B9D5A7De1B Jpeg

Thai phụ có 2 tử cung và đang mang 2 thai nhi

Một người phụ nữ có hai tử cung và đang mang thai ở cả hai tử cung đó trong một ca hiếm gặp tại Mỹ, theo lời các bác sĩ.

Một người phụ nữ có hai tử cung và đang mang thai ở cả hai tử cung đó trong một ca hiếm gặp tại Mỹ, theo lời các bác sĩ.

Kelsey Hatcher sống tại bang Alabama (Mỹ) được sinh ra với một bất thường hiếm gặp trong cơ thể gọi là uterus didelphys, nghĩa là có 2 tử cung. Tuy nhiên, cô không hề biết về việc này cho đến khi được chẩn đoán hồi mùa xuân, khi cô được bác sĩ thông báo đang mang thai ở cả 2 tử cung và đó là 2 bé gái, theo tờ The Guardian ngày 16/11.

Thai Phụ Có 2 Tử Cung Và Đang Mang 2 Thai Nhi 1

Cô Kelsey Hatcher giơ ảnh siêu âm 2 thai nhi trong bụng cho chồng Caleb xem hồi 23/5. (Ảnh: AFP).

Cô Kelsey, người mẹ 32 tuổi đã có 3 con trước đó, kể lại với chồng nhưng người chồng ban đầu không tin đó là thật. “Anh ấy nói “em đang nói dối”. Tôi nói “không, em không nói dối”, cô Hatcher kể.

Theo các nhà nghiên cứu sinh sản, trường hợp có hai tử cung ảnh hưởng 0,3% phụ nữ và thường hình thành trong phôi thai nữ trong giai đoạn rất sớm, khoảng 8 tuần từ khi đậu thai.

Bác sĩ Hayley Miller tại khoa sản – phụ khoa của Trường Y Standord nói rằng, “việc cả hai buồng trứng đều rụng trứng cùng lúc hoặc gần cùng thời điểm là điều khá kinh ngạc”.

Cô Hatcher đang chuẩn bị để chào đón hai bé gái ra đời vào ngay ngày Giáng sinh năm nay (25/12), trong khi các bác sĩ cũng dự kiến sẽ có thêm nhân viên cho ca sinh đặc biệt này. Ca sinh của phụ nữ có 2 tử cung và 2 cổ tử cung được cho là điều đặc biệt thử thách đối với các bác sĩ. “Tôi đã chăm sóc cho rất nhiều bệnh nhân có 2 tử cung và 2 cổ tử cung, và điều đó thường gây thách thức”, bác sĩ Miller nói.

Các em bé có thể sinh cách nhau vài giờ, thậm chí vài ngày bởi các tử cung có thể co thắt độc lập. Các bác sĩ của cô Hatcher cũng lưu ý những nguy cơ đối với ca sinh mổ của một phụ nữ có 2 tử cung là sản phụ có thể mất nhiều máu hơn do cần 2 vết mổ.

Trong khi hầu hết mọi người đều công nhận đây là trường hợp hy hữu đặc biệt, một số người lại đang tranh luận chuyện nên gọi 2 đứa bé sắp chào đời là 2 chị em bình thường hay sinh đôi.

  • Nguyên nhân đáng sợ khiến nam giới toàn cầu “yếu” đi trong 50 năm
  • Ăn gì để nuôi dưỡng mạch máu?
  • Những loài thực vật nhanh nhất thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *