75F34E98Eb Jpeg

Tốt nghiệp RMIT, cô gái quay về Lâm Đồng học tiếp Thạc sĩ rồi đi bán hoa tươi phụ bố mẹ

  Mới đây trên TikTok một bài đăng thu hút gần 400 nghìn lượt xem vì câu chuyện khá thú vị của cô gái trẻ Vi Trần (26 tuổi, ở Lâm Đồng). Mặc dù tốt nghiệp ngành Thương mại ở ĐH RMIT, giành được học bổng Thạc sĩ 50% ngành Thương mại Quốc tế của trường, cơ hội công việc rộng mở tại TPHCM nhưng Vi lại chọn quay về quê, vừa học Thạc sĩ online vừa phụ bố mẹ bán hoa tươi.

  Về quê để tăng thu nhập

  Liên hệ Vi để biết thêm về quyết định mà nhiều người cho là “kỳ lạ” này, cô nàng chia sẻ:

  “Mình làm Marketing cho công ty công nghệ với mô hình làm việc từ xa. Tính chất công việc là đồng nghiệp trao đổi với nhau online hoàn toàn. Ngoài ra mức sống ở TP.HCM cũng cao, mặc dù lương khá nhưng mình vẫn không có dư. Vì vậy mình đã quyết định về quê.

  Về nhà, mình vẫn có thể tiếp tục làm công việc chính, thêm nữa còn tranh thủ làm các công việc khác về sáng tạo nội dung trên các nền tảng, song song là kinh doanh hoa tươi online phụ bố mẹ.”

  Bạn Vi Trần (26 tuổi) chọn về quê sau khi tốt nghiệp ở một trường Đại học quốc tế.

  Hiện tại, Vi bán lẻ hoa tươi qua các tài khoản mạng xã hội… Dù mới bán hoa cùng bạn chưa đầy một tháng, nhưng Vi và bạn thuê một nhà kho nhỏ ở TP.HCM và một bạn nhân viên, khi nào có khách đặt đơn, Vi sẽ gửi hoa xuống nhờ bạn soạn hàng và gửi đi cho khách.

  Song song, kênh TikTok của Vi được đầu tư nội dung rất bài bản, chia sẻ về các hoạt động trồng nông sản của gia đình cũng như cuộc sống “bỏ phố về quê” của mình để hỗ trợ cho việc kinh doanh của vườn.

  “Khi đăng các bài viết bán hoa tươi, một số người ‘chọc quê’ rằng “học chi trường quốc tế, đậu thạc sĩ, cuối cùng cũng về bán hoa tươi”, nhưng mình không quan tâm cũng không để bụng.

  Mình cứ làm việc của mình thôi, mình không quan tâm người ta nghĩ gì. Điều mà mình tin nhất chính là bản thân mình. Trong khi mọi người thấy về quê sẽ từ bỏ rất nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp thì mình lại cho rằng không đúng. Công việc chính vẫn được giữ nguyên, trước đây mình có dạy lớp offline về Social Media thì bây giờ mình chuyển sang hình thức dạy online, các công việc khác nhận thêm đều xử lý online tốt.

  TốT NghiệP Rmit, Cô GáI Quay Về LâM ĐồNg HọC TiếP ThạC Sĩ RồI đI BáN Hoa TươI Phụ Bố Mẹ- ẢNh 2.
  TốT NghiệP Rmit, Cô GáI Quay Về LâM ĐồNg HọC TiếP ThạC Sĩ RồI đI BáN Hoa TươI Phụ Bố Mẹ- ẢNh 3.

  Vi cho biết cô nàng không quan tâm khi bị nói “học chi trường quốc tế, đậu thạc sĩ, cũng về bán hoa tươi.

  Ngược lại, trở về quê là quyết định đúng đắn đối với mình vì mình tiết kiệm được rất nhiều khoản. Ở quê không có nhiều thứ thúc đẩy mình xài tiền, quán xá và dịch vụ giải trí ít, cả mức sống và tiền lương ở đây cũng thấp – nhìn mọi người kiếm tiền vất vả khiến mình biết quý đồng tiền hơn, mọi khoản chi đều phải cân nhắc và tiêu xài có ý nghĩa hơn. Thế nên mình ít chi tiêu hơn, nên dư ra nhiều hơn so với hồi ở TP.HCM”

  Vi nói thêm, mặc dù mới về quê 3 tháng nhưng không gặp khó khăn gì khi thay đổi môi trường sống.

  TốT NghiệP Rmit, Cô GáI Quay Về LâM ĐồNg HọC TiếP ThạC Sĩ RồI đI BáN Hoa TươI Phụ Bố Mẹ- ẢNh 4.

  Cuộc sống ở quê giúp Vi “dễ thở” hơn rất nhiều.

  Học Thạc sĩ là để về quê viết tiếp giấc mơ của bố

  Vi cho biết, theo bạn quan sát nông sản Việt Nam hiện nay được mùa thì mất giá mà được giá thì mất mùa, cuộc sống của người làm nông trại bấp bênh. “Nông nghiệp ở vùng mình sống hầu như không phải là nông nghiệp phân khúc cao cấp, trồng theo mô hình bền vững. Hầu như mọi người vẫn đang kinh doanh theo mô hình truyền thống và đầu ra không ổn định. Cốt yếu mình học thạc sĩ là để về quê, tạo ra thay đổi nào đó cho quê hương của mình.”

  Vi Trần tiết lộ, một trong những lí do để Vi có thể đạt được học bổng thạc sĩ là nhờ phần trả lời ấn tượng cho câu hỏi “Tại sao bạn muốn học chương trình này?” – “Mình đã kể về ước mơ của bố.

  Bố mình là nông dân trồng hoa, nhà nội nghèo nên không có điều kiện học lên cao, nhưng bố đã dành hết tất cả những thứ mà bố có để đầu tư cho mình đi học. Vì vậy, mình cần học những kiến thức của chương trình này để thực hiện ước mơ của bố là xuất khẩu nông nghiệp. Mình đã viết như vậy vào bài luận xin học bổng.”

  TốT NghiệP Rmit, Cô GáI Quay Về LâM ĐồNg HọC TiếP ThạC Sĩ RồI đI BáN Hoa TươI Phụ Bố Mẹ- ẢNh 5.

  Người bố mà Vi luôn tự hào.

  Vi chia sẻ, vừa qua gia đình đã đạt được một bước tiến rất lớn trong tiến trình thực hiện mục tiêu xuất khẩu nông sản ra thị trường quốc tế – nông trại của gia đình trở thành một trong ba nông trại ở Việt Nam được doanh nghiệp Nhật Bản chọn để chuyển giao công nghệ trồng hoa và đầu tư cơ sở hạ tầng.

  Dù được nhiều hơn mất, Vi vẫn khuyên những ai có ý định bỏ phố về quê phải xác định rõ mong muốn của mình. “Nếu như bạn ưu tiên sức khỏe tinh thần, ưu tiên cuộc sống cân bằng, ưu tiên môi trường sống trong lành thì hãy chuyển về quê. Để vững tài chính, trước khi về quê, các bạn nên tìm các công việc từ xa, có thể là làm các công ty cho làm online hoặc làm freelancer cũng được. “

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *