5Aa2A4290B Png

Tiếp tục “đánh rơi” mốc 1.100 điểm, xu hướng giảm của VN-Index đã xác lập?

  Xu hướng giảm áp đảo khiến VN-Index tiếp tục lao dốc dưới ngưỡng 1.100 điểm. Diễn biến này không còn quá bất ngờ khi chỉ số vẫn hụt hơi trước ngưỡng hỗ trợ này trong suốt 2 tháng qua. Nếu tính từ đầu năm, thị trường đã ghi nhận 7 lần “thủng” ngưỡng 1.100 điểm. Với việc đánh mất hai vùng hỗ trợ quan trọng MA50 và MA200, xu hướng giảm của chỉ số đã thực sự được xác lập?

  Nhìn nhận về bối cảnh thị trường trong buổi livetream do Chứng khoán VPBank (VPBankS) tổ chức, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS đánh giá dữ liệu lạm phát đang trên đà hạ nhiệt nhanh chóng là thông tin được giới đầu tư quan tâm nhất. Với dữ liệu lạm phát đang hạ nhiệt và dần ổn định sẽ giúp Fed có nhiều dư địa hơn để chuẩn bị cho chu kỳ nới lỏng dần chính sách trong năm tới.

  Trong cuộc họp FOMC tháng 12, Fed giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang ở mức 5,25-5,5%. Quan trọng hơn, trong cập nhật dự báo lãi suất “dot plot”, Fed dự kiến cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm tới – nhiều hơn số 2 lần đưa ra trong lần cập nhật hồi tháng 9. Đây là thông điệp rõ ràng hơn về việc giảm lãi suất trong năm 2024 của Fed.

  Thêm vào đó, biểu đồ Dot plot cho thấy khả năng FED sẽ dự kiến hạ lãi suất điều hành khoảng 3 lần thì dự báo của thị trường trong 1 năm tới mức giảm lãi suất của Fed được ghi nhận lên tới – 126 điểm cơ bản tương ứng với khoảng 5 lần hạ lãi suất trong năm 2024. Lần hạ lãi suất gần nhất đang được dự báo vào kỳ họp tháng 3 tới với xác suất lên tới 62,7% theo CME group.

  Về chứng khoán thế giới, chỉ số S&P500 ghi nhận chuỗi tăng điểm tốt nhất kể từ 2017 sau 7 tuần tăng điểm liên tiếp vượt đỉnh năm 2023 và chỉ còn cách vùng đỉnh mọi thời đại chưa đầy 2%. Tính từ đầu năm, chỉ số S&P500 đã tăng 22.91% và là một trong những thị trường có hiệu suất tốt nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật như RSI đã nằm sâu trong vùng quá mua báo hiệu khả năng điều chỉnh kỹ thuật có thể sẽ diễn ra nhất là khi độ dốc của mẫu hình đang có xu hướng tăng cao.

  Nhịp điều chỉnh đang quay trở lại

  Việc TTCK Mỹ điều chỉnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số trong nước. Nhìn từ đồ thị ngày, VN-Index đã để mất đồng thời hai vùng hỗ trợ mạnh là MA50 và MA200 trong tuần này tiếp tục nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn. Do đó, diễn biến điều chỉnh có thể tiếp diễn, VN-Index có thể sẽ kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ mạnh gần nhất 1.076 – 1.082 hoặc thấp hơn nữa là 1.028 – 1.050 điểm.

  Diễn biến đảo chiều giảm điểm trong tuần qua gần như tạo xu hướng đảo ngược so với tuần trước đó khi độ rộng thị trường co hẹp, số mã nằm trên các đường xu hướng quan trọng như MA10/20/50 sụt giảm mạnh. Điều đó cho thấy nhiều nhóm cổ phiếu đã mất đi động lực tăng ngắn hạn và rơi vào điều chỉnh để mất hỗ trợ gần là MA10/20 ngày củng cố tín hiệu điều chỉnh tiếp diễn.

  Nhóm Midcap & penny xuất hiện tín hiệu giảm trong khi đó nhiều cổ phiếu Largecap đang quay lại test đáy. Sau nhịp tăng tích cực của nhóm Midcap và penny trong thời gian vừa qua, áp lực chốt lời và điều chỉnh đang gia tăng trở lại với nhóm cổ phiếu này khiến diễn biến giảm giá mạnh đang quay trở lại. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu largecap trong rổ VN30 đang yếu đi khá nhanh trước áp lực bán ròng của NĐTNN, trong đó nhiều cổ phiếu mang tính “trụ cột” vẫn đang tăng trưởng âm so với đầu năm, nằm trong downtrend và đang quay lại kiểm nghiệm đáy cũ như MSN, SAB, VHM, GAS, VNM,…

  ẢNh ChụP MàN HìNh 2023-12-18 LúC 21.18.36.Png

  Chuyên gia VPBankS cho rằng điều này đang củng cố cho tín hiệu nền thị trường yếu và khá phân hóa, một nhịp điều chỉnh có thể đang quay trở lại trong thời điểm này.

  Đà tăng của thị trường đang bị chắn bởi hai đường kháng cự EMA 233 & EMA 144 trùng với thời điểm NĐTNN có chuỗi bán ròng mạnh nhất trong năm nay. Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm ngắn hạn đang diễn ra và có thể test lại các vùng hỗ trợ gần 1.076 – 1.082 hoặc thấp hơn nữa là 1.028 – 1.050.

  Với kịch bản lạc quan, VN-Index kiểm nghiệm và giữ vững hỗ trợ gần 1.080 +/-, chỉ số sẽ có nhịp phục hồi kỹ thuật trở lại và tiếp tục dao động trong nền tích lũy trong khung swing 1.080 – 1.125 điểm

  Kịch bản thận trọng hơn được đưa ra trong trường hợp vùng hỗ trợ 1.076-1.082 điểm bị phá vỡ, khả năng chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại nền giá tại vùng đáy kỹ thuật xác lập trong thời điểm đầu tháng 11 xoay quanh 1.028 – 1.050 điểm.

  Về chiến lược đầu tư, NĐT xem xét tái cấu trúc lại danh mục trong giai đoạn này, đưa tỷ trọng về mức hợp lý nhằm tránh những nhiễu động và điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn. Chiến lược trading nên được ưu tiên và vùng mua có thể ở hai vùng hỗ trợ gần nhất là 1.076 – 1.082 hoặc thấp hơn nữa là 1.028 – 1.050 và bán khi xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật. Nhóm Ngành ưu tiên có dòng tiền tham gia tích cực, đã điều chỉnh về nền giá hợp lý như Ngân hàng, Chứng khoán, BĐS, BĐS KCN, Hạ tầng, Dầu khí,…

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *