2D78D3641D Png

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’: ‘Tôi đã mua 15.000 căn nhà để phòng thân’

  Trong chương trình “The Rich Dad Radio Show” mới đây, tác giả Robert Kiyosaki của “Cha giàu, cha nghèo” đã bày tỏ quan ngại về tình hình ổn định của hệ thống tài chính Mỹ, đồng thời chỉ ra những cách phòng thân trú ẩn tài sản mà ông đang thực hiện.

  Theo Kiyosaki, tổng nợ công của nước Mỹ đã lên đến 33,8 nghìn tỷ USD tính đến ngày 24/11/2023. Thậm chí theo diễn giả khách mời Jim Clark, CEO của sàn giao dịch RME thì con số thực tế có thể lên đến 200 nghìn tỷ USD.

  Như vậy tính trong năm tài khóa 2023, tổng mức lãi vay mà nước Mỹ phải trả cho khoản nợ công này đã tăng lên đến 659 tỷ USD, cao hơn 39% so với cùng kỳ năm trước và nhiều gấp đôi so với năm tài khóa 2020.

  Trước tình hình này, ông Kiyosaki đã khuyên mọi người nên đổ tiền vào vàng, bạc và bất động sản để phòng thân.

  Mua 15.000 căn nhà

  Trong khoảng thời gian gần đây, tác giả Kiyosaki thường xuyên cho biết mình đã mua đến 15.000 căn nhà để trú ẩn tài sản hiệu quả trước áp lực lạm phát.

  Vị tỷ phú này cho biết mình đã dùng tín dụng để mua nhà mà không phải trả thuế, sau đó cho thuê các căn hộ như một kênh trú ẩn tài sản thay vì giữ tiền mặt.

  C0536D2346

  Số liệu của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chi nhánh St.Louis cho thấy dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 896% kể từ năm 1963 nhưng giá nhà bình quân lại tăng tới 2.353,93%, còn giá nhà cho thuê tăng 892%.

  Như vậy bất động sản không chỉ theo kịp lạm phát mà còn tăng giá vượt trội so với đà đi lên của CPI.

  Quan điểm đầu tư của Kiyosaki được đánh giá là phù hợp cho những nhà đầu tư bất động sản tín thác trong bối cảnh cần giữ tài sản. Những nhà đầu tư cá nhân có thể mua chứng chỉ nhỏ đến chỉ 100 USD của các quỹ đầu tư bất động sản.

  Nhờ cách này mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể hưởng lợi từ đà tăng giá bất động sản hay tiền thuê nhà mà không cần lo lắng đến rào cản cần vốn nhiều hay những tiêu chuẩn về tín dụng.

  Tờ Yahoo Finance đánh giá chiến lược đầu tư của Kiyosaki có thể là một cách nhìn nhận mới với những người đang tìm kiếm kênh trú ẩn tài sản phòng chống rủi ro. Tuy nhiên phương pháp này của ông có thể không phù hợp với tất cả mọi người và bất kỳ cá nhân nào cũng cần tự tìm hiểu và xin tư vấn từ các chuyên gia tài chính của riêng họ.

  Vốn nổi tiếng với cuốn sách dạy làm giàu bán chạy, ông Kiyosaki thường khuyên mọi người đầu tư dựa trên tiềm lực tài chính của bản thân thay vì chạy theo số đông.

  Ngoài ra, vị tác giả này cũng khuyên mọi người nên đầu tư vào bất động sản hay những kênh khác bên cạnh thu nhập từ đồng lương để có thể làm giàu.

  Vàng vẫn là chân ái

  Như thường lệ, tác giả Kiyosaki tiếp tục ca ngợi kênh đầu tư vàng. Trong chương trình “The Rich Dad Radio Show”, vị tỷ phú này cho rằng nền tài chính Mỹ bắt đầu gặp nhiều vấn đề hơn kể từ khi bỏ chế độ bản vị vàng vào năm 1971 (neo đồng USD vào giá vàng), đồng thời thả nổi thị trường vàng bạc.

  0E4E6172Fa

  Theo Kiyosaki, các kim loại quý này là những kênh đầu tư tốt nhất chống lại lạm phát và sự mất giá tài sản. Bằng chứng là sự gia tăng nhu cầu với kim loại bạc cũng như mức giá thấp của vàng hiện nay so với lịch sự khiến chúng đang là kênh đầu tư đầy sức hút hiện nay.

  “Với tôi thì vàng, bạc hay tiền số mới là tài sản thực sự trong khi tiền mặt lại như rác rưởi trong thời khủng hoảng”, ông Kiyosaki nhấn mạnh.

  Ngoài ra, Kiyosaki cũng nhấn mạnh vàng bạc không có nhiều rủi ro liên quan như các kênh đầu tư khác nhờ tính thanh khoản cao.

  “Tại sao tôi lại thích vàng, bạc và Bitcoin ư? Vì chúng có tính THANH KHOẢN cao. Mọi người cứ thích đua nhau mua nhà khi thị trường bất động sản đã quá nóng và đến lúc đổ vỡ thì chẳng thể thoát ra nổi”, ông Kiyosaki cho biết.

  Không riêng gì ông Kiyosaki có những dự đoán về sự đổ vỡ của thị trường trong tương lai mà nhiều nhà đầu tư nổi tiếng như Jeremy Grantham, Leon Cooperman, Stanley Druckenmiller và Michael Burry cũng đều có chung nhận định.

  “Bạn không nên đầu cơ vàng mà hãy đầu tư dài hạn, mua và giữ. Còn nếu bạn muốn giao dịch trong ngày, trong tháng hay nửa năm tới để ăn chênh lệch thì thị trường vàng có lẽ không dành cho bạn”, CEO Jonathan Rose của Genesis Gold Group nhận định.

  Trên thực tế, đây không phải lần đầu Kiyosaki chê bai tiền mặt là rác. Trong suốt những năm qua, vị tác giả “Cha giàu, cha nghèo” này đã liên tục chế giễu tiền mặt là “tiền đểu” hay có giá trị như những “tờ giấy vệ sinh” nếu như không được chính phủ công nhận và người dân đặt niềm tin vào đó.

  Việc chính quyền Washington in quá nhiều tiền trong đại dịch Covid-19 để hỗ trợ kinh tế, cùng với việc tăng lãi suất bị Kiyosaki cho là hiểm họa lớn với đồng USD cũng như các thị trường tài sản khác.

  Thêm vào đó, việc hàng loạt quốc gia giảm dự trữ đồng USD để chuyển qua vàng, hay thậm chí là giao dịch bằng đồng tiền khác cũng ảnh hưởng đến vị thế thanh khoản cũng như giá trị đồng tiền này. Những thỏa thuận giữa Nga và Trung Quốc hay Pháp đã khiến đồng USD bị xói mòn uy thế là tài sản dự trữ chiến lược toàn cầu.

  *Nguồn: Yahoo Finance

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *