4E14154071 Jpeg

Ngoài 60 tuổi nên tránh 4 ĐIỀU kẻo tuổi già không yên, gia đình lục đục, sức khỏe xuống dốc

  Nghỉ hưu là giai đoạn tận hưởng cuộc sống, giành thời gian cho bản thân và ở bên gia đình sau những năm tháng vất vả. Tuy nhiên, cần tránh làm 4 điều này nếu không muốn tuổi già trở nên khốn đốn, sức khỏe sa sút, tinh thần bất an.

  1. Vận động, tập luyện quá sức

  Theo các chuyên gia, việc vận động, tập luyện thể dục thể thao với người già rất quan trọng. Bởi lúc này, các chuyển hóa, chức năng từ nhiều bộ phận, cơ quan trong cơ thể đều bị suy giảm. Đặc biệt là hệ thống cơ xương khớp của người già không còn dẻo dai.

  Vậy nên, việc vận động và tập luyện sẽ giúp cơ thể bền bỉ, tăng cường khả năng chịu đựng, hỗ trợ kiểm soát huyết áp, cải thiện cholesterol. Tuy nhiên, người cao tuổi sức khỏe không được tốt như người trẻ nên không nên vận động quá sức và liên tục trong thời gian dài.

  Người già cần chú ý khi vận động. (Ảnh minh họa)

  Người già cần tham khảo chế độ vận động và tập luyện phù hợp với sức khỏe, không nên tập thể dục quá thường xuyên, đặc biệt là những bài tập có những động tác khó với cường độ cao. Người già nên vận động và tập các bài phù hợp với thể trạng. Điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ kích thích hệ tuần hoàn máu thông suốt, tăng sức chịu đựng của tim mạch,…

  2. Không giao lưu cùng bạn bè, người thân

  Sau khi về già, đã nghỉ hưu, người già vẫn cần duy trì các hoạt động giao lưu xã hội. Bởi nếu chỉ ở trong nhà cả ngày, ít giao tiếp sẽ không tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

  Người cao tuổi nên thường xuyên tới thăm người thân, bạn bè. Hoặc người cao tuổi có thể cùng bạn bè uống trà, đánh cờ, trò chuyện,… Đây là cách giúp tinh thần thư thái hơn rất nhiều và là hoạt động giúp não bộ không ngừng tư duy, tiếp nhận những điều mới.

  3. Can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con

  Để cuộc sống gia đình hạnh phúc, tuổi già an yên, người lớn tuổi cũng cần hạn chế can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con cái. Bởi những đứa trẻ đã lớn, có cuộc sống và suy nghĩ độc lập. Con cái không thích bị kiểm soát hay bị gò bó trong khuôn khổ.

  Vậy nên, nếu cha mẹ cố gắng kiểm soát quá mức cuộc sống của con cái ắt dẫn đến xung đột, xích mích. Ngay cả khi điều đó xuất phát từ ý tốt nhưng các con vẫn coi đó là sự can thiệp không cần thiết. Hơn nữa, người già không nên can thiệp quá nhiều, không quyết định, kế hoạch hay công việc gia đình riêng của các con cũng giúp tuổi già vui vẻ hơn.

  NgoàI 60 TuổI NêN TráNh 4 ĐIỀU KẻO TuổI Già KhôNg YêN, Gia đìNh LụC đụC, SứC KhỏE XuốNg DốC - ẢNh 2.

  (Ảnh minh họa)

  4. Thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử

  Trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ hiện nay, nhiều người ở độ tuổi 70 cũng sử dụng thành thạo các thiết bị điện tử như: Điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh,…

  Điều này không xấu, vì công nghệ làm thay đổi cuộc sống, mang đến nhiều điều thú vị và tích cực. Các thiết bị góp phần làm cuộc sống của chúng ta trở nên nhiều màu sắc hơn.

  Tuy nhiên, người già cũng cần chú ý hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử. Bởi chúng chứa bức xạ, và khi sử dụng liên tục trong một thời gian sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hơn nữa, việc nhìn quá lâu vào màn hình cả ngày sẽ làm suy giảm thị lực, gây ra những căn bệnh không tốt về mắt.

  Bên cạnh đó, mỗi tối khi đi ngủ, hãy tắt hết các thiết bị điện tử và đặt xa giường. Điều này sẽ giúp người già nghỉ ngơi tốt hơn, tránh bị đánh thức bởi những tiếng ồn phát ra.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *