17Eccd5450 Png

Quốc gia nhỏ bé láng giềng Việt Nam tạo 15% doanh thu cho gã khổng lồ Nvidia: Họ cần nhiều chip làm gì?

  Khi Nvidia công bố kết quả kinh doanh quý 3 xuất sắc vào tuần trước, các nhà quan sát trong ngành công nghệ đã chỉ ra rằng phần lớn doanh thu của gã khổng lồ chip Mỹ đến từ một quốc gia nhỏ bé.

  2,7 tỷ USD doanh thu quý 3 của Nvidia đến từ Singapore

  Hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy, khoảng 15% hay tương đương 2,7 tỷ USD doanh thu của Nvidia trong quý kết thúc vào tháng 10 đến từ Singapore.

  Doanh thu của Nvidia đến từ Singapore trong quý 3 đã tăng 404,1% so với mức 562 triệu USD được ghi nhận cùng kỳ năm trước. Con số này vượt xa mức tăng trưởng doanh thu chung của Nvidia là 205,5% so với một năm trước.

  Singapore chỉ xếp sau Mỹ (34,77%), Đài Loan (Trung Quốc) (23,91%), và Trung Quốc bao gồm Hồng Kông (22,24%) trong bảng xếp hạng doanh số quý 3 của Nvidia.

  Jarick Seet – nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Maybank Securities có trụ sở tại Singapore – nói với CNBC: “Tôi thực sự nghĩ rằng đó là do các trung tâm dữ liệu vì Singapore có khá nhiều trung tâm dữ liệu và nhà cung cấp dịch vụ đám mây.”

  Ông Seet cho biết: “Các con chip này cũng có thể được gửi đến Singapore để lắp ráp lần cuối cùng với các sản phẩm khác và sau đó được chuyển đến các nước khác”. Ông nói thêm rằng chúng cũng có thể được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo, máy tính và xe điện.

  “Một thành phố nhỏ bé đang làm gì với tất cả những con chip đó? Tất nhiên là xây dựng các trung tâm dữ liệu!”, Sang Shin cho biết trong một bài đăng trên LinkedIn.

  Shin từng là giám đốc đổi mới kỹ thuật số tại công ty đầu tư toàn cầu Temasek có trụ sở tại Singapore và hiện đứng đầu chiến lược và kiến trúc kỹ thuật số tại GIC – quỹ tài sản có chủ quyền quản lý dự trữ ngoại hối của Singapore.

  Ông cho biết: “Bởi vì đất nước [Singapore] ổn định và an toàn, có rất nhiều nhân tài, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số vững chắc và các chính sách của chính phủ đều có lợi cho các dịch vụ dữ liệu và kỹ thuật số.”

  Hồ sơ tương tự của SEC tiết lộ rằng, 80% doanh thu quý 3 của Nvidia đến từ phân khúc trung tâm dữ liệu, trong khi trò chơi, trực quan hóa dữ liệu, ô tô và những thứ khác chiếm phần còn lại.

  Nvidia cho biết trong hồ sơ: “Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đã mang lại khoảng một nửa doanh thu cho trung tâm dữ liệu, trong khi các công ty và doanh nghiệp internet tiêu dùng chiếm khoảng một nửa còn lại.”

  Nvidia không chia nhỏ doanh thu tại Singapore theo phân khúc kinh doanh.

  “Về Singapore, một công ty internet tiêu dùng nào đó đã mua giải pháp trung tâm dữ liệu trong quý 3 để lắp đặt tại các trung tâm dữ liệu của Singapore,” các nhà phân tích của tập đoàn tài chính Citi viết trong một báo cáo ngày 27/11.

  80% doanh thu quý 3 của Nvidia đến từ phân khúc trung tâm dữ liệu. Ảnh: Getty

  Chiếm 60% tổng công suất trung tâm dữ liệu của Đông Nam Á

  Theo CNBC, vào tháng 1/2022, Singapore đã dỡ bỏ lệnh cấm ban hành vào năm 2019 về tạm dừng việc cấp đất để sử dụng cho trung tâm dữ liệu và tìm cách hạn chế sự phát triển của các trung tâm dữ liệu.

  Sau đó vào tháng 7/2022, Singapore đã cấp phép cho Equinix, Microsoft, GDS – nhà cung cấp giải pháp trung tâm dữ liệu của Trung Quốc, cũng như hợp tác với AirTrunk và ByteDance để phát triển các dự án trung tâm dữ liệu mới ở Singapore.

  Tính đến tháng 1/2022, có hơn 70 trung tâm dữ liệu đang hoạt động tại Singapore. Quốc gia này vẫn chiếm 60% tổng công suất trung tâm dữ liệu của Đông Nam Á.

  Theo thống kê của công ty dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu Cushman & Wakefield, Singapore đứng thứ ba toàn cầu và số 1 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trên bảng xếp hạng thị trường trung tâm dữ liệu. Bắc Virginia và Portland ở Mỹ đồng hạng nhất, trong khi Hồng Kông (Trung Quốc) đứng ở vị trí thứ tư.

  “Nhu cầu về trung tâm dữ liệu ở Singapore sẽ vẫn cao với sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng kỹ thuật số, thương mại điện tử, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, giao dịch tiền điện tử, hoạt động blockchain, trò chơi trực tuyến… Sự chuyển đổi sang kinh doanh kỹ thuật số và làm việc kết hợp trực tiếp và trực tuyến cũng góp phần vào nhu cầu về không gian trung tâm dữ liệu”, Cục Thương mại Quốc tế Mỹ (ITA) cho biết trong một báo cáo.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *