Fc359Fb23F Png

Shark Minh Beta: Biến bản thân thành người không thể thay thế chưa hẳn là điều tốt, thật ra chính là bạn đang MẮC KẸT

  Shark Bùi Quang Minh (Minh Beta) – Chủ tịch HĐQT Beta Group là gương mặt mới xuất hiện tại Shark Tank Việt Nam mùa 6. Shark Minh Beta (SN 1983), hiện đang sinh sống tại TP. HCM. Anh từng theo học Viện ĐH Sydney – viện ĐH đầu tiên của Australia. Sau đó, anh tốt nghiệp bậc Thạc sĩ MBA (Quản trị Kinh doanh) tại trường ĐH Harvard danh tiếng.

  Trên MXH, mọi người cũng biết anh là tác giả của ca khúc quốc dân “Việt Nam ơi” và có mối quan hệ thân thiết với nhiều người nổi tiếng trong giới doanh nhân. Trên thương trường, anh đã có hành trình 9 năm khởi nghiệp, gây dựng nên hệ sinh thái đa ngành gồm tổ hợp các dịch vụ giải trí, nhà ở và giáo dục.

  Shark Minh Beta được rất nhiều người ngưỡng mộ, nể phục vì gặt hái được thành công. Trên trang cá nhân của mình, anh thường xuyên chia sẻ bài học khởi nghiệp, câu chuyện kinh doanh cùng những triết lý sống sâu sắc truyền cảm hứng cho mọi người.

  Shark Minh Beta

  Lời khuyên hữu ích của Shark Minh Beta

  Mới đây, Shark Minh Beta đã đưa ra lời khuyên hữu ích về cách làm việc hiện đại. Anh chia sẻ, một số người thường cố gắng biến bản thân trở thành người không thể thay thế trong đội nhóm. Và những công việc, những quy trình đều phải “flow through you” (qua mình mới được thực hiện) thì chắc chắn không phải là điều tốt cho tổ chức.

  Shark Minh Beta nhấn mạnh: “Đây không hẳn đã là điều tốt mà minh chứng cho việc bạn đang bị mắc kẹt trong vai trò hiện tại và cản trở cơ hội phát triển nghề nghiệp. Thay vì cố gắng biến mình trở thành người không thể thay thế, hãy tập trung vào việc biến bản thân thành một thành viên có giá trị của tổ chức”.

  Anh cũng cho biết, thay vì biến bản thân thành người không thể thay thế trong tổ chức, chúng ta nên áp dụng các cách của Đại học Harvard để nâng tầm giá trị.

  1. Điều chỉnh trách nhiệm: Hãy chủ động điều chỉnh trách nhiệm của bạn và áp dụng những trách nhiệm mới để đáp ứng nhu cầu, mục tiêu luôn thay đổi của đội nhóm và công ty.

  2. Chủ động hơn: Đừng chờ đợi để được hỏi. Bạn hãy chủ động trong công việc, đồng thời tìm kiếm cơ hội đóng góp ý kiến, tận dụng thế mạnh riêng của mình.

  3. Xác định mục tiêu: Mục tiêu của bạn là trở thành một thành viên có độ hòa nhập cao trong nhóm, chứ không phải là thành viên duy nhất có hiệu suất cao hay thành viên không thể thay thế được. Nếu bạn đang có kỹ năng chuyên môn cao, hãy bổ sung cho bản thân tư duy, “mindset” về việc phát triển theo tập thể. Điều đó sẽ giúp bạn có khả năng thăng tiến cao hơn.

  Shark Minh Beta: BiếN BảN ThâN ThàNh NgườI KhôNg Thể Thay Thế ChưA HẳN Là đIềU TốT, ThậT Ra ChíNh Là BạN đAng MẮC KẸT - ẢNh 2.

  (Ảnh minh họa)

  Shark Minh Beta cũng chia sẻ thêm, khi lãnh đạo đội nhóm, anh thấy một số người cố gắng biến mình thành người không thể thay thế. Cụm từ “không thể thay thế được” có rất nhiều cách hiểu.

  Đương nhiên nếu bạn là thành viên tích cực, hiệu quả và đóng góp nhiều cho đội nhóm thì đó là điều đáng quý. Nhưng nếu bạn biến mình trở thành “người không thể thay thế trong tổ chức”, theo cách là mọi thứ luôn phải dựa vào mình và những công việc, những quy trình đều phải “flow throught you” và mọi người sẽ không thể vận hành mà không có mình được thì đó chắc chắn không phải là điều tốt. Bởi vì thời gian, năng lượng, tâm trí có giới hạn nhất định.

  Mỗi chúng ta không thể tiếp tục phát triển nếu cứ trở thành nút thắt trong tổ chức như vậy được. Về lâu dài, chúng ta sẽ trở thành cản trở cho tổ chức trong các sự phát triển tiếp theo. Vai trò của người làm lãnh đạo là xây dựng hệ thống để khiến mọi người có thể hiểu rõ nhiệm vụ, chức năng và phát huy hết khả năng của mỗi người. Và có một hệ thống tiếp tục phát triển và mở rộng, đồng thời điều này cũng thể hiện chúng ta không giỏi trong việc xây dựng hệ thống, không giỏi trong việc “empower” người khác.

  Chắc chắn về lâu dài, lãnh đạo sẽ nhìn ra điều đó, gây cản trở sự phát triển bản thân và có thể tạo thành thói quen làm việc xấu. Một người lãnh đạo thật sự là người xây dựng những “leader” khác. Shark Minh Beta đưa ra lời khuyên mỗi người lãnh đạo nên xây dựng được tối đa khoảng 6 người trong nhóm có “mindset”, tâm thế, cách làm là “leader” thực thụ. Đó mới là cách xây dựng hệ thống hiệu quả. Và khi làm được điều đó sẽ trở thành người quản lý thực thụ và tầm thăng tiến trong công việc không còn rào cản.

  “Đừng biến mình trở thành người không thể thay thế theo cách tiêu cực, mà hãy biến mình thành người không thể thay thế được vì có nhiều ‘impact’, giá trị và bộ máy, hệ thống có thể mở rộng tiếp tục phát triển vì sự đóng góp của bạn, chứ không phải vì sự cản trở”, Shark Minh Beta nhấn mạnh.

  Nguồn: Shark Minh Beta

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *