8A28E5E786 Jpeg

Thứ mỏng hơn tờ giấy đắt ngang vàng: Trung Quốc nắm công nghệ độc tôn, phương Tây đánh mất món hời

  Kỳ tích của Trung Quốc

  Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, tập đoàn Tsingtuo (Trung Quốc) mới đây tuyên bố đã sản xuất thành công lá thép có độ dày chỉ 0,015mm, bằng 1/4 độ dày của tờ giấy hoặc 1/3 độ dày sợi tóc người.

  Đây được cho là kỳ tích trong đột phá công nghệ của Trung Quốc nhằm phá vỡ sự thống trị thị trường của các nước phương Tây.

  “Lá thép này là loại mỏng nhất có thể trên thế giới”, công ty chia sẻ trong một bài đăng trên trang mạng xã hội WeChat vào tháng trước.

  Việc Trung Quốc tạo ra ngành công nghiệp nội địa về thép lá không gỉ siêu mỏng cao cấp chỉ mới bắt đầu cách đây vài năm.

  Mặc dù Trung Quốc là nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới nhưng công nghệ sản xuất thép lá lại nằm trong tay Nhật Bản, Đức và Mỹ, khiến Trung Quốc phải nhập khẩu sản phẩm này với giá cao.

  Được biết, giá mỗi gram thép lá gần bằng giá vàng.

  Theo một phân tích được thực hiện năm ngoái bởi China Merchants Securities, sản xuất thép ở Trung Quốc tập trung vào các sản phẩm cấp thấp đến trung cấp.

  Nhưng chỉ trong vòng chưa đầy một thập kỷ, Trung Quốc đã chuyển từ vai trò khách hàng sang nhà sản xuất thép lá cao cấp nhờ những khoản đầu tư khổng lồ vào đổi mới công nghệ.

  Năm 2020, Tisco đã trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên tung ra sản phẩm thép lá 0,015mm, được truyền thông Trung Quốc đánh giá là mỏng nhất thế giới.

  Giờ đây, Tsingtuo, công ty từng giới thiệu sản phẩm thép lá mỏng 0,05mm đầu tiên vào năm 2021, cũng đã bắt đầu sản xuất thép lá 0,015mm hàng loạt, thúc đẩy phát triển trong khu vực nội địa.

  Trong một bài đăng, Tsingtuo cũng khẳng định đây là sản phẩm thép lá không gỉ đầu tiên của Trung Quốc được sản xuất hoàn toàn bằng thiết bị trong nước.

  Các lá thép siêu mỏng tham gia ngày càng nhiều các sản phẩm trước đây có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng hiện được phát triển và sản xuất tại Trung Quốc như máy móc hạng nặng, đường sắt tốc độ cao và chất bán dẫn.

  Thép lá còn được gọi là “thép xé tay” ở Trung Quốc vì khả năng xé như giấy, được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm như dòng điện thoại gập màn hình tiên tiến.

  Một trong những thách thức lớn nhất trong việc sản xuất điện thoại màn hình gập chất lượng cao, giá cả phải chăng là màn hình có thể gập lại.

  Liao Xi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển tại Tisco, cho biết thép lá siêu mỏng chính là chìa khóa.

  Chia sẻ với kênh CGTN, Liao cho biết, việc sử dụng thép lá mỏng có thể giúp tuổi thọ của những chiếc điện thoại thông minh tăng từ 50.000 lên 300.000 lần gập.

  Đầu năm nay, Tisco bắt đầu sản xuất hàng loạt thép lá để cung cấp cho các công ty trong nước. Theo tờ Nhân dân Nhật báo, thép lá này sẽ được sử dụng cho các sản phẩm công nghệ cao như màn hình OLED linh hoạt cho điện thoại thông minh.

  Lợi nhuận tăng cao

  Trong hai năm đầu tiên sau khi Tisco bắt đầu sản xuất lá thép 0,02mm, doanh thu của công ty đã tăng trưởng 80%. Theo Science Times, trong quý đầu tiên của năm 2020, xuất khẩu công ty đã tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Theo Tisco, khi một tấn thép không gỉ được chế biến thành thép lá, nó có thể được bán với mức lợi nhuận cao hơn từ 300 đến 500% so với giá thành thép không gỉ trước khi gia công.

  Theo phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Transparency Market Research, năm ngoái, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, cụ thể là Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã thống trị thị trường thép lá không gỉ và là “khu vực sinh lợi nhất”.

  Thép lá có nhiều ứng dụng, bao gồm các thành phần hàng không vũ trụ, chip, mạch điện, cách nhiệt, đường ống, tấm pin mặt trời, thiết bị xử lý công nghiệp và thiết bị phẫu thuật.

  Thép lá, thường ở dạng tấm có chiều rộng 600mm, được sản xuất thông qua quá trình “cán nguội”.

  Liao nói rằng “không có quốc gia nào khác” có thể sản xuất hàng loạt các tấm thép siêu mỏng có chiều rộng 600mm.

  Trong những ngày đầu Tisco phát triển thép lá siêu mỏng, các lá này đôi khi bị vỡ sau khi bị trượt trên máy cán. Công ty phải mất nhiều lần chạy thử để hoàn thiện hệ thống sản xuất.

  Năm 2018, sau hai năm phát triển và hơn 700 thử nghiệm, Tisco tuyên bố đã tung ra thị trường thành công lá thép mỏng 0,02mm đầu tiên.

  China Daily tiết lộ, giá nhập khẩu đã giảm một nửa khi các công ty Trung Quốc bắt đầu đáp ứng nhu cầu nội địa.

  Wang Tianxiang, Giám đốc sản xuất tại Tisco, nói: “Chúng tôi nằm trong số ít công ty trên thế giới có khả năng sản xuất thép lá mềm 0,02mm hoặc mỏng hơn”.

  Liao thì cho biết việc giảm độ dày từ 0,02mm xuống 0,015mm có thể “nâng cao dung lượng pin lên 17%”.

  Các loại thép lá không gỉ khác nhau, được làm bằng hợp kim với sự kết hợp khác nhau giữa sắt với các kim loại khác, được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

  HZW Technology, một nhà sản xuất thép lá khác của Trung Quốc, cho biết vật liệu này nhẹ, linh hoạt nhưng chắc chắn, có khả năng chịu nhiệt độ cao và chống ăn mòn cao hơn lá nhôm và đồng.

  Tại Trung Quốc, lá thép rộng hơn 600mm cũng được sử dụng để cách nhiệt cho các tòa nhà vì các tấm này có thể giữ nhiệt vào mùa đông và giữ nhiệt ở bên ngoài vào mùa hè.

  HZW cũng liệt kê một loạt các ứng dụng khác của các loại lá thép khác nhau, bao gồm sản xuất động cơ, thiết bị nông nghiệp, ô tô, thiết bị nhà bếp và thiết bị lọc dầu.

  Duan Haojie, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Tisco, nói với The Paper rằng, họ sẽ tiếp tục cố gắng tạo ra những lá thép mỏng hơn.

  “[Thép lá của] chúng tôi có thể đạt tới 0,012 mm”.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *