9E9F807A76 Jpeg

Nhìn lại thảm kịch giẫm đạp tồi tệ nhất lịch sử Hàn Quốc: 159 người thiệt mạng, cảnh tượng bao trùm con phố Itaewon gây ám ảnh

Hôm nay, ngày 29/10/2022 là kỷ niệm tròn một năm vụ giẫm đạp gây chết người xảy ra tại khu phố ăn chơi nổi tiếng Itaewon, thành phố Seoul (Hàn Quốc) khiến 159 người thiệt mạng. Sau 1 năm kể từ thảm kịch, những ký ức về cái ngày tăm tối đó vẫn không sao phai mờ được trong trí nhớ của nhiều người dân đất nước này.

Nhìn lại những hình ảnh về thảm kịch kinh hoàng này, người ta không khỏi xót xa trước số phận của những người ra đi, những người sống sót và cả những người ở lại.

Bi kịch của lễ hội Halloween sớm

Tối ngày 29/10 (giờ địa phương), khu phố náo nhiệt Itaewon bắt đầu lên đèn. Sau thời gian dài những hoạt động giải trí, tụ tập bị hạn chế do dịch Covid-19, truyền thống tổ chức các bữa tiệc mừng Lễ hội Halloween sớm tại khu phố này đã được khôi phục trở lại. Chỉ trong một buổi tối, ước tính đã có tới 100.000 người đổ về Itaewon để cùng tiệc tùng với bạn bè và tận tưởng không khí nhộn nhịp, đầy màu sắc tại đây.

NhìN LạI ThảM KịCh GiẫM đạP TồI Tệ NhấT LịCh Sử HàN QuốC: 159 NgườI ThiệT MạNg, CảNh TượNg Bao TrùM Con Phố Itaewon GâY áM ảNh - ẢNh 1.

Đám đông tại ga Itaewon vào ngày 29 tháng 10 năm 2022

Nhưng việc đám đông ngày càng tăng đã khiến cho mọi thứ dần mất kiểm soát. Khoảng 22h00, đám đông bắt đầu lớn dần tạo nên cảnh chen chúc, xô đẩy kinh hoàng trong một con hẻm chỉ rộng 4 mét gần khách sạn Hamilton, nơi được cho là lối đi tắt từ ga Itaewon đến khu phố.

“Sau khoảng 10 giờ tối, một người nào đó bất ngờ ngã xuống con đường hẹp cạnh khách sạn Hamilton, và những người đi sau lần lượt ngã xuống theo hiệu ứng domino và đè lên nhau” – một nhân chứng mô tả.

NhìN LạI ThảM KịCh GiẫM đạP TồI Tệ NhấT LịCh Sử HàN QuốC: 159 NgườI ThiệT MạNg, CảNh TượNg Bao TrùM Con Phố Itaewon GâY áM ảNh - ẢNh 2.

Ước tính có tới 100.000 người đổ về Itaewon vào tối hôm 22/09/2022

Vào thời điểm vụ việc xảy ra, những người có mặt tại hiện trường cho biết phải mất một thời gian mọi người mới nhận ra điều gì đó không ổn, đặc biệt là khi tiếng la hét hoảng loạn của mọi người bị tiếng nhạc ầm ĩ từ các câu lạc bộ và quán bar xung quanh lấn át.

Vào khoảng 22h15, các nhân viên cứu hộ đã nhận được ít nhất 81 cuộc gọi báo tin từ người dân cho biết họ đang trong tình trạng khó thở, nhiều người bị ngưng tim và cần trợ giúp y tế ngay lập tức.

NhìN LạI ThảM KịCh GiẫM đạP TồI Tệ NhấT LịCh Sử HàN QuốC: 159 NgườI ThiệT MạNg, CảNh TượNg Bao TrùM Con Phố Itaewon GâY áM ảNh - ẢNh 3.

Khung cảnh chen chúc kinh hoàng tại con hẻm gần khách sạn Hamilton ở Itaewon

“Mọi người nghẹt thở, la hét, bị siết chặt, ngã xuống, có quá nhiều người. Tôi ngồi trên bậc thang, chứng kiến mọi thứ diễn ra, nhìn họ trút hơi thở cuối cùng… Tôi chỉ biết bất lực ngồi đó nhìn họ chết ngạt”. – nhân chứng người nước ngoài mô tả.

Cảnh tượng kinh hoàng sau thảm kịch

Ngay sau khi nhận tin báo, hàng loạt xe cảnh sát, xe cứu thương và cứu hộ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, tiếng nhạc ầm ĩ từ cùng hàng nghìn người trong trang phục Halloween đã khiến cho công cuộc trấn áp đám đông và giải cứu các nạn nhân gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, một nhân chứng còn mô tả rằng anh đã nhìn thấy một sĩ quan cảnh sát la hét yêu cầu mọi người nhường đường nhưng một số người vui chơi vẫn tưởng rằng sĩ quan cảnh sát này chỉ là một người đang mặc đồ hóa trang.

NhìN LạI ThảM KịCh GiẫM đạP TồI Tệ NhấT LịCh Sử HàN QuốC: 159 NgườI ThiệT MạNg, CảNh TượNg Bao TrùM Con Phố Itaewon GâY áM ảNh - ẢNh 4.

Itaewon từ con phố ăn chơi trở thành hiện trường thảm kịch kinh hoàng

Do quá hỗn loạn, đội cứu hộ đã mất rất nhiều thời gian mới có thể đưa các nạn nhân đầu tiên ra khỏi nơi xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, mọi thứ đều đã quá muộn. Ngay trong đêm ngày 29/10, hàng loạt các thi thể được phủ kín, xếp cạnh nhau đặt trên con phố tạo nên cảnh tượng ám ảnh.

NhìN LạI ThảM KịCh GiẫM đạP TồI Tệ NhấT LịCh Sử HàN QuốC: 159 NgườI ThiệT MạNg, CảNh TượNg Bao TrùM Con Phố Itaewon GâY áM ảNh - ẢNh 5.

NhìN LạI ThảM KịCh GiẫM đạP TồI Tệ NhấT LịCh Sử HàN QuốC: 159 NgườI ThiệT MạNg, CảNh TượNg Bao TrùM Con Phố Itaewon GâY áM ảNh - ẢNh 6.

Khung cảnh hiện trường gây ám ảnh

Gần khu vực xảy ra vụ giẫm đạp, nhiều người thất thần, bàng hoàng và ôm nhau khóc nấc vì cảnh tượng kinh hoàng. Một số người quỳ gối ôm mặt khóc vì sự ra đi đột ngột của bạn bè, vị hôn phu, gia đình; một số người hoảng loạn gọi điện cho người thân sau khi thoát khỏi đám đông kinh hoàng; số khác nhanh chóng tìm lối ra nhanh nhất để trở về nhà.

NhìN LạI ThảM KịCh GiẫM đạP TồI Tệ NhấT LịCh Sử HàN QuốC: 159 NgườI ThiệT MạNg, CảNh TượNg Bao TrùM Con Phố Itaewon GâY áM ảNh - ẢNh 7.

Những người may mắn sống sót chưa hết bàng hoàng sau sự việc

Con hẻm nơi xảy ra tai nạn cùng nhiều khu vực tại Itaewon sau đó đã lập tức bị phong tỏa bởi cơ quan chức năng. Cho đến sáng ngày hôm sau, cảnh tượng tang thương và hỗn loạn tại con hẻm vẫn còn khiến nhiều người rùng mình khi nhiều đồ vật như giày dép, quần áo, đồ hóa trang,…vương vãi khắp mặt đất.

NhìN LạI ThảM KịCh GiẫM đạP TồI Tệ NhấT LịCh Sử HàN QuốC: 159 NgườI ThiệT MạNg, CảNh TượNg Bao TrùM Con Phố Itaewon GâY áM ảNh - ẢNh 8.

Nỗi đau của người ở lại

Sau thảm kịch, đã có tới 159 người được xác nhận đã thiệt mạng (102 nữ và 57 nam) và 196 người khác bị thương. Trong đó, đa phần đều là những người thiệt mạng đều ở độ tuổi thanh thiếu niên. 26 người nước ngoài nằm trong số những người thiệt mạng, bao gồm cả công dân Việt Nam, Iran, Uzbekistan, Trung Quốc, Na Uy, Nhật Bản…

NhìN LạI ThảM KịCh GiẫM đạP TồI Tệ NhấT LịCh Sử HàN QuốC: 159 NgườI ThiệT MạNg, CảNh TượNg Bao TrùM Con Phố Itaewon GâY áM ảNh - ẢNh 9.

Con hẻm tan hoang sau thảm kịch giẫm đạp

Do sự mất mát quá lớn, Hàn Quốc đã quyết định tổ chức quốc tang và lễ tưởng niệm những nạn nhân xấu số. Tuy nhiên, những người ở lại và cả những nạn nhân may mắn sống sót sau vụ việc cũng phải vật lộn với nỗi đau mất người thân và cảm giác tội lỗi.

NhìN LạI ThảM KịCh GiẫM đạP TồI Tệ NhấT LịCh Sử HàN QuốC: 159 NgườI ThiệT MạNg, CảNh TượNg Bao TrùM Con Phố Itaewon GâY áM ảNh - ẢNh 10.

Nhiều người ngã gục khi nghe tin dữ của người thân

Với những người may mắn sống sót, nhiều người trong số họ rơi vào trầm cảm sau khi phải chịu đựng cảm giác tội lỗi khi không thể bảo vệ bạn bè, người thân đi cùng. Bên cạnh đó, việc bị tấn công và cho rằng là những người “ham chơi thiếu trách nghiệm” trên mạng xã hội cũng đã khiến cho họ cảm thấy khó khăn hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, gia đình của nạn nhân thiệt mạng vẫn chưa thể quên được nỗi đau mất người thân sau thảm kịch. Giờ đây, sau 1 năm kể từ khi thảm kịch xảy ra, thứ khiến họ đau đớn hơn nữa là việc chưa có bất kỳ lời lý giải nào hay có ai chịu trách nghiệm cho các chết của những nạn nhân.

NhìN LạI ThảM KịCh GiẫM đạP TồI Tệ NhấT LịCh Sử HàN QuốC: 159 NgườI ThiệT MạNg, CảNh TượNg Bao TrùM Con Phố Itaewon GâY áM ảNh - ẢNh 11.

Nhiều khu vực tưởng niệm nạn nhân được dựng lên nhưng câu hỏi về trách nghiệm của thảm kịch vẫn còn bỏ ngỏ

Nguồn: The Guardian, NY Times…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *