05B5Bd8511 Png

VCBS: Chứng khoán Việt Nam có thể tiến lên 1.300 điểm trong năm sau 2024

  Trong báo cáo triển vọng thị trường vừa cập nhật, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá mặt bằng lãi suất thấp tiếp tục là yếu tố chính hỗ trợ cho mức định giá của thị trường chứng khoán trong năm 2024. Việc duy trì mặt bằng lãi suất huy động ở mức thấp trong thời gian đủ lâu là cần thiết để kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay vốn chưa giảm đủ nhiều đối với các hoạt động của nền kinh tế.

  Ở chiều ngược lại, những rủi ro mà nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phải đối mặt liên quan tới xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ tạm ngưng trong bối cảnh cả sức mua lẫn nhu cầu vốn của nền kinh tế đều chưa có sự cải thiện đáng kể; giá cả hàng hóa bật tăng trở lại đi cùng xu hướng mạnh lên của đồng USD kéo theo mức lạm phát cao hơn. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị trong khu vực và trên thế giới tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của các đối tác thương maị và đầu tư lớn của Việt Nam.

  Trong bối cảnh đó, VCBS nhận định diễn biến chung trên thị trường chứng khoán trong trung hạn nhiều khả năng sẽ là những nhịp tăng giảm đan xen đi cùng sự phân hóa mang tính “tách tốp” ở các ngành giữa các các doanh nghiệp đầu ngành với triển vọng kinh doanh ổn định và sức chịu đựng tốt hơn so với phần còn lại trong ngành đó. Về dài hạn, Việt Nam sẽ là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong khu vực giai đoạn hậu đại dịch Covid-19 và tiếp tục duy trì sức hút lớn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài, cả trực tiếp (FDI) và gián tiếp (FII).

  Theo VCBS, xu hướng của VN-Index kể từ giai đoạn dịch Covid-19 thường đồng pha với xu hướng biến động của mặt bằng lãi suất. Chỉ số VN-Index được dự báo có thể lên mức cao nhất quanh vùng 1.300 điểm trong năm 2024. Tuy nhiên, thị trường có khả năng sẽ ghi nhận những nhịp điều chỉnh giảm mạnh xen kẽ giữa những nhịp tăng điểm trong bối cảnh chịu tác động từ cả yếu tố hỗ trợ tích cực lẫn những tác động tiêu cực từ các rủi ro kinh tế vĩ mô toàn cầu vẫn đang hiện hữu.

  Về thanh khoản, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên có thể đạt khoảng 16.000 – 17.000 tỷ đồng trên cả ba sàn cho cả năm 2024, tương ứng giảm khoảng 5% so với năm 2023.

  Photo-1702551269474

  Sự phân hóa giữa các cổ phiếu sẽ rõ nét hơn, nhà đầu tư có thể “rẻ mua chơi, đắt nghỉ ngơi đồng tiền”

  Khuyến nghị chiến lược đầu tư cho nhà đầu tư trong năm tới, khi sự phân hóa giữa các cổ phiếu sẽ tiếp tục rõ nét, VCBS cho rằng nhà đầu tư cần sàng lọc và tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những doanh nghiệp có triển vọng tốt, vừa chú ý lựa chọn thời điểm giải ngân khi giá cổ phiếu vẫn đang được giao dịch ở vùng định giá hợp lý để đảm bảo mục tiêu quản trị rủi ro.

  Cụ thể, mặt bằng lãi suất tiếp tục ở mức thấp và vẫn có thể giảm thêm – dù dư địa giảm thêm không nhiều – là yếu tố hỗ trợ về đầu vào đối với ngành ngân hàng cũng như về mức định giá đối với cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, làn sóng chuyển dịch một phần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác trong khu vực châu Á vẫn đang diễn ra. Ngoài ra, hoạt động đầu tư công vẫn tiếp tục là điểm nhấn đáng chú ý.

  Với nhóm ngân hàng, VCBS đánh giá mặt bằng lãi suất thấp và thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào như hiện tại là yếu tố hỗ trợ tích cực về chi phí vốn cho hoạt động tín dụng của ngân hàng, phần còn lại là vấn đề tìm kiếm đầu ra. Những ngân hàng duy trì được chất lượng dư nợ tín dụng tốt sẽ là những lựa chọn đầu tư có rủi ro thấp với mức lợi nhuận chấp nhận được trong năm tới.

  Tại lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, tiềm năng tăng trưởng rất lớn khi đi cùng với quá trình mở rộng cơ sở hạ tầng để phục vụ cho mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Nhà đầu tư có thể sàng lọc và tìm kiếm cơ hội đầu tư đối với những doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đã bước sang chu kỳ bán hàng sau khi hoàn thành xong giai đoạn đầu tư.

  Liên quan tới đầu tư công, VCBS nhận định Chính phủ sẽ tiếp tục xu hướng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công với trọng tâm là các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, theo đó mang đến tác động tích cực cho các doanh nghiệp phát triển hạ tầng, xây dựng.

  Mặt khác, nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu với khung thời gian dài cho mục tiêu đầu tư tích sản có thể tìm kiếm cơ hội ở các ngành có tính chất “phòng thủ” – đặc biệt là các doanh nghiệp đầu ngành với kết quả kinh doanh ít phụ thuộc hơn vào chu kỳ kinh tế như công nghệ thông tin, viễn thông và các ngành tiện ích như thủy điện, nhiệt điện, cấp nước…

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *