Ca4E274D8B Jpeg

Pha lật kèo “rúng động” ở OpenAI: Nhóm siêu quyền lực sa thải CEO bị người lao động ép từ chức, tuyên bố “nghỉ chơi” nếu yêu cầu không được đáp ứng

  Tất cả bắt nguồn từ vụ việc chấn động hôm 17/11, khi CEO Sam Altman bất ngờ bị sa thải.

  Trong bức thư có chữ ký của khoảng 500 trong số 770 nhân viên của OpenAI, những người phản đối nói rằng họ “không thể làm việc cho hoặc với những người thiếu năng lực, thiếu khả năng phán đoán cũng như thiếu quan tâm đến sứ mệnh của công ty và tới người lao động”.

  Bức thư cũng khẳng định rằng nếu không có Hội đồng quản trị mới và phục chức cho Altman cũng như nhà đồng sáng lập OpenAI Greg Brockman, họ sẽ chuyển việc sang Microsoft, công ty vừa thông báo tuyển dụng 2 lãnh đạo bị sa thải của OpenAI để điều hành một nhóm mới, chuyên nghiên cứu AI của mình.

  “Microsoft đã đảm bảo với chúng tôi rằng tất cả nhân viên của OpenAI đều sẽ có việc ở công ty con này nếu chúng tôi đồng ý gia nhập”, bức thư viết.

  Bức thư này đã chính thức được xác nhận bởi giám đốc công nghệ của OpenAI, Mira Murati, người tạm giữ chức CEO trong thời gian ngắn và Ilya Sutskever, một thành viên có tiếng nói trong hội đồng quản trị của công ty.

  Trước đó, có một làn sóng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) từ chính những nhân viên của OpenAI, nói rằng công ty này sẽ chẳng là gì nếu thiếu đi đội ngũ nhân sự. Điều đó cũng thể hiện sự đoàn kết của các nhân viên OpenAI với các nhà lãnh đạo bị lật đổ Altaman và Brockman.

  Bức thư cũng nói rằng việc sa thải CEO Altman là động thái gây bất cho ngờ cho các nhân viên của OpenAI cũng như Microsoft, cổ đông lớn nhất đồng thời cũng là đối tác công nghệ thân cận nhất của công ty khởi nghiệp này. Một liên minh gồm các nhà đầu tư quyền lực, lãnh đạo công ty và cả lãnh đạo của Microsoft đã cố gắng để Altman được phục chức nhưng không có hiệu quả.

  Cuối ngày chủ nhật, hội đồng quản trị 4 người của OpenAI đã bổ nhiệm Emmett Shear, đồng sáng lập và cựu CEO của trang web phát trực chuyến trò chơi Twitch, làm CEO của OpenAI.

  Tham khảo: Bloomberg

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *