488E73771E Jpeg

‘Mr.Beast Ấn Độ’: Chi 60.000 USD làm video từ thiện, chuẩn bị hoành tráng suốt 3 tháng

  5h20 sáng, hai chiếc xe tải chở 22 con trâu và hàng chục bê con tiến vào làng Kothapet ở bang Telangana, miền nam Ấn Độ. Đàn gia súc này đã đi một quãng đường dài – đến đây và trở thành ‘ngôi sao sáng’ trong video nổi tiếng mới của Youtuber Harsha Sai.

  Harsha Sai, 24 tuổi, Youtuber sáng tạo nhất năm 2022 đã thu hút được hơn 20 triệu người theo dõi chỉ nhờ những hành động từ thiện hào nhoáng như vậy. Anh quyết định tạo bất ngờ cho gia đình người nông dân nghèo thông qua việc tặng trâu, quay lại toàn cảnh và sau đó đưa lên mạng xã hội.

  6h30, đôi vợ chồng may mắn góp mặt trong clip của Harsha Sai gục xuống khóc dưới dân anh. Họ không ngờ mình có cơ hội nhận món quà quý giá đến thế.

  “Những con trâu có thể giúp họ mang về khoảng 4.850 USD/mỗi tháng”, Sai nói. “Họ còn cần gì nữa chứ?”.

  Được biết, công tác hậu cần để thực hiện cảnh tượng hoành tráng này mất gần 3 tháng chuẩn bị và tiêu tốn của Sai hơn 60.000 USD. Video được tải lên vào ngày 26/2 hiện đã có hơn 5 triệu lượt xem.

  2B411Ce19C

  Cảnh Sai tặng trâu

  Hành động tử tế hào phóng của Sai biến thành màn trình diễn thu hút hàng triệu lượt xem và doanh thu quảng cáo. Mô hình này, do Youtuber MrBeast đi tiên phong, đã được Sai học theo, tìm kiếm những gia đình thực sự khó khăn và ‘ban phước lành’ đến cho họ.

  Tuy nhiên, sự giàu có của Sai khiến nhiều người đặt ra câu hỏi. Một số tin rằng anh chính là một kẻ khoác lác khoe danh, đi từ thiện chỉ vì sự nổi tiếng.

  Matthew Wade, giảng viên khoa nghiên cứu xã hội tại Đại học La Trobe, đã xem lại video của Sai và cho biết, YouTuber này rất chú trọng đến quy mô phần thưởng. Cơ hội chỉ đến với những gia đình đăng ký kênh, trong khi cuối mỗi video đều nhắc đi nhắc lại nhiều lần cách người xem có thể tương tác với chủ clip.

  Sai nổi tiếng trên YouTube từ năm 2019 nhờ thân hình săn chắc 6 múi. Nhiều người truy cập vào kênh của anh chàng chỉ để đặt ra các câu hỏi về chế độ dinh dưỡng và thực đơn lành mạnh. Thời điểm tốt nghiệp vào năm 2020, Sai đã thu hút được 900.000 người đăng ký.

  Để giữ chân họ, Sai tung ra các chương trình tặng quà 2.000 rupee (24 USD) nếu người xem sử dụng mã giới thiệu của anh để đăng ký nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến. Dần dần, quy mô các chương trình ngày càng lớn. Khoản thưởng cũng tăng lên để thu hút đông đảo khán giả.

  Đến năm 2022, Sai chuyển sang sản xuất những video hoành tráng, có kinh phí lớn. Một trong những video lan truyền nhất phải kể đến chương trình mở trạm xăng miễn phí 1 ngày cho tất cả những ai đăng ký kênh. Gần 2.000 người tràn vào trạm xăng và sự hỗn loạn đã diễn ra ngay sau đó.

  Càng nổi tiếng, Sai càng đối mặt với nhiều sự nghi hoặc. Mùa hè năm 2022, nhà báo Jaffar Babu bắt đầu điều tra thu nhập của Sai, tính xác thực của những người thụ hưởng và tin đồn về việc anh chàng nuôi dưỡng tham vọng chính trị.

  3Ab03C0Dce

  Dân làng chào đón Sai

  Trước nhiều đồn đoán, Sai giải thích thu nhập của mình chủ yếu đến từ các khoản tài trợ của YouTube và đầu tư cá nhân. Bản thân anh cũng không có tham vọng chính trị. Mục đích xây kênh chỉ muốn “truyền cảm hứng” cho mọi người.

  “Chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Sẽ luôn có những nghi hoặc”, Sai nói và cho biết những chỉ trích đó chẳng là gì so với sự ủng hộ mà anh nhận được.

  Được biết, hầu hết YouTuber đều kiếm tiền thông qua quảng cáo hiển thị trong video. Chi phí cho mỗi nghìn lượt xem, hay CPM, tại Ấn Độ chỉ bằng 1/10 chi phí đối với người xem ở Mỹ, vậy nên doanh thu quảng cáo tối đa Sai có thể kiếm là rất nhỏ so với những người sáng tạo phương Tây. Trung bình anh chàng kiếm được khoảng 550.000 rupee (khoảng 6.700 USD) cho 10 triệu lượt xem và số tiền này thậm chí không đủ trang trải chi phí sản xuất các video.

  “Tôi cố gắng gom hết tiền của, nếu đủ mới làm video. Không có toan tính nào khác ở đây cả”, Sai nói và cho biết đây là lý do vì sao kênh youtube của mình 2 tháng mới ra 1 video. Để so sánh, MrBeast tải video mới vài tuần một lần.

  Theo: Rest of World

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *