất cả các tỉnh, thành phố có giải pháp chấn chỉnh, tăng cường biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm, tính mạng nhà giáo, người lao động. Trong đó, quán triệt, thực hiện nghiêm túc phương châm “Thầy ra thầy – Trò ra trò” trong các nhà trường.

  Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Tuyên Quang khẳng định, một số học sinh có hành động bạo lực, vi phạm đạo đức nghiêm trọng đối với một nữ giáo viên, gây bức xúc dư luận.

  Bộ GD&ĐT yêu cầu sau khi xác minh, làm rõ phải có hình thức xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các cá nhân và tập thể có liên quan: giáo viên, học sinh, cơ sở giáo dục, lãnh đạo cơ sở giáo dục, đơn vị quản lý giáo dục huyện và các cá nhân, đơn vị liên quan khác.

  Sau sự việc kể trên, UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đã yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức nhà giáo theo đúng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, không để xảy ra việc vi phạm đạo đức nhà giáo. Đồng thời tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng chống các vi phạm về đạo đức nhà giáo; thường xuyên rà soát, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm về đạo đức nhà giáo theo đúng quy định của pháp luật; có biện pháp chủ động nắm bắt thông tin tại các cơ sở giáo dục để kịp thời xử lý, giải quyết ngay khi sự việc xảy ra…

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *