02402Bf7A4 Jpeg

Vợ chồng vay 1,5 tỷ đồng đổi sang căn hộ rộng hơn: “Lần đầu mua nhà cứ nghĩ không trả được nợ thì bán rồi lại đi thuê”

  Hai lần mua nhà đều vì em bé

  Gia đình Khánh Linh (sinh năm 1995, kinh doanh) vừa mua căn nhà thứ 2 vào tháng 10/2023. Trước đó, tháng 5/2020, vợ chồng cô vay nợ 70% mua căn hộ 43m2, giá 1 tỷ 750 triệu đồng (chưa gồm các ưu đãi của chủ đầu tư) để đón em bé đầu lòng. Sau khi sinh em bé thứ 2, gia đình cô quyết định bán căn nhà đầu tiên – lúc đó đã trả hết nợ – để chuyển sang căn nhà lớn hơn.

  Vợ chồng Khánh Linh

  Đây là căn hộ 75m2, mua chuyển nhượng với giá 3 tỷ 250 triệu đồng đã bao gồm nội thất ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tuy nhiên, Khánh Linh chỉ tận dụng lại một ít nội thất và mua thêm đồ mới tầm 200 triệu. Lúc đó, vợ chồng đã vay nợ 1,5 tỷ đồng, tức khoảng 43% giá trị căn nhà bao gồm đầu tư nội thất. “Mua căn nhà thứ 2 có thêm 1 phòng ngủ riêng để tiện sinh hoạt của em bé, và ông bà lên ở cùng”.

  Sau khi mua nhà, vợ chồng cô vẫn giữ nguyên thói quen chi tiêu từ trước, đầu tháng tiết kiệm sẵn một khoản tiền trước khi chi tiêu. Lúc mua căn nhà đầu tiên, Khánh Linh vừa làm văn phòng vừa kinh doanh. Còn chồng nghỉ việc, ra mở công ty riêng và có thu nhập tốt hơn. Chúng mình bàn với nhau trước khi quyết định mua là nếu không trả được nợ thì bán nhà rồi đi thuê nên không quá áp lực. Do vậy, tiêu chí quan trọng nhất khi mua căn nhà đầu tiên là dự án phải từ chủ đầu tư uy tín, có thời gian ra sổ rõ ràng”.

  Một số tiêu chí khác bao gồm chủ đầu tư có chính sách và hỗ trợ người mua vay vốn; vị trí thuận lợi cho công việc và có khuôn viên vui chơi cho em bé. Căn nhà cần có đầy đủ các phòng cơ bản như phòng ngủ riêng, khu vực khách, bếp và phòng tắm. “Lần thứ 2 chúng mình đã có kinh nghiệm vay ngân hàng rồi nên mua nhà chuyển nhượng để có giá hợp lý hơn. Còn các tiêu chí khác vẫn giữ nguyên”.

  Vợ ChồNg Vay 1,5 Tỷ đồNg đổI Sang CăN Hộ RộNg HơN: “LầN đầU Mua Nhà Cứ Nghĩ KhôNg Trả đượC Nợ Thì BáN RồI LạI đI Thuê” - ẢNh 2.

  Vợ ChồNg Vay 1,5 Tỷ đồNg đổI Sang CăN Hộ RộNg HơN: “LầN đầU Mua Nhà Cứ Nghĩ KhôNg Trả đượC Nợ Thì BáN RồI LạI đI Thuê” - ẢNh 3.

  Vợ ChồNg Vay 1,5 Tỷ đồNg đổI Sang CăN Hộ RộNg HơN: “LầN đầU Mua Nhà Cứ Nghĩ KhôNg Trả đượC Nợ Thì BáN RồI LạI đI Thuê” - ẢNh 4.

  Vợ ChồNg Vay 1,5 Tỷ đồNg đổI Sang CăN Hộ RộNg HơN: “LầN đầU Mua Nhà Cứ Nghĩ KhôNg Trả đượC Nợ Thì BáN RồI LạI đI Thuê” - ẢNh 5.

  Căn nhà đầu tiên vợ chồng Khánh Linh mua

  Nên biết nắm bắt thời cơ khi mua nhà

  Khánh Linh rút ra 4 bài học tài chính sau khi mua nhà. Đầu tiên, mọi người nên đa dạng nguồn thu nhập. “Mình hướng nội, ngại giao tiếp nhưng vẫn kinh doanh online đồng thời làm văn phòng. Ban đầu hơi khó khăn và không kiếm được nhiều, chỉ khoảng 1-2 triệu/ tháng đủ tiền bỉm sữa cho con. Nhưng dần dần công việc tốt hơn và mình chuyển sang kinh doanh toàn thời gian”.

  Vợ chồng nên để ra 1 khoản tiền từ đầu tháng đủ để chi tiêu sinh hoạt và chỉ được phép tiêu trong ngân sách. Thứ 3, đừng quên mua bảo hiểm. Nó vừa giúp tiết kiệm, vừa chi trả viện phí nếu chẳng may ốm đau bệnh tật. Cuối cùng, nếu cần vay ngân hàng, bạn đừng quên tìm hiểu kỹ các loại hình vay để chọn ra hình thức vay phù hợp cho gia đình.

  Vợ ChồNg Vay 1,5 Tỷ đồNg đổI Sang CăN Hộ RộNg HơN: “LầN đầU Mua Nhà Cứ Nghĩ KhôNg Trả đượC Nợ Thì BáN RồI LạI đI Thuê” - ẢNh 6.

  Vợ ChồNg Vay 1,5 Tỷ đồNg đổI Sang CăN Hộ RộNg HơN: “LầN đầU Mua Nhà Cứ Nghĩ KhôNg Trả đượC Nợ Thì BáN RồI LạI đI Thuê” - ẢNh 7.

  Hiện trạng căn nhà thứ 2 lúc mới mua

  Vợ ChồNg Vay 1,5 Tỷ đồNg đổI Sang CăN Hộ RộNg HơN: “LầN đầU Mua Nhà Cứ Nghĩ KhôNg Trả đượC Nợ Thì BáN RồI LạI đI Thuê” - ẢNh 8.

  Vợ ChồNg Vay 1,5 Tỷ đồNg đổI Sang CăN Hộ RộNg HơN: “LầN đầU Mua Nhà Cứ Nghĩ KhôNg Trả đượC Nợ Thì BáN RồI LạI đI Thuê” - ẢNh 9.

  Căn nhà thứ 2 sau khi được “làm mới”

  Khi bàn đến chuyện thời điểm mua nhà, Khánh Linh chia sẻ: “Khi có em bé, vợ chồng mình quyết định mua nhà. Lúc này, chúng mình ngoài lo cho bản thân còn phải chăm sóc bố mẹ và em bé. Do vậy, mình muốn có môi trường và không gian thoải mái để con phát triển”.

  Đi thuê sẽ phụ thuộc vào chủ nhà, không biết họ có thể cắt hợp đồng thuê khi nào. Nó cũng ảnh hưởng đến trẻ con khi phải chuyển trường, làm quen với bạn học và hàng xóm mới.

  Khía cạnh thứ 2 cần tính đến là tài chính. Vợ chồng nên có 20-30% giá trị căn nhà và đủ khả năng trả lãi hàng tháng. Cuối cùng là chớp thời cơ. “Gia đình mình khi mua căn nhà đầu tiên cũng chưa nghĩ đến chuyện tậu nhà. Lúc đó mình và chồng cảm thấy ở thuê trước rồi tiếp tục tích lũy cũng ổn. Tuy nhiên, chủ đầu tư có chính sách không cần phải trả lãi gốc trong tối đa 2 năm nên chúng mình quyết định mua luôn”.

  Mặt khác, chồng Khánh Linh là kiến trúc sư nên đã lên ý tưởng về không gian nhà. Anh cho rằng, để lựa chọn phong cách phù hợp với chủ nhà, đầu tiên cần tính đến ngân sách dành cho đơn vị tư vấn thiết kế thi công. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng phải hiểu được sở thích của bản thân. Chẳng hạn như phong cách đơn giản hay cầu, màu sắc ưa thích là gì, ưu tiên nào trong nhu cầu sử dụng,…

  Vợ ChồNg Vay 1,5 Tỷ đồNg đổI Sang CăN Hộ RộNg HơN: “LầN đầU Mua Nhà Cứ Nghĩ KhôNg Trả đượC Nợ Thì BáN RồI LạI đI Thuê” - ẢNh 10.

  Cuối cùng là lựa chọn đơn vị nhà thầu thi công uy tín cho phù hợp với phong cách bạn muốn và chi phí dự kiến ban đầu theo bản vẽ thiết kế.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *